SearchNews

Giá nhà ở cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới "hạ nhiệt"

17/08/2019 08:19

Tăng trưởng giá nhà ở cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới so với cùng kỳ năm 2018 giảm đến 5,1%, chỉ còn 0,4%.

Mới đây, Savills đã công bố Báo cáo Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố trên thế giới. Nội dung báo cáo cho biết, tốc độ tăng giá nhà tại các thành phố trên toàn cầu đều đang chậm lại, chủ yếu do yếu tố địa chính trị và biến động kinh tế.

Cụ thể, trong 2 quý đầu năm 2019, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp toàn thế giới chỉ đạt 0,4%, tăng trưởng đạt 0,7% theo năm và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng tính đến tháng 6/2018 (5,1%).

Bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills lý giải, sở dĩ các thị trường nhà ở trên toàn cầu chững lại là do ảnh hưởng của biến động chính trị và kinh tế. Những yếu tố như chính sách mới, chi phí vay vốn, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu... là nguyên nhân khiến tốc độ tăng của giá nhà cao cấp chậm lại.

giá nhà ở cao cấp sụt giảm
Trong nửa đầu năm 2019, giá nhà ở cao cấp tại nhiều thành phố ở Mỹ sụt giảm.
(Ảnh: Tripadvisor.com)

Diễn biến giá nhà cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới phân hóa thành 2 mảng sáng - tối trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, ở mảng sáng, Berlin và Paris có tốc độ tăng trưởng giá nhà nổi trội nhất, đạt 4% trong 2 quý đầu năm, đạt 8% theo năm. Nguồn cung sản phẩm của cả 2 thị trường này đều thấp. Trong khi đó, nhu cầu mua trong nước và quốc tế đều gia tăng.

Sau khi giảm rõ rệt kể từ tháng 6/2018, các thành phố Trung Quốc ghi nhận giá nhà ở có dấu hiệu gia tăng trở lại khi chính phủ nới lỏng chính sách hạn chế dự án nhà ở trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chững lại. Với mức giá bình quân ở mức 50.700 USD/m2, Hồng Kông tiếp tục đứng đầu top các thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, tốc độ tăng trưởng đạt 1,3%.

Xu hướng này cũng diễn ra tại thị trường nhà ở Moskva. Minh chứng là, tốc độ tăng giá nhà đạt khoảng 1,2% sau nhiều năm giảm liên tục. Đặc biệt, Kuala Lumpur và Bangkok là 2 thành phố châu Á có giá nhà cao cấp bình quân lần lượt là 2.800 USD/m2 và 9.500 USD/m2, đạt mức tăng trưởng tốt, xấp xỉ 2,5%.

Trường hợp điển hình cho mảng tối là thị trường Mỹ với biến động giá nhà ngày càng kém khả quan. Nhiều thành phố ở Mỹ đều sụt giảm giá nhà ở trong 6 tháng đầu năm 2019 khi nguồn cầu bị tác động bởi những thay đổi về chính sách thuế. Chưa kể, tồn kho bất động sản khá lớn, nhất là tại thị trường New York, Miami.

Sau nửa thập kỷ tăng mạnh, giá nhà tại Sydney và Cape Town cũng đang có dấu hiệu sụt giảm vì khả năng chi trả của người dân suy giảm cùng một số lý do khác khiến thị trường địa ốc nơi đây giảm nhiệt. Giá nhà ở cao cấp Dubai giảm khá mạnh, giảm tầm 20% trong vòng 5 năm qua và chưa có dấu hiệu phục hồi do kinh tế toàn cầu bất ổn và khá nhiều dự án mới dư cung.

Bà Sophie Chick dự báo rằng, thời gian tới đây, các thành phố châu Âu sẽ hưởng lợi từ Brexit với tốc độ tăng giá tăng trưởng tốt bởi so với mức trung bình của toàn cầu, hiện giá nhà khu vực này vẫn khá thấp.

Cũng theo báo cáo của Savills, tốc độ tăng trưởng của thị trường nhà ở cao cấp tại các thành phố xét về dài hạn sẽ chịu tác động từ sự thịnh vượng của nền kinh tế, cộng với những yếu tố như sự ổn định chính trị, cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu