SearchNews

Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng căn hộ Mường Thanh

19/07/2019 07:49

Theo yêu cầu của Bộ TN&MT, TP. Hà Nội sẽ dừng thu hồi sổ hồng căn hộ tại các dự án chung cư do Mường Thanh xây dựng; đồng thời xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý và chủ đầu tư.

Chiều qua (18/7), Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ TN&MT đã tổ chức họp với Sở TN&MT TP. Hà Nội để nghe báo cáo về việc thu hồi sổ hồng căn hộ tại các dự án chung cư được xây dựng bởi Tập đoàn Mường Thanh.

Theo Phó Tổng cục trưởng Quản lý đất đai, ông Mai Văn Phấn, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân, cơ quan này đã yêu cầu Sở TN&MT TP. Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng căn hộ chung cư nói trên.

dừng thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh
Tòa CT5 là một trong số những chung cư của Tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi sổ hồng. (Ảnh: Võ Hải)

Ông Phấn cho biết: "Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã họp riêng với Tổng cục, yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm mà không giám sát thì cũng phải xử lý, không để người dân là nạn nhân".

Mặt khác, Sở TN&MT TP. Hà Nội cần thống kê xem hiện còn bao nhiêu sổ hồng trong diện phải thu hồi. Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai bày tỏ: "Để tránh phát sinh khiếu kiện, tôi đề nghị Hà Nội rà soát xem trong các trường hợp đó có ai đã chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng chưa. Khi thống kê xong Sở TN&MT TP. Hà Nội phải báo cáo cho Bộ để xin ý kiến xử lý".

Theo báo cáo của Sở TN&MT, trong tổng số 3.600 sổ hồng, TP. Hà Nội hiện đã thu hồi 384 sổ. Cơ quan này lý giải, loạt sổ hồng mà TP đã thu hồi đều có sai phạm, tính đến thời điểm bị thu hồi vẫn chưa khắc phục được. Trong khi chức năng của tầng được cấp là thương mại dịch vụ nhưng chủ dự án tự ý chia thành căn hộ dịch vụ, xây vượt tầng để bán.

Báo cáo của Sở cũng cho biết, TP. Hà Nội đã thu hồi sổ hồng của 104 căn hộ trên tổng số 165 căn hộ thuộc tòa CT5; 217/275 căn hộ ở tại khu nhà ở Xa La; 63/164 căn hộ tòa CT6. Tất cả các dự án này đều được đầu tư bởi Công ty CP Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Được biết, 2 doanh nghiệp nói trên đều có liên quan tới ông Lê Thanh Thản, người vừa bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo Điều 198, Bộ Luật hình sự năm 2015.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu