SearchNews

Thông qua chính sách bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm

07/10/2019 09:21

TP.HCM xác định thực hiện chính sách bồi thường theo hướng có lợi nhất cho người dân. Theo đó, người dân khu vực 4,3 ha có thể nhận bồi thường bằng nhà tái định cư, bằng tiền hoặc nền đất tái định cư.

HĐND TP.HCM khóa IX đã tổ chức kỳ họp thứ 16, kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm vào sáng ngày 6/10/2019 để thảo luận và xem xét thông qua một số tờ trình của UBND TP. Một nội dung đáng chú ý trong đó là chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ, bồi thường cho dân khu 4,3 ha ở KĐTM Thủ Thiêm (quận 2).

Tờ trình của UBND TP.HCM cho hay, chủ trương xây dựng chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư bổ sung cho những hộ dân khu 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) được thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483. Động thái này nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐTM Thủ Thiêm.

thông qua chính sách bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha
TP.HCM thông qua chính sách bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm.
Trong ảnh: Quang cảnh kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM khóa IX.

Được biết, việc xây dựng chính sách nói trên mang tính chất bổ sung, là hoàn toàn mới. TP.HCM trong quá trình xây dựng chính sách đã tổ chức tiếp xúc với các hộ dân, lắng nghe, tiếp nhận nhiều ý kiến đồng thuận.

Nghị quyết về chính sách hỗ trợ, bồi thường bổ sung cho các hộ dân khu vực 4,3 ha đã được các đại biểu HĐND TP.HCM thông qua sau khi xem xét tờ trình của UBND TP. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, đây là chính sách bồi thường bổ sung, do đó TP sẽ tiếp tục hỗ trợ đối với người dân trước đây đã nhận bồi thường sao cho phù hợp với điều kiện mới, yêu cầu mới.

Chính quyền TP.HCM sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ, bồi thường theo hướng có lợi nhất cho người dân. TP sẽ coi một số loại đất không phải là đất ở để bồi thường như đất ở và áp dụng theo giá trị sát giá thị trường thời điểm năm 2019. Có 3 phương án bồi thường: Người dân khu 4,3 ha có thể nhận bồi thường bằng nền đất tái định cư, nhà tái định hoặc bằng tiền.

Về giá cả, lãnh đạo TP thông tin: "Hệ số quy đổi sát với thị trường, nhưng không thể dựa vào giá thị trường. Giá thị trường trôi nổi, không có giá trị pháp lý. Nhưng cơ sở pháp lý để thực hiện là các dự án bồi thường Nhà nước, hiện nhiều dự án lân cận khu 4,3 ha đã có, thành phố áp dụng để quy chiếu thành giá bồi thường cho dân ở thời điểm này".

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, so với giá thị trường, giá bồi thường có độ chênh lệch nhất định, có thể chỉ bằng 50% giá thị trường. TP.HCM sẽ áp dụng hệ số quy đổi là 1.3 hoặc 1.2 để người dân nhận nền đất tái định cư, nhà tái định cư cảm thấy có thể tự bù vào phần chênh lệch. Theo đó, người dân có thể mua bán lại với giá tương đương giá thị trường và hưởng phần chênh lệch.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu