SearchNews

Biểu tình kéo dài gây "chao đảo" thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông

22/08/2019 15:01

Biểu tình kéo dài, bạo lực gia tăng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tới thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông trong thời gian qua.

Hang Lung Properties là một trong những doanh nghiệp cho thuê lớn nhất tại Causeway - khu mua sắm nổi tiếng của Hồng Kông. Giám đốc điều hành Hang Lung Properties, ông Weber Lo cho hay, doanh số bán hàng của khách thuê mặt bằng kinh doanh tại Fashion Walk, vịnh Causeway sụt giảm do ảnh hưởng từ những cuộc biểu tình rầm rộ. Trong khi đó, theo Knight Frank, trong năm 2019, giá thuê mặt bằng kinh doanh và các cửa hàng trên phố lớn có thể sẽ giảm khoảng 10%.

CEO của Hang Lung Properties bày tỏ: "Với những thay đổi từ nhiều khía cạnh diễn ra gần đây, bản thân tôi, một người Hồng Kông, nhận thấy rõ những khó khăn. Công ty chúng tôi đã trao đổi với một số người thuê nhà và hiểu rằng trong những ngày diễn ra biểu tình, doanh số bán lẻ của họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng."

biểu tình tại Hồng Kông ảnh hưởng tới thị trường mặt bằng bán lẻ
Hình ảnh "biển người" biểu tình trên đường Hennessy (Causeway, Hồng Kông) ngày
21/7/2019. (Ảnh: Sam Tsang)

Theo thông tin từ ông Lo, trước khi các cuộc biểu tình lan tới vịnh Causeway, một số khách thuê mặt bằng kinh doanh buộc phải đóng cửa hàng. Ông Lo hy vọng sẽ sớm thiết lập lại trật tự, hòa bình nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới thị trường mặt bằng bán lẻ nơi đây.

Vị này cho biết thêm, trong 2 quý đầu năm 2019, lợi nhuận của Hang Lung đạt 2,23 tỷ đô la Hồng Kông (HKD). Con số này tương đương với 285,06 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 4%. Đồng thời, doanh thu cũng sụt giảm 18%, đạt 4,2 tỷ HKD.

Vậy nhưng, so với cùng kỳ năm trước, doanh thu từ cho thuê nhà đất tại Hồng Kông không chênh lệch nhiều, đạt mức tăng trưởng 3%. Cũng theo đại diện của Hang Lung, từ đầu tháng 6/2019, các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại đặc khu kinh tế Hồng Kông. Vì vậy, báo cáo cuối năm sẽ thể hiện rõ sức ảnh hưởng của diễn biến này.

Chủ tịch Hang Lung, ông Tonnie Chan cho rằng: "Lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và nhiều ngành liên quan như du lịch rõ ràng sẽ chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng chính trị này. Vì lẽ đó, mức tăng trưởng 3% chưa chắc đã giữ được đến cuối năm nay." 

Cục Thống kê cho biết, từ tháng 2 năm nay, doanh số bán lẻ tại Hồng Kông đã bắt đầu sụt giảm. Trong tháng 5, doanh số bán lẻ giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số mặt hàng giày dép và quần áo trong quý 2/2019 so với quý liền trước giảm mạnh 15,5%.

Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Knight Frank ở Trung Quốc, ông David Ji cho hay, sự phục hồi của thị trường bán lẻ (nhất là doanh nghiệp thuê mặt bằng trên phố lớn) sẽ càng khó khăn hơn khi doanh số bán lẻ của các mặt hàng xa xỉ sụt giảm mạnh. Nếu biến động chính trị và những bất đồng kinh tế bên ngoài vẫn kéo dài thì hoạt động kinh doanh ngành bán lẻ sẽ tiếp tục duy trì ở mức đáy.

"Giá thuê nhà trên các con phố trung tâm sẽ giảm từ 5-10% trong năm 2019, trong khi giá thuê tại các trung tâm mua sắm lớn sẽ vẫn giữ ở mức cũ", ​chuyên gia của Knight Frank dự báo.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu