SearchNews

Sydney trở thành điểm đến mơ ước của người thuê nhà

09/08/2019 11:49

Tỷ lệ trống của nhà cho thuê tại Sydney đạt kỷ lục kể từ năm 2005 đến nay. Thế nhưng, với những người đi thuê nhà, đây lại là tin vui khi được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi, thậm chí được thuê miễn phí trong một tháng.

Theo dữ liệu tin rao được công bố, có khoảng 25.000 ngôi nhà cho thuê tại Sydney còn trống. Con số này chiếm 3,5% tổng nguồn cung nhà cho thuê. Kể từ năm 2005 tới nay, đây là tỷ lệ trống cao nhất.

Giới chuyên gia địa ốc cho biết, để hút khách thuê, chủ bất động sản cho thuê buộc phải giảm giá. Điều này khiến giá thuê nhà bình quân tại Sydney giảm 2,9%. Theo tính toán của công ty nghiên cứu CoreLogic, mỗi năm người thuê nhà tiết kiệm được khoảng 520 AUD (đô la Úc).

tỷ lệ trống của nhà cho thuê tại Sydney đạt kỷ lục
Tỷ lệ nhà cho thuê đang bỏ trống tại Sydney cao kỷ lục kể từ năm 2005 đến nay.
(Ảnh: Toby Zerna)

Tình trạng thừa nhà cho thuê được thể hiện rõ nhất tại trung tâm quận Ryde hay Hills. Mỗi năm, người thuê nhà nơi đây có thể tiết kiệm hơn 3.000 AUD.

Trong năm 2018, tại những khu có mật độ cao như Bắc Ryde, giá thuê nhà giảm 70 AUD/tuần, xuống còn 580 AUD/tuần từ mức 650 AUD/tuần trước đó. Như vậy, so với những người thuê nhà cách đây 1 năm, những người thuê tại thời điểm này có thể tiết kiệm được 3.640 AUD.

Trong năm qua, giá thuê nhà bình quân ở quận Hilld giảm xấp xỉ 4%, tương đương 25 AUD/tuần (1.300 AUD/năm). Còn tại Kellyville (ngoại ô quận Hills), chủ nhà đang chào thuê với nhiều ưu đãi, điển hình như tặng thêm thời gian thuê miễn phí. Khu vực này là nơi có tỷ lệ nhà trống đạt 7%, cao nhất Sydney.

căn hộ 2 phòng ngủ trên đường Belmore
Giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ trên đường Belmore (Ryde, Sydney) là 550 AUD/tuần. Chủ nhà tặng kèm 7 ngày thuê miễn phí. (Ảnh: NSW real estate)

Chuyên gia kinh tế thuộc Realestate.com.au, bà Nerida Conisbee cho rằng, với tỷ lệ trống không ngừng gia tăng, đà sụt giảm sẽ còn tiếp diễn trong những tháng cuối năm 2019. Theo bà Nerida Conisbee: "Nhiều dự án mọc lên khiến nguồn cung nhà cho thuê bão hòa, chưa kể số lượng người đi thuê không tăng lên, thậm chí một nhóm trong số đó đang chuyển sang các khu vực khác như Queensland".

Mel Jensen (42 tuổi) đang thuê nhà tại khu Bắc Sydney với giá thấp hơn 45 AUD/tuần so với những căn hộ tương đương thuộc cùng tòa nhà. "Chủ nhà rất nhiệt tình. Họ thậm chí hỗ trợ sửa một số chi tiết trong nhà trước khi tôi chuyển vào ở", cô nói.

Là nhân viên môi giới nhà cho thuê tại công ty Sydney Rental Searche,  Marcelle Wever đánh giá, những căn hộ có từ 1-2 phòng ngủ hiện đang được lựa chọn nhiều nhất.

Mức giá cho thuê nhà tại Strathfield đang sụt giảm, gồm cả dự án "hot" như Homebush. Tại khu vực này, giá thuê nhà bình quân giảm 5%, tức giảm 30 AUD mỗi tuần, tương đương 1.560 AUD/năm. Giá thuê nhà tại dự án Opal Tower thuộc khu Sydney Olympic Park cũng giảm 7%, đang neo ở mức 40 AUD mỗi tuần.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu