SearchNews

Bình Định: Nhà ở xã hội được "hô biến" thành homestay cho thuê

19/08/2019 15:03

Trong những ngày gần đây, các website bất động sản, mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin rao bán căn hộ chung cư thu nhập thấp như Cao ốc Long Thịnh, Simona..., cải tạo thành homestay cho khách du lịch thuê.

Thông tin rao bán căn hộ chung cư thu nhập thấp, cho du khách thuê homestay với giá từ 500.000-700.000 đồng/ngày tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) liên tục được đăng tải trên website bất động sản, mạng xã hội những ngày qua.

Đáng chú ý, các địa điểm cho thuê homestay đều là nhà ở xã hội, chưa đủ điều kiện cho thuê hay chuyển nhượng dưới bất cứ hình thức nào.

Phóng viên liên hệ với số điện thoại trong tin rao bán và hẹn gặp chủ căn hộ tầng 10 thuộc block C, cao ốc Long Thịnh tại TP. Quy Nhơn. Người phụ nữ mà phóng viên gặp giới thiệu là chủ căn hộ ở tầng 9, mua lại căn hộ tầng 10 để kinh doanh homestay.

nhà ở xã hội thành homestay cho thuê
Tin rao cho thuê homestay tại dự án chung cư Simona. (Ảnh: Thái Thịnh)

Căn hộ gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, có đủ chỗ nấu ăn, tivi, giường trẻ em, máy giặt. Giá thuê căn hộ là 500.000 đồng/ngày cho 4 người thuê. Trường hợp tăng thêm 1 người sẽ tính thêm mỗi ngày 100.000 đồng.

Tương tự, các căn hộ tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn (còn gọi là Simona) cũng được rao cho thuê homestay công khai với giá thuê phòng đôi là 500.000 đồng/ngày.

nhà ở xã hội
Không gian bên trong nhà ở xã hội được giới thiệu có homestay cho thuê.
(Ảnh: Thái Thịnh)

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ông Lê Đăng Tuấn cho hay, đầu tư phát triển nhà ở xã hội là để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. Thế nên, việc những người mua bán căn hộ, cải tạo làm homestay cho thuê và ủy quyền trong khi chưa đủ điều kiện là dấu hiệu trục lợi chính sách.

Theo ông Tuấn: "Quan điểm của sở là xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Trước mắt chúng tôi sẽ cắt nước tất cả các căn hộ chưa thể tiếp cận được trong thời gian qua và bất cứ căn hộ nào có hành vi làm homestay. Nếu phát hiện, sẽ cắt điện nước, thu hồi căn hộ và bán cho người khác đúng đối tượng".

Báo cáo của thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định nêu rõ, đoàn bắt đầu tiến hành kiểm tra tại chung cư Simona từ ngày 5/8/2019 tới nay. Có 32 căn hộ vi phạm tại chung cư Phú Mỹ. Tuy nhiên, đoàn chỉ tiếp cận được 19 căn hộ cam kết chuyển về ở chính chủ.

Căn hộ nhà ở xã hội tại chung cư Long Thịnh
Căn hộ nhà ở xã hội tại chung cư Long Thịnh biến thành homestay cho thuê.
(Ảnh: Thái Thịnh)

Giám đốc dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn, ông Phạm Nam Quảng thông tin, chủ đầu tư chung cư Simona cho biết chung cư hiện có 16 camera quan sát khu công cộng, hành lang, thang máy của từng block, từng tầng.

Ông Quảng nói: "Nếu có đề nghị từ Sở Xây dựng hay cơ quan chức năng, Ban quản trị chung cư có thể trích xuất camera hình ảnh, âm thanh của nhóm, đoàn người khả nghi là khách thuê homestay". Một trong những chứng cứ để xử lý vụ việc là sự biến thiên về chỉ số điện nước, ông Quảng cho biết thêm.

Cho thuê, chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện

Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ông Trần Viết Bảo cho hay, vào năm 2016, các bên đã ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh. Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015 quy định, người mua nhà đủ 5 năm mới được chuyển nhượng. Tính đến thời điểm hiện tại chưa đủ 5 năm nên việc ủy quyền, cho thuê homestay... đều trái luật. Chung cư Simona cũng chưa đủ điều kiện để cho thuê, ủy quyền, chuyển nhượng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu