SearchNews

Tp.HCM: Bất động sản được "hét giá lên trời"

28/09/2017 10:41

Nhiều khu vực ở Tp.HCM, giá đất, nhà ở, mặt bằng... đang bị "thổi" giá cao ngất ngưởng trong khi giá thực tế thấp hơn rất nhiều. Hơn nữa, ngay cả trong thời điểm nóng nhất cũng không có nhiều giao dịch thành công.

Những tỉ phú ảo

Tối 10/9, nhóm bạn 5 người của chị H. trò chuyện rôm rả suốt đêm và hẹn "mai làm một bữa ăn mừng" vì họ đều là những người có đất ở quận 2 (Tp. HCM), nhờ dự án xây cầu qua đảo Kim Cương mà 5 người trong nhóm đều thành... tỉ phú.

Trước đó, chị H. dẫn đường link một bài báo nói về việc khởi công xây cầu qua đảo Kim Cương khiến giá đất Q.2 nóng "bỏng tay". Chị có mảnh đất 270m2 (2 nền đất sát nhau) tại Bình Trưng Tây (Q.2), theo như giá cao ngất ngưởng được các công ty môi giới bất động sản (BĐS), các cò đất ở khu vực này thông báo là 100 triệu đồng/m2, chị H. vui mừng: "Trúng rồi bà con ơi, nhờ cây cầu, em có 30 tỉ trong tay". Điều đáng nói là cách đây chưa đầy 1 tháng, khi chị thế chấp đất vay tiền đầu tư phòng khám, ngân hàng định giá miếng đất chưa tới 10 tỉ đồng.

Giá đất ở Q.2 (Tp.HCM) đang bị đẩy lên cao "chóng mặt".
Giá đất ở Q.2 (Tp.HCM) đang bị đẩy lên cao "chóng mặt".

Tuy nhiên, thực tế không hề diễn ra như vậy. Anh N. có mảnh đất 165m2 ở Bình Trưng Đông (Q.2) trước đây rao bán 30 triệu đồng không ai mua. Anh vui mừng khôn xiết khi nghe tin khu này giá đất lên tới 45 triệu đồng/m2 nhưng cũng không có để mua. Mặc cho nhiều người can ngăn nên chờ giá tăng thêm, anh N. vẫn quyết nhờ môi giới bán gấp mảnh đất với giá 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau cả tuần đăng bán, anh vẫn không bán được nên hạ xuống mức giá còn 42, 40 rồi 35 triệu đồng/m2 mà vẫn không ai hỏi mua.

Trên thực tế, khi cây cầu Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương được khởi công, giá đất Q.2 đã được đẩy lên cao dữ dội, còn hơn cả thời điểm sốt đất diễn ra cách đây 10 năm trước. Chị Hạnh, một môi giới nhà đất khu vực Q.2 cho biết, thời điểm sốt đất năm 2007, giá đất tại Q.2 tăng một đợt; đến năm 2013, trung tâm hành chính Q.2 dời về đây, giá đất khu vực gần đảo Kim Cương và Thạnh Mỹ Lợi tăng thêm lần nữa, lên tới mức 35 - 50 triệu đồng/m2. Đến nay, khi làm cầu, giá đất đã lên tới 100 triệu đồng/m2. Như đường Lê Hiến Mai 83 triệu/m2, giá đất tại đường Tạ Hiện là 95 triệu/m2, tại đường Trương Văn Bang giá đất khoảng 113 triệu/m2. Thậm chí, tại một số tuyến đường khu trung tâm hành chính Q.2 và gần đảo Kim Cương, giá đất mặt tiền dao động từ 110 - 120 triệu/m2. Theo số liệu nghiên cứu thị trường được công bố bởi một công ty cho thấy, giá trị bất động sản tại một số tuyến đường P.Thạnh Mỹ Lợi và P.Bình Trưng Tây quanh khu vực đảo Kim Cương (Q.2) có xu hướng tăng cao suốt 8 tháng qua đã thiết lập một mặt bằng giá mới cục bộ ở khu vực này.

Dùng hàng rong, trà sữa “tạo sóng” thị trường

Trong suốt 10 năm qua, cơn sốt giá xảy ra liên tục ở thị phần căn hộ, đất nền, căn hộ thương mại, căn hộ nghỉ dưỡng... nhưng nhà phố trong đô thị hiện hữu luôn nằm ngoài sự biến động của thị trường. Nguyên nhân là do thị phần này ít có sự thay đổi về số lượng hay hạ tầng, nhất là trong khu vực trung tâm. Vì thế, rất khó để tưởng tượng các quán trà sữa, hàng rong, các quán ăn vỉa hè lại là nhân tố để tạo sóng giá đất ở thị phần này. Mới đây, khi phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (Q.1) hoạt động, dù chỉ một đoạn đường rất ngắn nhưng thị trường BĐS đã nháo nhào với thông tin giá đất tại đây này tăng vọt. Cụ thể, đến cuối tháng 8/2017, giá nhà đất tại con đường này tăng lên gần 382 triệu đồng/m2, tức tăng 23% so với hồi đầu năm và tăng 26% so cùng kỳ năm trước. Trong vòng 8 tháng qua, nhờ mấy gánh hàng rong mà giá mỗi m2 đất ở tuyến phố này đã tăng lên gần 72 triệu đồng. Tại đường chuyên kinh doanh “trà sữa” như Ngô Đức Kế (Q.1), giá đất ở đây đã chạm ngưỡng 762,4 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 8 vừa qua trong khi cùng kỳ năm ngoái, giá đất mặt tiền chỉ đạt ở mức 593,75 triệu đồng/m2 nhờ sự gia tăng của các quán trà sữa. Khi khu phố Tây trở thành phố đi bộ vào dịp cuối tuần, các tuyến đường quanh khu Bùi Viện (Q.1) có tỷ lệ tăng giá đất bình quân tại khu vực này đạt 34,7%, thậm chí có những tuyến đường có biên độ tăng giá cao ngất ngưởng từ 50 - 130%. Cụ thể, đường Bùi Viện, giá đất tăng 59%, giao dịch ở mốc 508,65 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thời điểm tháng 1/2017, giá đất tuyến đường Đề Thám, thuộc P.Phạm Ngũ Lão, đoạn đi ngang Bùi Viện ở mức 194,8 triệu đồng/m2 nhưng đến đầu tháng 8 đã chạm mức 450,5 triệu đồng/m2, tăng 131%.

Tuy nhiên, vừa bán xong căn nhà 49,5m2 nằm trong hẻm, nằm cách mặt đường Bùi Viện 10m với giá chưa đến 6,5 tỷ đồng, chị Nguyễn Thanh Thùy cho biết: “Cũng giao dịch trầy trật gần cả tháng mới có người hỏi mua. Tôi cũng tham khảo giá đất nhiều nguồn rồi, làm gì có chuyện nửa tỉ đồng/m2 đất như thế”.

 
(Theo Thanh niên online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu