SearchNews

Đà Nẵng: Không để doanh nghiệp can thiệp quy hoạch đô thị

04/12/2019 08:10

Theo thông tin từ Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, bắt đầu từ năm 2020, TP sẽ có cách làm mới trong quy hoạch đô thị, đặc biệt không để doanh nghiệp can thiệp.

Sáng ngày 3/12, tại cuộc tiếp xúc với khoảng 1.000 cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng cho biết đã thuê tư vấn Singapore để điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2035. Đồng thời, địa phương cũng đã tập trung rà soát quy hoạch trên địa bàn trong 2 năm qua.

Ông Nghĩa cho hay, căn cứ vào quy hoạch của đơn vị tư vấn, TP sẽ thiết kế đô thị rồi kêu gọi doanh nghiệp đầu tư đúng với thiết kế đã duyệt, không để xảy ra tình trạn "doanh nghiệp bảo làm cái này, cái kia rồi thành phố điều chỉnh quy hoạch theo".

Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: "Mọi thứ phải rõ ràng và được triển khai bài bản, chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp vì như thế là lợi ích nhóm". Để có thể thấy được cách làm mới của chính quyền TP từ năm 2020, ông Nghĩa đề nghị cử tri theo dõi kỳ họp HĐND diễn ra từ này 10/12 tới ngày 12/12/2019.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng ngày 3/12/2019
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng ngày 3/12/2019. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng khẳng định, khi công tác quy hoạch được làm tốt sẽ góp phần phòng chống tham nhũng, tránh được hậu quả khôn lường. Ông Nghĩa lấy dẫn chứng, TP trước đây hầu như không có nạn kẹt xe, đường sá thông thoáng nhưng 5 năm gần đây hạ tầng rơi vào trạng thái quá tải khi hàng loạt cao ốc được xây dựng ở khu trung tâm.

TP. Đà Nẵng vừa phải đối mặt với các vấn đề về giao thông, vừa phải tháo gỡ vấn đề rác thải và nước sinh hoạt trong bối cảnh quy hoạch bị phá vỡ.

Để thực hiện các dự án hoàn thiện hạ tầng đô thị, địa phương trong năm tới sẽ chi hơn 14.339 tỷ đồng. Mức kinh phí này gấp 2 lần so với năm nay. Bí thư Thành ủy nói: "Chúng ta không bán đất nữa và hạn chế xây dựng làm gia tăng áp lực ở nội đô".

Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc ngày 3/12/2019, xung quanh có rất nhiều đại biểu
Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc ngày 3/12/2019.
(Ảnh: Nguyễn Đông)

Tham gia buổi tiếp xúc vừa qua, không ít cử tri đề cập tới những vụ án sai phạm đất đai của TP. Đà Nẵng, nhất là việc chưa đưa ra xét xử vụ án Vũ "Nhôm". Ông Nghĩa thông tin, để thẩm định hồ sơ, xác định ngày xử án, hiện cơ quan điều tra đang tống đạt các quyết định qua Viện kiểm sát. Theo Bí thư Thành ủy: "Vụ án này có nhiều việc cần giải quyết và phải tháo từng nút thắt, không thể làm nhanh hơn được".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu