SearchNews

Chính thức thu thuế cho thuê nhà từ 1/8

17/06/2021 06:41

Thông tư số 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành. Kể từ ngày 1/8 tới, thông tư này chính thức có hiệu lực thi hành.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2021 là trường hợp phát sinh doanh thu dịch vụ cho thuê nhà ở và hộ kinh doanh cá nhân. Cá nhân có phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản trong nhiều năm và đã khai thuế, nộp thuế theo quy định trước đây thì không điều chỉnh lại đối với số thuế đã khai, đã nộp theo các quy định trước ngày hiệu lực Thông tư 40/2021.

Theo đó, nội dung Thông tư 40 nêu rõ, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, cửa hàng, mặt bằng, kho bãi, nhà xưởng không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển.

Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản gồm cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

hình ảnh người dân đóng thuế cho thuê nhà
Theo Thông tư 40, có nhà cho thuê thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế.
Ảnh minh họa

Cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán (từng lần phát sinh kỳ thanh toán được xác định theo thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê của từng kỳ thanh toán) hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm dương lịch.

Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Thông tư 40 quy định, nếu bên thuê tài sản trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê tài sản khai thuế, nộp thuế 1 lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số thuế phải nộp 1 lần là tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch theo quy định.

Nếu có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

Cũng theo Thông tư 40/2021, việc cá nhân cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, đất, kho bãi, nhà xưởng, cửa hàng trừ dịch vụ lưu trú chịu 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu