SearchNews

BĐS Hồng Kông vượt Anh, dẫn đầu thế giới về độ xa xỉ

12/05/2017 08:12

Ngày 10/5, Christie đã công bố báo cáo BĐS quốc tế thường niên, theo đó, Hồng Kông đã vượt qua Anh trở thành thị trường BĐS xa xỉ lớn nhất thế giới với 4 giao dịch có trị giá trên 100 triệu USD trong năm qua.

Hồng Kông
Hồng Kông là điểm đến đầu tư BĐS của giới giàu thế giới, đặc biệt là các
tỷ phú Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

2016 cũng là năm đầu tiên có cả 10 giao dịch đạt giá trị cao nhất thế giới đều trên 100 triệu USD, tổng giá trị của các giao dịch đạt hơn 1,3 tỷ USD. Trong đó, Hồng Kông có tới 4 giao dịch trong số này và ghi nhận một kỷ lục với giao dịch trị giá 270 triệu USD.

London xếp thứ hai với 2 giao dịch trên 100 triệu USD trong năm 2016, đứng vị trí thứ 3 là New York.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 5 năm qua, Hồng Kông vượt qua được London, trở thành thị trường BĐS xa xỉ nhất thế giới.

Sự trỗi dậy của Hồng Kông trong năm qua một phần là nhờ “những bất ổn tại các thị trường BĐS cao cấp thời gian gần đây như tại Anh với sự kiện Brexit, bầu cử, chính sách thuế mới…”, Dan Conn - Giám đốc điều hành (CEO) bộ phận BĐS của Christie nhận định.

Việc đồng Nhân dân tệ suy yếu cũng đã khiến giới giàu Trung Quốc đổ xô sang Hồng Kông đầu cơ nhà đất. Cuối năm 2016, chính quyền Hồng Kông đã phải đưa ra loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường.

“Hồng Kông là điểm đến của giới nhà giàu trên thế giới, đặc biệt là tỷ phú Trung Quốc”, ông Conn cho biết.

Ngoài ra, BĐS Hồng Kông từ lâu cũng nổi tiếng là ít biến động và tăng trưởng đều đặn.

“Thị trường BĐS Hồng Kông luôn ổn định hơn so với các thị trường cao cấp khác”, ông Conn đưa ra các dẫn chứng từ các tác động của bầu cử tổng thống Mỹ hay cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh tới thị trường BĐS.

Nhìn chung, thị trường BĐS xa xỉ thế giới tăng giá nhẹ trong năm qua. Cụ thể, tổng doanh số đã tăng 1% và giá tăng 2% so với năm 2015.

Theo báo cáo trên, trong khi phân khúc xa xỉ có tăng trưởng tốt, lượng giao dịch ở phân khúc cao cấp nhưng giá rẻ hơn có xu hướng giảm. Cụ thể, lượng giao dịch trị giá từ 1 triệu USD năm ngoái chỉ tăng 1%, giảm nhiều so với tốc độ tăng 8% của năm 2015 và 16% của năm 2014.

Thời gian trung bình để bán một BĐS xa xỉ cũng tăng 13% lên 220 ngày. Nguyên nhân là tại một số thị trường, nguồn cung vượt xa so với nhu cầu.

Báo cáo thường niên nêu trên của Christie được thống kê từ 100 thị trường BĐS hàng đầu thế giới.

(Theo Vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu