SearchNews

Sốt đất cục bộ tại TP. Cần Thơ

06/03/2019 09:02

Tại TP. Cần Thơ, từ cuối tháng 2 tới đầu tháng 3/2019, sốt đất cục bộ đã và đang diễn mạnh mẽ ở một số dự án có vị trí và hạ tầng tốt. Giá đất tăng cao mỗi ngày khiến không ít nhà đầu tư sẵn sàng vay mượn ngân hàng, thế chấp tài sản để "lướt sóng".

Giá đất không ngừng "leo thang"

Khu dân cư Nam Long - Hồng Phát (Khu đô thị Nam Cần Thơ) được xem là dự án điển hình thuộc nhóm các dự án có giá tăng đột biến trong thời gian gần đây. Theo anh Nguyễn Văn Minh (người dân Vĩnh Long), anh đã mua một nền đất rộng 5,7x14m tại dự án này hồi tháng 11/2018 với giá 1,6 tỷ đồng. Giá của nền đất anh mua đã tăng tới 1,9 tỷ đồng sau đó 1 tháng. Thấy lãi lớn nên anh Minh đã bán sang tay ngay. Thế nhưng, đến đầu tháng 3/2019, một nền đất tương tự lại được giao dịch với giá 2,4 tỷ đồng. 

Đặc biệt, chỉ trong ngày khảo sát, giá đất buổi chiều đã tăng thêm 50 triệu đồng. Một nền đất tương tự tại Nam Long - Hồng Phát được bán hồi tháng 9/2017 với giá chỉ 550 triệu đồng. 

Khu dân cư Hưng Phú 1, Khu dân cư Hồng Phát, Khu tái định cư Trung tâm văn hóa Tây Đô... cũng là những dự án có đà tăng giá mạnh. Đáng chú ý, đất nền có sổ đỏ tăng giá 100-150% tùy từng vị trí. 

Tại khu vực xa hơn như Khu dân cư Phú An, giá nền đất 5x24m dao động trong khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng/nền; nền 5x16m thuộc Khu dân cư Hồng Loan có giá từ 1,3-1,7 tỷ đồng; nền đất rộng 5x20m thuộc dự án Thiên Lộc được bán với giá tầm 1-1,3 tỷ đồng.

Thị trường địa ốc Cần Thơ từ cuối năm 2017 tới nay phát triển mạnh mẽ với giao dịch vô cùng sôi động, nhất là đất nền có sổ đỏ, nằm trong khu dân cư có triển vọng tốt. Theo giới đầu tư bất động sản, giao dịch nhà đất tại Cần Thơ tốt nhất từ sau khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.

sốt đất cục bộ ở Cần Thơ
Sốt đất cục bộ đang diễn ra mạnh mẽ tại TP. Cần Thơ. (Ảnh: Duy Tân)

Cẩn trọng với hiện tượng khan hàng giả

Bàn về tình trạng sốt đất ở Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại địa ốc Tín Phát, ông Nguyễn Minh Trí cho rằng: "Do không có dự án mới, đất nền dự án cũ đã cạn hàng, khan hiếm, buôn bán vòng vòng. Một số nhà đầu tư có tiền bung ra gom nền, sau đó tăng giá lên từng đợt theo kiểu bậc thang. Giá đất ở các khu đô thị Nam Cần Thơ lúc này đã lên khá cao so với một năm trước".

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Mekong Land, ông Lê Huỳnh Hoàng Minh, trong bối cảnh thị trường tăng trưởng tốt 2 năm qua, nhiều nhà đầu ta đã sẵn sàng vay mượn ngân hàng, thế chấp tài sản để mua đất nền "lướt sóng" kiếm lời. Một số người có tiền nhàn rỗi cũng mua lại nhà cũ, sửa chữa, nâng cấp để bán lại. Những yếu tố này đã khiến giá đất Cần Thơ tăng chóng mặt. 

Trao đổi về việc cho vay lĩnh vực bất động sản, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, ông Trần Quốc Hà cho biết: "Đối với những dự án tốt, các ngân hàng thương mại vẫn chấp nhận cho vay chứ không hạn chế. Tuy nhiên, năm 2019 ngân hàng sẽ thận trọng hơn khi thẩm định cho vay các dự án nhằm đảm bảo tính thành công của dự án".

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, tính tới cuối năm ngoái, dư nợ cho lĩnh vực bất động sản đạt gần 7.000 tỷ đồng. Con số này chiếm gần 9% tổng dư nợ, so với cuối năm 2017 tăng gần 30%. So với nhiều năm trước đây, mức tăng trưởng tín dụng này là khá cao.

Các nhà đầu tư đất nền cũng có cái nhìn lạc quan và niềm tin vào thị trường địa ốc Cần Thơ. Họ cho rằng, bất động sản Cần Thơ vẫn còn nhiều dự địa phát triển. Giới kinh doanh sản phẩm này nhận định, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, thị trường cần có thêm các dự án mới từ các chủ đầu tư lớn. Trong bối cảnh hiện nay, người dân có nhu cầu mua để ở sẽ gặp khó khăn khi giá đất tăng đột biến. 

Ngoài ra, người mua cũng cần cẩn trọng với tình trạng giới đầu cơ gom hàng, từ đó tạo ra hiện tượng khan hiếm giả tạo để hưởng chênh và thao túng thị trường bất động sản. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, ông Huỳnh Văn Sáu cho hay, hiện đất nền dự án đang khan hiếm khi dự án mới rất ít, một vài dự án mới xin được chủ trương. Nhu cầu về đất ở, nhà ở trong dân khá lớn nhưng muốn có nhà hoặc nền đất thì cần phải có thời gian. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sốt đất cục bộ trên địa bàn TP. Cần Thơ.

(Theo Pháp Luật Tp.HCM Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu