SearchNews

Rà soát hơn 300 dự án treo tại TP.HCM

06/10/2022 08:07

Theo đề xuất của Lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM, đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng.

khu đất dự án treo nhìn từ trên cao
TP.HCM rà soát hơn 300 dự án treo trên địa bàn. Ảnh minh họa

Vừa qua, Ban Đô thị - HĐND TP.HCM đã giám sát về việc thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TP, tại Sở TN&MT.

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở TN&MT cho hay, từ năm 2016 đến nay, HĐND TP.HCM đã thông qua 11 nghị quyết cho phép thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1445 dự án. Hiện có 402 dự án đã hoàn thành (chiếm 28%), 741 dự án đang triển khai (51%), còn lại 302 dự án đã quá thời hạn 3 năm mà chưa thực hiện thu hồi đất.

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng lý giải, nguyên nhân chính khiến 302 dự án bị "treo" là do phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư để bồi thường, thực hiện dự án. Bên cạnh đó, công tác bồi thường, giá đền bù gặp nhiều khó khăn.

Ông Thắng cho biết, hiện Sở TN&MT đang tiếp tục rà soát để hủy bỏ các dự án quá 3 năm chưa triển khai. Đã có 61 dự án được thông qua đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất vào năm 2020.

Việc các dự án được quy hoạch nhưng chậm triển khai ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhiều hộ dân. Thậm chí, những dự án khi được đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà chính quyền chưa điều chỉnh quy hoạch thì quyền lợi về nhà đất của người dân trong khu vực vẫn chưa được thực hiện.

Vậy nên, Sở TN&MT TP.HCM đề nghị các quận, huyện, TP. Thủ Đức rà soát các dự án chậm tiến độ, khó khăn vướng mắc để kịp thời báo cáo UBND TP. Mặt khác, với những dự án được huỷ bỏ cần có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo quyền lợi về đất đai, xây dựng của người dân.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu