SearchNews

Nguy cơ bong bóng bất động sản tại Canada cao nhất toàn cầu

05/08/2019 11:50

Kết quả nghiên cứu mới đây của Bloomberg Economics cho biết, thị trường địa ốc Canada dễ bị tổn thương nhất nếu bong bóng bất động sản xảy ra bởi giá nhà tăng trưởng không bền vững và tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập của người dân.

Theo đơn vị này, quốc gia có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất cao nhất thế giới là Canada, kế đến là New Zealand. Đồng thời, Canada cũng là quốc gia đứng đầu về 4 chỉ số đánh giá nguy cơ bong bóng gồm nợ tín dụng hộ gia đình tính theo % GDP, giá nhà thực tế, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập và tỷ lệ bán trên giá thuê nhà.

nguy cơ bong bóng bất động sản ở Canada
Canada có nguy cơ bùng nổ bong bóng bất động sản cao nhất thế giói. (Ảnh: Graeme Roy)

Đơn vị chuyển dữ liệu của Bloomberg Economics sang dạng đồ họa, Visual Capitalist cho rằng: "Ảnh hưởng từ bong bóng bất động sản có thể  khiến một khu vực kinh tế của thế giới bị xáo trộn lớn."

Xét về giá bất động sản vượt xa lạm phát, Canada giữ vị trí thứ ba sau Bồ Đào Nha và Ireland; đứng thứ năm về mức nợ hộ gia đình so với GDP toàn quốc.

Nhằm kiểm soát tăng trưởng nóng tại một số thị trường, chính phủ Canada đã áp dụng các biện pháp giảm nhiệt trong những năm gần đây, trong đó gồm cả đánh thuế cao với khách mua nhà là người nước ngoài.

Thế nhưng, đối với những người lao động có mức lương tối thiểu tại Canada, việc thuê nhà để ở vẫn còn tương đối khó khăn. Một nghiên cứu của Trung tâm thay thế chính sách Canada cho hay, 97% khu dân cư nằm ngoài khả năng chi trả của nhóm người lao động có lương toàn thời gian ở mức tối thiểu do giá thuê nhà tăng cao.

Còn tại những thị trường như Toronto, trong tháng 7/2019, giá nhà và doanh số bán đã tăng trưởng trở lại.

Theo chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Niraj Shah, chính sách tiền tệ được nới lỏng nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu có thể "gieo hạt giống của cuộc khủng hoảng nhà ở tiếp theo".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu