SearchNews

Di dời khẩn cấp cư dân 2 chung cư cũ tại TP.HCM

30/11/2019 08:03

TP.HCM di dời khẩn cấp những hộ dân đang sinh sống tại hai chung cư cũ thuộc cấp nguy hiểm tại quận 6 gồm chung cư 119B Tân Hòa Đông (phường 14) và chung cư 43 Bình Tây (phường 1).

Ngày 29/11 vừa qua, theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND quận 6 (TP.HCM), ông Huỳnh Minh Hùng, để đảm bảo an toàn, những hộ dân đang sinh sống tại 2 chung cư cũ thuộc cấp nguy hiểm nói trên đang được địa phương tiếp tục vận động di dời. Từ trước năm 1975, hai chung cư này đã được xây dựng. Sau nhiều năm sử dụng, các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, được xác định thuộc cấp nguy hiểm (cấp D).

Báo cáo của UBND quận 6 cho hay, hiện có 48 hộ dân tại chung cư 43 Bình Tây chưa di dời. Do quy hoạch dự án được duyệt có mở rộng ranh chỉnh trang nên công trình còn vướng mắc. Được biết, đã có 5 nhà đầu tư muốn được tham gia xây mới chung cư với quy mô 29 tầng kết hợp dịch vụ, thương mại.

Theo quy hoạch dự án được duyệt, những dãy nhà mặt tiền đường Gia Phú và Bình Tây không thuộc ranh chung cư 43 Bình Tây cũ gồm 1 tổ chức, 21 hộ dân.

UBND phường 1 đã 3 lần tổ chức tiếp xúc cư dân, vận động di dời. Chủ trương xây mới chung cư 43 Bình Tây đã được cư dân đồng thuận. Đồng thời, cư dân muốn tiếp xúc với chủ dự án để xác định giá đền bù. Tính đến nay đã có hai hộ dân đồng ý sang chung cư khác tạm cư.

Hình ảnh cận cảnh mặt sau một chung cư cũ với các "chuồng cọp" đua ra ngoài
TP.HCM thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi hai chung cư cũ thuộc cấp nguy hiểm
trên địa bàn quận 6.

Còn tại chung cư 119B Tân Hòa Đông, hiện có 24 hộ dân chưa thực hiện di dời. Vị trí chung cư này theo quy hoạch mới không xây chung cư mà xây dựng trường học. Hiện tại, chính quyền quận 6 đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án theo quy hoạch.

Theo lãnh đạo UBND quận 6, do TP.HCM chưa han hành quy định về hỗ trợ, bồi thường và tái định cư với các hộ dân di dời nên việc vận động cư dân di dời tới nơi ở mới gặp nhiều khó khăn.

Do đó, ông Hùng kiến nghị chính quyền TP nên sớm ban hành các quy định về hỗ trợ, bồi thường, tái định cư với những hộ dân đang cư trú ở chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng trên địa bàn. Trên cơ sở đó, quận 6 thực hiện lập, phê duyệt phương án di dời cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận đồng người dân.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, ông Lê Hòa Bình cho biết, để bố trí tái định cư và tạm cư cho các hộ dân tại hai chung cư thuộc cấp nguy hiểm nói trên, quận 6 được TP.HCM đồng ý cho sử dụng 128 căn hộ tại chung cư 243 Tân Hòa Đông, phường 14.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận 6 trong tháng 12/2019 triển khai di dời khẩn cấp 24 họ dân đang cư ngụ tại chung cư 119B Tân Hòa Đông. Trong khi đó, quận 6 sẽ xác lập ranh dự án quy hoạch để triển khai dự án xây mới chung cư 43 Bình Tây nhưng trước khi thực hiện phải có ý kiến của Sở QH&KT cũng như UBND TP.HCM.

Quận 6 hiện có 44 chung cư được xây từ trước năm 1975. Đây hầu hết là những chung cư quy mô nhỏ, cao từ 2-4 tầng. Trong đó, chung cư cũ 119B Tân Hòa Đông và chung cư 43 Bình Tây đã hư hỏng nghiêm trọng cần di dời khẩn cấp.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu