SearchNews

Sôi động mặt bằng bán lẻ dưới chân các tòa chung cư

09/11/2014 11:18

Diện tích mặt bằng bán lẻ ở khối đế các khu chung cư một thời được coi như "gà đẻ trứng vàng". Gần đây, sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung đã tạo áp lực cạnh tranh khắc nghiệt trên thị trường.

Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam công bố báo cáo cho thấy, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Tính đến quý 3 năm 2016, Hà Nội có tổng nguồn cung cho thị trường bán lẻ hiện ở mức 1,2 triệu m2, con số này tại Tp.HCM là 1,16 triệu m2.

Cũng theo Savills Việt Nam, thị trường bán lẻ chỉ ổn định tại các trung tâm bách hóa lớn trong khi các trung tâm thương mại tại khối đế chung cư gặp nhiều thách và khó khăn. Mặt bằng bán lẻ khối đế chung cư đang chịu cạnh tranh mạnh bởi một lượng lớn nhà mặt phố cho thuê và các dự án nhà phố thương mại đang được doanh nghiệp triển khai rầm rộ.

mặt bằng bán lẻ chân tòa nhà chung cư
Thị trường bán lẻ tại chân các tòa chung cư cạnh tranh mạnh mẽ
với nhà phố cho thuê

Do đó, nhiều chủ đầu tư đã phải tìm kiếm hướng đi mới. Nhiều doanh nghiệp chọn phương án chia nhỏ diện tích các sàn thương mại cho thuê. Một số chủ đầu tư khác chọn phương án chuyển đổi công năng cho các công ty nhỏ thuê làm văn phòng văn phòng.

Nhiều chủ đầu tư khác có quyết định táo bạo khi dành hàng nghìn m2 sàn thương mại làm khu vực tiện ích cho cư dân. Tập đoàn Sunshine theo đó đã quyết định dùng 2.500m2 tại dự án Sunshine Garden, Hoàng Mai, Hà Nội để làm thư viện và vườn kính trong nhà để phục vụ cư dân.

Một số chủ đầu tư đã tính đến nước đi lâu dài hơn là chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý khối đến thương mại. Một số doanh nghiệp BĐS thời gian qua đã phải lập ra công ty con để khai thác phần diện tích bán lẻ này. Tập đoàn Mường Thanh có hệ thống Mường Thanh Mart, Công ty Bắc Hà có hệ thống Bhome khai thác mặt bằng bán lẻ dưới chân các tòa chung cư do doanh nghiệp làm chủ đầu tư…

Bắt tay nhà đầu tư ngoại để quản lý khối đế thương mại cũng là xu hướng đang được các doanh nghiệp BĐS sử dụng. Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín Sacomreal mới đây đã ký kết hợp tác với Tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Pháp Auchan. Đại gia bán lẻ này sẽ bao thuê toàn bộ các sàn thương mại tại các dự án do Sacomreal đang phát triển gồm các dòng sản phẩm chung cư từ khu phức hợp cao cấp cho đến chung cư tầm trung như Carillon, Charmington và Jamona.

Ông Phạm Điền Trung – Tổng giám đốc Sacomreal cho biết, việc hợp tác với một trong những đại gia bán lẻ hàng đầu của Pháp Auchan giúp Sacomreal chuyên nghiệp hóa trong việc đầu tư, quản lý khối đế thương mại lên đến hàng ngàn m² trong các dự án BĐS của Sacomreal. Việc hợp tác này sẽ tăng tiện ích cho người dân tại các dự án BĐS của Sacomreal và mở rộng mạng lưới bán lẻ cho đối tác.

Các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung mặt bằng bán lẻ sẽ dẫn đến khó khăn cho khối đế bán lẻ chung cư. Vì vậy, xu hướng hợp tác giữa các chủ đầu tư và các đại gia trong lĩnh vực bán lẻ sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Thực tế, không phải chủ đầu tư nào cũng dễ dàng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài để quản lý khối đế thương mại. Ông Gilbert Infantes, đại diện Tập đoàn Auchan đánh giá, chiến lược phát triển này nhắm vào các nhà phát triển BĐS có định hướng phát triển tốt trên thị trường chứ không phát triển tràn lan.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu