SearchNews

HoREA đề nghị Tp.HCM công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai

10/04/2019 10:36

Liên quan tới 124 dự án bất động sản vừa được UBND Tp.HCM tháo gỡ vướng mắc, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề nghị cần phải công khai danh tính những dự án này để người mua nhà yên tâm.

Các cơ quan có thẩm quyền của Tp.HCM và Trung ương trước đó đã khẩn trương rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn TP. Sau rà soát, TP chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, hoàn thiện.

Theo Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, đây là thông tin đáng mừng đối với các chủ đầu tư cũng như khách hàng tại 124 dự án và là tín hiệu tích cực đối với thị trường nhà đất Tp.HCM. Tuy vậy, chính quyền TP cần công bố danh mục 124 dự án để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với sở, ngành trong việc hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng, tiếp tục triển khai dự án. Hơn nữa, điều này cũng giúp cho người mua nhà yên tâm hơn. 

công khai 124 dự án
Để người mua nhà yên tâm hơn, HoREA đề nghị Tp.HCM công khai 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai thực hiện.

Hiệp hội cho rằng, UBND Tp.HCM nên phân loại các dự án thành nhiều loại nhằm có phương án xử lý phù hợp. HoREA trong quá trình thanh kiểm tra các dự án đất công thuộc diện bị thu hồi đã đề nghị chia ra 3 nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Những mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền cần sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2: Những mặt bằng có sai phạm về thủ tục, quy trình, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có).

Nhóm 3: Cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể từng trường hợp đối với những mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Mặt khác, chính quyền TP cần tiếp tục giải quyết những thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện đối với các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về thủ tục pháp lý, hành chính nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án hoặc quyết định khởi tố điều tra.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Bởi lẽ, quá trình rà soát, thanh tra nếu càng kéo dài thì càng gây bất lợi cho doanh nghiệp khi chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Chưa kể, lượng dự án giảm dẫn tới số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng sụt giảm, không có lợi cho cả thị trường lẫn người mua nhà. Cùng với đó, nguồn thu ngân sách TP về tiền sử dụng đất cũng bị giảm mạnh.

Riêng với những trường hợp dự án bị tạm dừng thực hiện quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của dự án, UBND TP cần chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm nhằm rà soát lại toàn bộ pháp lý.

Chủ tịch HoREA cho biết thêm: "Hiệp hội được biết UBND Tp.HCM đã chỉ đạo giải quyết bình thường các yêu cầu của người dân. Trong lúc cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn đang rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, HoREA đề nghị UBND Tp.HCM công bố văn bản chỉ đạo này để chủ đầu tư và người dân yên tâm".

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu