SearchNews

Tháng 10, thị trường bất động sản hồi phục ngoạn mục

10/11/2021 08:02

So với trước khi áp lệnh giãn cách do dịch Covid-19, giao dịch nhà đất thổ cư và chung cư tại Hà Nội sôi động hơn hẳn. Tại TP.HCM cùng một số tỉnh Đông Nam Bộ, giao dịch cũng bắt đầu quay trở lại với xu hướng mở bán online diễn ra mạnh mẽ.

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản tháng 10/2021 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ tại một số tỉnh thành sau giãn cách. Tháng 10 cũng là tháng bắt đầu của quý cuối năm, vốn được xem là thời điểm "vàng" của thị trường nhà đất.

biểu đồ thể hiện mức độ quan tâm trên thị trường bất động sản
Trong tháng 10/2021, mức độ quan tâm trên thị trường bất động sản hồi phục bằng tháng 7/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Số liệu của đơn vị này cho biết, hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường đã phục hồi bằng hồi tháng 7/2021 và đang có chiều hướng gia tăng mạnh. Thời điểm cuối năm, mức độ quan tâm được dự báo có thể sẽ đạt mức bằng tháng 3/2021.

Cụ thể, trong tháng 10, lượng tin đăng rao bán bất động sản (biểu thị cho nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) tăng mạnh so với tháng 9, tăng lần lượt 135% và 55%.

Về giao dịch, tại thị trường bất động sản miền Bắc, chung cư và nhà đất thổ cư Hà Nội trở nên sôi động hơn so với trước khi áp lệnh giãn cách. Thị trường địa ốc Hải Phòng phát triển ổn định, trong đó nổi bật nhất là loại hình nhà đất cao cấp và bất động sản công nghiệp.

Trong khi đó, tại thị trường miền Trung, giao dịch sôi động tại một số dự án mới nổi ở Bình Thuận. Ở thị trường miền Nam, TP.HCM và một số tỉnh Đông Nam Bộ ghi nhận giao dịch đang quay trở lại, xu hướng mở bán online diễn ra mạnh mẽ.

biểu đồ cột ngang màu xám, đỏ thể hiện mức độ quan tâm bất động sản
Mức độ quan tâm cũng như lượng tin đăng đều tăng ở mọi loại hình bất động sản.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Về mức độ quan tâm, tại ba thị trường bất động sản chính gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, nguồn cầu đều tăng mạnh trở lại so với thời điểm làn sóng Covid-19 lần thứ tư bắt đầu bùng nổ. Trong đó, Hà Nội hồi phục về gần 100% so với thời điểm tháng 5; Đà Nẵng hồi phục 70% so với thời điểm tháng 4, TP.HCM hồi phục gần 90% so với thời điểm tháng 5.

Tất cả các loại hình bất động sản đều ghi nhận mức độ quan tâm gia tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, trung bình tăng 8% và so với 9 tháng liền kề trước đó tăng 55%. Nhà mặt phố tăng mạnh nhất với 78%, theo sau là đất nền và căn hộ chung cư với mức tăng lần lượt đạt 58% và 57%.

Đáng chú ý, đối với phân khúc chung cư bình dân tại Hà Nội và TP.HCM, cả nguồn cung lẫn mức độ quan tâm đều tăng mạnh trở lại. Đặc biệt, TP.HCM có mức tăng ngoạn mục, lần lượt đạt 545% và 89%. Lượng tin đăng nhà riêng tăng đến 534%, căn hộ chung cư tăng 313%.

biểu đồ cột đứng màu đỏ thể hiện tình hình thị trường chung cư Hà Nội tháng 10/2021
Tình hình thị trường chung cư Hà Nội tháng 10/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ở khu vực phía Nam, sau khi nới lỏng giãn cách, không riêng gì TP.HCM mà một số thị trường lớn cũng có mức tăng trưởng cao, như Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 73%, Bình Dương tăng 69%, Đồng Nai tăng 65%, Long An tăng 62%; Khánh Hòa tăng 42%...

Về giá bán, tại thị trường bất động sản Hà Nội, so với tháng 10/2020, giá bán căn hộ tăng 3%. Trong đó, phân khúc bình dân đứng đầu cả về lượng tin đăng lẫn mức độ quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư. Còn tại TP.HCM, so với cùng kỳ năm trước, giá rao bán tăng 4% và phân khúc bình dân cũng dành được nhiều sự quan tâm nhất.

Chung cư bình dân tại Hà Nội và TP.HCM thu hút sự quâm của thị trường nhiều nhất.
Chung cư bình dân tại Hà Nội và TP.HCM thu hút sự quan tâm của thị trường nhiều nhất.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Bàn về diễn biến giá bán trên thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 4/2021, giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh quỹ đất khu vực trung tâm ngày một khan hiếm và lượng cầu tăng ổn định, giá bán sơ cấp sẽ tiếp tục tăng lên. Dự kiến, đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, giá chào bán sơ cấp tăng khoảng 3 - 7 % theo năm. Phân khúc hạng sang tăng giá sơ cấp 7 - 8%. Riêng với phân khúc bình dân, giá bán sẽ không có nhiều thay đổi.

Tại báo quý 3/2021, Bộ Xây dựng dự báo, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì trong các tháng cuối năm, thanh khoản bất động sản sẽ tăng trở lại, giá có thể tăng nhẹ do nguồn cung khan hiếm, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng và nhu cầu vẫn ở mức cao. Bộ Xây dựng đánh giá, với tình trạng dịch bệnh như hiện nay, dòng vốn không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng nên thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư bền vững, an toàn trong dài hạn.

 

Lam Giang (TH) 

 

>> Dự báo thời điểm phục hồi của 3 thị trường bất động sản chính

>> Thị trường bất động sản diễn biến ra sao sau đại dịch?

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu