SearchNews

Những thành phố tiềm năng để đầu tư bất động sản trong 1 thập kỷ tới

29/08/2019 08:00

Một nghiên cứu mới đây của Savills chỉ ra rằng, để có được lợi nhuận dài hạn, giới đầu tư dũng cảm nên tìm đến thị trường Ấn Độ, Trung Quốc hoặc các thành phố hạng 2 tại Trung Quốc.

Theo Savills, tại các thành phố ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông, thị trường địa ốc ngày càng tăng khả năng phục hồi, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong dài hạn (1 thập kỷ tới). Trong bảng xếp hạng của Savills, 43 thành phố ở Trung Quốc lọt top 100 thành phố có khả năng phục hồi cao nhất.

Trong thời điểm này và vào năm 2028, bốn thành phố có khả năng phục hồi cao nhất thế giới gồm New York, London, Tokyo, Los Angeles. Thế nhưng, các "thành phố thách thức" cũng phát triển nhanh chóng.

Đơn vị nghiên cứu cho rằng, giới đầu tư nên rót vốn vào thị trường Ấn Độ (Delhi), Trung Đông (Riyadh - Ả Rập Xê-út) hoặc các thành phố hạng 2 tại Trung Quốc nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Bởi lẽ, trong 1-2 thập kỷ tới, những thị trường này có thể tăng trưởng mạnh dù chưa hiện tại chưa được khai thác nhiều.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phục hồi các thành phố, Savills cũng đề cấp tới 8 "thành phố thách thức cục diện" sẽ nằm trong top 50 và trong một thập kỷ tới sẽ có bước nhảy hạng lớn.

 8 "thành phố thách thức cục diện"
Danh sách 8 "thành phố thách thức cục diện"

Dự báo, các "thành phố thách thức cục diện" có thể tăng ít nhất 10 hạng, đồng thời lọt top 50 những đô thị có khả năng phục hồi cao trong một thập kỷ tới. Đáng chú ý, do chỉ số GDP đạt dưới 50 tỷ USD nên thành phố N.B Banglaluru không được xếp hạng vào năm 2008.

Nhờ phản ánh nhanh nhạy, linh hoạt hơn trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và xã hội, những "thành phố thách thức cục diện" sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các thành phố đã phát triển. Đây là những thị trường cần theo sát đối với giới đầu tư bất động sản dài hạn. Trong 8 "thành phố thách thức cục diện" không có sự góp mặt của bất kỳ thành phố nào đến từ châu Âu hay Hoa Kỳ. Trong khi đó, Paris và London là 2 đại diện châu Âu lọt top 20 thành phố có khả năng phục hồi cao.

Theo Giám đốc bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Sophie Chick: "Điểm chung giữa 8 "thành phố thách thức cục diện" là các thành phố này dự kiến sẽ có sự gia tăng đáng kể về chỉ số GDP và thu nhập hộ gia đình, trong khi tỷ lệ dân số phụ thuộc của họ - tỷ lệ số người không trong độ tuổi lao động trên số người trong độ tuổi lao động - sẽ giảm hoặc tăng với tốc độ chậm hơn so với các thành phố lớn khác từ nay đến năm 2028. Điều này cho thấy rằng đây là những thành phố trẻ, thịnh vượng và có khả năng thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trong cách vận hành của thế giới so với những thành phố nổi tiếng hơn."

20 thành phố có năng lực phục hồi cao nhất
Top 20 thành phố có khả năng phục hồi cao nhất trong một thập niên tới theo ấn phẩm "Impact" của Savills.

Trưởng Bộ phận Thị trường vốn quốc tế của Savills, Simon Hope nhận định: "Có cảm giác như danh sách các thành phố hàng đầu thế giới khó có thể thay đổi được, tuy vậy càng ngày các yếu tố làm gián đoạn thị trường càng trở nên rõ rệt, và dự kiến sẽ có những thay đổi sâu rộng trong cách thức xã hội vận động và các doanh nghiệp vận hành trong 10 năm tới."

Chỉ số Năng lực phục hồi của các thành phố cho thấy, trong thập kỷ tới, những đô thị đã phát triển lâu đời sẽ chống chịu được những biến đổi lớn. Đồng thời, đây cũng là những thành phố đã, đang hút mạnh vốn đầu tư lớn khi được đánh giá là kênh dự trữ vốn an toàn. Trật tự bất động sản thế giới cũ được phản ánh rõ rệt bởi top 10 thị trường đầu tư trong nước và quốc tế năm 2018. Các thị trường này ngày một đắt đỏ và hấp dẫn nguồn cầu lớn.

Theo chuyên gia của Savills: "Vì vậy, 8 thành phố thách thức cục diện có thể là thị trường đầu tư thay thế. Tuy có những rủi ro nhất định, các thành phố này được dự báo sẽ tăng tốc và nhảy hạng với năng lực phục hồi trước những thách thức sắp tới. Nhà đầu tư nên nghiên cứu tìm cách gia nhập đầu tư vào các thị trường này nếu họ sẵn sàng án binh bất động với tầm nhìn dài hạn. Trên thế giới, cứ 5 người thì lại có 1 người Trung Quốc; với tốc độ phát triển hiện tại, theo thời gian Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy các thành phố thách thức cục diện của quốc gia này sẽ hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư."

Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Paul Tostevin thông tin: "Tất cả những ứng viên cho danh hiệu "thành phố thách thức cục diện" đều đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Trong số đó có một số thành phố, chẳng hạn như Delhi, Mumbai, Bengaluru, Riyadh và Jeddah đều đã có danh tiếng nhất định trên thế giới. Mặt khác, các thành phố khác trong danh sách vẫn chưa được biết đến trên bản đồ của các nhà đầu tư bất động sản toàn cầu. Tại Trung Quốc, những thành phố như Hàng Châu, Nam Kinh và Ninh Ba đều là những thành phố không mấy nổi tiếng mặc dù có quy mô dân số lớn. Tuy vậy, điểm chung của tất cả những thành phố này là cơ cấu dân số trẻ, nền kinh tế đang phát triển thịnh vượng và khả năng nhanh chóng thích ứng với những yếu tố gián đoạn trong tương lai."

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu