SearchNews

Trung Quốc đứng đầu thế giới về chỉ số tăng trưởng giá nhà

14/09/2019 10:15

Báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu Knight Frank cho biết, Trung Quốc đứng đầu thế giới về chỉ số tăng trưởng giá nhà. So với năm 2018, chỉ số này tăng 10,9%.

Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng quốc gia có giá bất động sản nhà ở tăng trưởng hoặc giữ mức ổn định trong quý 2/2019 đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, chiếm tới 93% tổng số thị trường được đơn vị này nghiên cứu. Thế nhưng, tỷ lệ tăng trưởng bình quân lại sụt giảm rõ rệt.

Chỉ số giá nhà toàn cầu cho thấy tốc độ tăng trưởng giá bất động sản hàng năm giảm sút liên tục trong 6 quý. Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), chính trị bất ổn, suy yếu tinh tế, thương chiến... là những yếu tố tạo nên tâm lý thị trường kém tích cực, ảnh hưởng tới chỉ số giá nhà toàn cầu.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về chỉ số tăng trưởng giá nhà.
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về chỉ số tăng trưởng giá nhà. (Ảnh: Propertywire)

Lần đầu tiên trong gần 10 năm qua, Trung Quốc đứng đầu thế giới về chỉ số tăng trưởng giá nhà với mức tăng trưởng 10,9% so với năm 2018. Malta, Cộng hòa Séc, Luxemburg, Mexico, Hungary giữ các vị trí tiếp theo với mức tăng lần lượt là 10,8%; 9,4%; 9,3%; 9,2%.

Tại Australia, Phần Lan, Morocco và Italy, giá nhà giảm lần lượt là 7,4%; 2,6%; 0,8%. Mức giá chỉ tăng nhẹ 0,2% tại Thụy Sĩ và Brazil.

Một nội dung đáng chú ý trong nghiên cứu của Knight Frank là trong 12 tháng qua, tốc độ tăng trưởng giá nhà tại các nước thành viên của nhóm G7 (những nền kinh tế tiên tiến nhất toàn cầu) đã chậm lại. Vậy nhưng, giá nhà chỉ thực sự sụt giảm tại Italy.

Trong nửa đầu năm nay, thị trường địa ốc hoạt động sôi nổi nhất là Mỹ Latin. Tăng trưởng giá nhà hàng năm tại Colombia và Chile đều đạt trên 7%. Những yếu tố thúc đẩy nhu cầu mua nhà gồm thu nhập tăng, kinh tế khởi sắc và dễ dàng tiếp cận tín dụng hơn trước.

Mức tăng trưởng giá nhà tại châu Âu có xu hướng giảm tốc. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu cũng chỉ ra những trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn, mức tăng giá nhà tại Áo là 7,3%; Đức tăng 5%, Bồ Đào Nha tăng tới 7,8%. Thị trường bất động sản các nước Trung và Đông Âu vẫn khởi sắc. Minh chứng là, giá nhà tại Bulgaria tăng 7,3%; Hungary tăng đến 9,2%; Cộng hòa Séc còn cao hơn, đạt mức 9,4%.

Đáng chú ý, do những bất ổn xoay quanh Brexit, chỉ số giá nhà tại Anh tụt xuống vị trí thứ 48 trong bảng xếp hạng thay vì thứ 36 năm ngoái. Thị trường nhà đất Anh có sự phân hóa cao giữa các địa phương. Đơn cửa, giá nhà tại một số thành phố như Cardiff, Plymouth, Birmingham tăng vượt trội so với mức bình quân trên thị trường.

Với giá nhà chạm đáy, Australia đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp thuộc về Australia. Thế nhưng, theo các chuyên gia, trong 6 tháng cuối năm 2019, quốc gia này sẽ tăng thứ hạng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu