SearchNews

Săn lùng nhà hẻm quận 1 để có hộ khẩu trung tâm Sài Gòn

13/05/2019 08:07

Tại TP.HCM, để "chạy" hộ khẩu trung tâm cho con cái học trường đúng tuyến, khá nhiều người đang sinh sống ở ngoại thành sẵn sàng chuyển về nhà hẻm mini, hẻm cụt quận 1.

Ông Hàn có nhà ở Tân Phú song vẫn săn mua nhà hẻm cụt quận 1 để có hộ khẩu trung tâm TP.HCM. Căn nhà mới mua tọa lạc trong hẻm mini trên đường Nguyễn Du chỉ vừa một xe máy đi lọt. Gia chủ muốn vào nhà phải đi qua đoạn hẻm dài 70m bị người dân lấn chiếm. Nhà hẻm cụt có diện tích chưa tới 30m2, xây 1 trệt 1 lầu, được bán với giá 3,5 tỷ đồng. So với ngôi nhà hẻm xe hơi của gia đình ông Hàn ở ngoại thành, diện tích nhà phố chỉ bằng 1/4.

Theo ông Hàn, sở dĩ ông chọn mua căn nhà hẻm cụt là để chuyển hộ khẩu về quận 1, chuẩn bị cho 3 năm nữa con gái vào học lớp 1. Gia chủ săn nhà hẻm để kịp chạy hộ khẩu về trung tâm, sau này sẽ chọn trường học tốt và hưởng nhiều dịch vụ tiện ích khu vực trung tâm Sài Gòn. Ông Hàn lý giải: "Việc xét đầu vào cho các trường đang phân theo tuyến, theo quận nên tôi buộc phải săn nhà hẻm quận 1 xem như là giải pháp tình thế".

Tương tự trường hợp của ông Hàn, bà Xuân đã bán ngôi nhà 75m2 ở gần khu công nghiệp Tân Bình để chạy hộ khẩu trung tâm, cho con học trường điểm ở quận 1. Với tiền bán nhà được 5 tỷ đồng, bù thêm 1,5 tỷ nữa bà Xuân mua căn nhà nhà hẻm rộng gần 40m2 trên đường Trần Đình Xu (quận 1) với giá 6,5 tỷ đồng. Bà Xuân chia sẻ, hiện con gái lớn đang học lớp 3, con trai út còn đi nhà trẻ song hai cháu sẽ lần lượt vào cấp 2 và lớp 1 trong vài năm tới.

mua nhà hẻm quận 1 để chạy hộ khẩu trung tâm
Vì muốn có hộ khẩu trung tâm, nhiều người chấp nhận mua nhà hẻm mini, hẻm cụt tại quận 1 TP.HCM với giá đắt đỏ. (Ảnh:  Lucas Nguyễn)

Để con được học trường tốt khu vực trung tâm, bố mẹ tiện đi làm và đón con, gia đình chấp nhận mua nhà giá cao, không gian sống chật chội hơn so với nhà cũ ở ngoại thành. Bà Xuân cho rằng: "Với người lớn hộ khẩu chỉ là hình thức nhưng với các con tôi, hộ khẩu quận 1 rất quan trọng, vì nó hữu ích cho việc chọn trường theo tuyến cũng như tiện lợi cho cả hai vợ chồng đều đi làm ở khu trung tâm".

Ông Nguyễn Tấn Phong - chuyên gia tư vấn pháp lý nhà phố TP.HCM hơn 10 năm qua cho hay, nhiều người ở ngoại thành sẵn sàng tìm mua nhà hẻm cụt, hẻm mini ở quận 1 để chạy hộ khẩu về trung tâm, làm giấy thông hành cho các con vào học các trường trên địa bàn.

Xét về di chuyển, khi mua nhà phố quận 1, khoảng cách di chuyển về trung tâm được rút ngắn, tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như có thêm nhiều dịch vụ tiện ích ở trung tâm cho cả gia đình.

Về mặt tài chính, theo ông Phong, chi phí ban đầu cho nhà khu trung tâm khá đắt đỏ nên không phải gia đình nào cũng có đủ tiềm lực để lựa chọn. Hiện tại, giá căn hộ bình quân tại quận 1 dao động trong khoảng từ 5.000-7.000 USD/m2, nhà phố trong hẻm có giá cả trăm triệu đồng mỗi m2. Do vậy, chỉ những người thuộc tầng lớp giàu có mới chọn được căn như ý.

Vậy nhưng, nghịch lý là những người thuộc tầng lớp thượng lưu và giàu có lại không quá bận tâm tới hộ khẩu để cho con theo học trường đúng tuyến. Bởi lẽ, điều này nằm trong tầm tay hoặc họ có nhiều lựa chọn ưu việt hơn như cho con theo học các trường quốc tế.

Đối với những người có dòng tiền tích lũy chưa lớn hoặc thuộc tầng lớp trung lưu, họ buộc phải chọn mua nhà phố mini, nhà hẻm nhỏ, hẻm cụt để chạy hộ khẩu về trung tâm, lo cho con học trường cùng tuyến. Theo chuyên gia này: "Suất đầu tư nhà phố đặc biệt kiểu này rất khó đánh giá lời lỗ, đắt rẻ vì chỉ người trong cuộc mới hiểu có đáng giá hay không".

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu