SearchNews

Nghệ An: Hàng loạt chung cư dính sai phạm

07/10/2019 16:07

​Theo thông tin từ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, ông Chu Anh Tuấn, qua kiểm tra 72 chung cư trên toàn địa bàn được xây từ năm 2000 tới nay, có 8 chung cư xây vượt 1 tầng so với thiết kế. Trong đó, 7 chung cư tọa lạc tại TP. Vinh.

chung cư Nghệ An sai phạm
Chung cư Trung Đức tại TP. Vinh xây vượt 1 tầng so với thiết kế. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Trước sai phạm này, chính quyền tỉnh Nghệ An yêu cầu các chủ đầu tư thuê đơn vị có đủ kinh nghiệm, năng lực theo quy định của pháp luật để kiểm định chất lượng cũng như khả năng chịu lực của công trình. Chủ dự án buộc phải tháo dỡ trong trường hợp công trình không đảm bảo chất lượng, khả năng chịu lực để tồn tại. Còn nếu đủ khả năng chịu lực thì lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xin điều chỉnh quy hoạch. Theo yêu cầu của tỉnh, trước ngày 30/12/2019, việc khắc phục sai phạm cần được hoàn thành.

Mặt khác, chính quyền địa phương nơi có chung cư vi phạm xây dựng được UBND tỉnh giao nhiệm vụ lập biên bản xử phạt hành chính các chủ dự án. Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Các tập thể, cá nhân cấp huyện, thành, thị nơi có chung cư xây dựng sai thiết kế phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vì đã buông lỏng quản lý trật tự xây dựng".

Theo kết luận của thanh tra liên ngành, không chỉ xây vượt tầng, nhiều chung cư còn tự ý thay đổi kiến trúc mặt ngoài, lan can chưa đảm bảo tiêu chuẩn, không bố trí hoặc không thi công phòng sinh hoạt cộng đồng. Cùng với đó còn có 3 dự án chưa thực hiện đăng ký đất đai, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa nộp tiền sử dụng đất.

Liên quan tới công tác phòng cháy chữa cháy, số chung cư chưa xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy là 3 chung cư; 6 chung cư chưa có đường giao thông cũng như nguồn nước cho xe chữa cháy tiếp cận trong trường hợp sự cố hỏa hoạn xảy ra; 24 chung cư không đảm bảo điều kiện về lối thoát nạn; 41 công trình chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; nhiều chung cư không trang bị hệ thống báo cháy tự động...

Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Nghệ An
Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Nghệ An, ông Chu Anh Tuấn.
(Ảnh: Nguyễn Hải)

Trước thực trạng trên, nhà chức trách yêu cầu chủ đầu tư dự án phải hoàn thành hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng thiết kế đã duyệt trước ngày 30/11.

Trong khi đó, Công ty CP xây dựng Trung Đức (đơn vị xây tòa chung cư vượt tầng) cho hay, công ty sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng đã kết luận tại thanh tra.

Lãnh đạo doanh nghiệp này thông tin: "Mặt sàn của tầng hơn 1.500m, song chúng tôi chỉ tận dụng gần 500m để tạo hệ thống chống nóng cho tầng dưới chứ không phải mục đích thương mại".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu