SearchNews

Khổ với chung cư tái định cư

21/12/2014 07:50

Ngày 20/12 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư.

dân khổ vì chung cư tái định cư
Nhiều chung cư tái định cư không có phòng sinh hoạt cộng đồng
theo quy định (Ảnh: Như Ý)

Chung cư 10 năm vẫn không có phòng sinh hoạt cộng đồng

Cử tri Vũ Thị Nấm ở khu chung cư C10, ngõ 28 Xuân La cho biết, khu chung cư đã đi vào hoạt động 10 năm nay vẫn chưa có Ban quản trị. Phòng sinh hoạt cộng đồng hiện vẫn không có, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn nhiều bất cập. Trong khi đó, kinh phí của quỹ bảo trì 2% theo quy định, không rõ đã chi vào những khoản nào. Khi dân hỏi, Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội - đơn vị được giao quản lý nói đã sử dụng hết.

Đại diện lãnh đạo Công ty Quản lý nhà Hà Nội cho rằng, trong số 147 tòa nhà do đơn vị này quản lý, nhiều tòa nhà thiết kế theo kiểu cũ nên hệ thống PCCC không đảm bảo tiêu chuẩn mới. Từ lúc nhận bàn giao, chưa có công trình nào đảm bảo chất lượng. Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi, nếu không đủ điều kiện thì vì sao đơn vị vẫn nhận bàn giao các toà nhà này?. Đại diện Công ty quản lý nhà chỉ trả lời, không đủ điều kiện thì ai cũng biết và không lý giải thêm.

Theo Công ty quản lý nhà ,đến nay mới chỉ có 19 tòa nhà thành lập được Ban quản trị.  Vị đại diện Công ty quản lý nhà này giải thích, để thành lập được Ban quản trị, một tòa nhà phải họp 5 lần. Với hơn 100 tòa nhà, đơn vị quản lý phải tổ chức họp hơn 500 cuộc họp.

 Về việc chậm bố trí nhà, phòng sinh hoạt cộng đồng tại các nhà TĐC, vị lãnh đạo Công ty quản lý nhà cho rằng, đây là việc của Sở Xây dựng. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Sở đã yêu cầu đưa kế hoạch để Công ty quản lý nhà bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ người dân nhưng vẫn không làm. Theo ông Dũng, việc thành lập Ban quản trị sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân. Khi đó, người dân sẽ có thêm kinh phí để Ban quản trị hoạt động bởi theo quy định. Ban quản trị sẽ quản lý điểm trông giữ xe đạp, xe máy, không gian sinh hoạt chung đồng thời được trích một phần từ lãi kinh doanh ở tầng 1.

Thiếu trách nhiệm với người dân

Ông Mạc Đình Minh, Giám đốc Ban quản lý các công trình và nhà ở công sở, Sở Xây dựng - đơn vị hiện đang quản lý 13 tòa nhà TĐC cho rằng, đảm bảo quyền lợi của người dân thì ở từng tòa nhà TĐC, Ban quản lý đã mở các tài khoản quỹ bảo trì. Khi có Ban quản trị, quỹ bảo trì sẽ được bàn giao cả gốc lẫn lãi để Ban quản trị sử dụng theo đúng quy định. Đối với chất lượng công trình, theo ông Minh, đơn vị không nhận bất kỳ công trình nào không đảm bảo điều kiện về chất lượng, về PCCC... Quy định chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bảo hành. Nếu chậm bảo hành, chủ đầu tư phải chịu chế tài xử lý.

Phó trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đánh giá, đây là vấn đề lớn, bức xúc tồn tại trong thời gian dài của người dân TĐC. Mỗi cán bộ phải đặt mình vào địa vị người dân mới thấu hiểu nỗi bức xúc của họ. Ông Hiểu lấy ví dụ, tòa nhà ông đang ở tại khu chung cư B7 Kim Liên (quận Đống Đa) cũng thường xuyên hỏng hóc thang máy. Khi tổ chức bầu Ban quản trị toà nhà, đại diện đơn vị quản lý không đến nên dù hàng trăm người dân họp đề nghị lên cũng không được công nhận. Một trong những nguyên nhân khiến thực trạng này kéo dài là sự vô cảm, thờ ơ của một số cán bộ công chức trước quyền lợi chính đáng của người dân. 

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu