SearchNews

Nếu tái đắc cử, Thủ tướng Canada sẽ đánh thuế người nước ngoài đầu cơ nhà đất

17/09/2019 10:58

Nếu đảng Tự do giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đưa ra nhiều giải pháp mới để cải thiện khả năng chi trả nhà ở cho người dân, bao gồm cả chính sách đánh thuế người nước ngoài đầu tư nhà đất tại quốc gia này.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri ở thành phố Victoria (tỉnh bang British Columbia), Thủ tướng Trudeau cho biết sẽ áp thuế 1% với người nước ngoài mua bất động sản tại Canada. Dân bản địa rất khó tiếp cận nhà ở bởi tình trạng người nước ngoài đầu cư khiến giá bất động sản tăng cao. Vì vậy, chính sách thuế mới được cho là sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng này.

Theo lãnh đạo đảng Tự do, thuế đánh lên những ngôi nhà bị bỏ trống và thuế chống đầu cơ sẽ được thực thi trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, việc áp dụng thuế sẽ không ảnh hưởng tới người Canada sống ở nước ngoài.

đánh thuế người nước ngoài mua nhà tại Canada
Nếu tái đắc cử, Thủ tướng Trudeau sẽ đánh thuế người nước ngoài mua nhà tại Canada nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, đẩy giá bất động sản tăng cao. (Ảnh: thestar)

Như vậy, chính sách thuế mới nếu được thông qua sẽ áp dụng trên cả nước theo mô hình của mức thuế 2% mà trước đó tỉnh bang British Columbia đã ban hành với các giao dịch địa ốc do người nước ngoài thực hiện. Động thái này nhằm ngăn chặn tình trạng giá đất tăng cao, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trong nước.

"Chúng ta đã thấy từ ví dụ của British Columbia. Chỉ một khoản thuế nhỏ cũng có thể có tác động đáng kể đến tình trạng người nước ngoài đầu cơ nhà đất. Chính thuế này British Columbia đã góp phần đẩy vốn đầu tư đến các vùng khác của Canada. Đó là lý do vì sao tôi cho rằng cần phải tạo ra một biện pháp trên phạm vi  toàn quốc dựa trên thành công của British Columbia, để đảm bảo rằng tình trạng đầu cơ của người nước ngoài sẽ không khiến người Canada khó mua nhà hơn", Thủ tướng Canada Justin Trudeau phân tích.

Nhằm giảm sức nóng trên thị trường bất động sản năm 2017, mức thuế 15% đã được chính quyền tỉnh bang Ontario áp dụng đối với người nước ngoài mua nhà tại Toronto cũng như các khu vực lân cận.

Cùng với đó, điều kiện để người mua nhà lần đầu tiên được hưởng ưu đãi tại một số thị trường nhất định cũng được ông Trudeau hứa hẹn nới lỏng. Nếu đảng Tự do của ông Trudeau thắng cử, giá trị của ngôi nhà đủ điều kiện hưởng ưu đãi tại các thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Victoria sẽ được nâng lên mức 800.000 đô la Canada thay vì mức 500.000 đô la trước đó.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu