SearchNews

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà

14/01/2020 11:13

Thị trường bất động sản hiện ghi nhận nhiều trường hợp trốn thuế khi mua bán nhà. Hành vi này có mức xử phạt được đánh giá là không hề nhẹ.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra Công an quận 10 (TP.HCM), đơn vị đang xử lý việc trốn thuế của một số cá nhân chuyển nhượng lần 2 tại dự án Hado Centrosa Garden. Vào năm 2017, căn hộ được chủ đầu tư bán với giá 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hợp đồng bán lại căn hộ lại ghi giá chuyển nhượng 1 tỷ đồng.

Chi cục phó Chi cục Thuế quận 10, ông Phạm Hoàng Khanh cho biết, trường hợp này không phải là lần đầu tiên. Cơ quan thuế đều thu thêm được thuế đối với các trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra trước đó.

Hình ảnh một thành phố nhìn từ trên cao với nhiều khu dân cư thấp tầng, nhà cao tầng bố trí ven sông
Để trốn thuế, nhiều cá nhân khi mua bán nhà đã khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp đi trong hợp đồng công chứng.

Đối với giao dịch mua bán nhà giữa hai cá nhân, theo quy định hiện hành, bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân, người mua phải nộp lệ phí trước bạ.

Theo một cán bộ Cơ quan điều tra Công an TP.HCM, thị trường hiện khá phổ biến hiện tượng khai giá chuyển nhượng trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với thực tế. Hành vi này nhằm mục đích giảm tiền thuế phải nộp. Tuy nắm được thông tin trốn thuế song cơ quan điều tra không dễ xử lý hình sự.

Thông thường, bên bán và người mua sẽ thỏa thuận với nhau một mức giá khác, trong khi mức giá ghi trên hợp đồng công chứng để tính thuế thấp hơn. Hợp đồng mua bán này vì thế được cho là giả mạo nhằm che giấu giao dịch thực, tránh nộp thuế. Vì vậy, đây là căn cứ để cơ quan điều tra củng cố hồ sơ, xử lý hành vi trốn thuế.

Vị cán bộ cho biết thêm, cơ quan điều tra dễ xử lý hơn đối với việc khai giá thấp qua nhiều lần giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở dự án. Bởi lẽ, giá bán căn hộ, nhà ở dự án đều được niêm yết rõ ràng. Đồng thời, giá chuyển nhượng cũng được ghi đầy đủ trong hợp đồng công chứng.

Bàn về vấn đề nêu trên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho hay, việc khai giá bán thấp hơn so với giao dịch thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế của doanh nghiệp. Việc hạ thấp giá trong hợp đồng công chứng sẽ khiến nguồn thu của Nhà nước sụt giảm.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Phương (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), các cá nhân tham gia việc kê khai giá thấp đi sẽ phải chịu trách nhiệm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả, tội trốn thuế, tội không tố giác tội phạm... Mặt khác, tòa án có thể tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán này bởi hợp đồng được lập với mục đích trốn thuế.

Về mức phạt khi trốn thuế, theo Luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM), mức phạt không hề nhẹ. Cụ thể, Điều 200, Bộ Luật Hình sự năm 2015 và Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Bộ Luật Hình sự quy định, cá nhân bị xử phạt hành chính khi trốn thuế lần đầu dưới 100 triệu đồng.

Mức phạt từ 100-150 triệu đồng hoặc bị kết án từ 3 tháng tới 1 năm tù đối với cá nhân có hành vi trốn thuế dưới 100 triệu đồng song đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc từ 100 triệu tới dưới 300 triệu đồng hoặc từng bị kết án về tội này.

Đặc biệt, mức phạt cao nhất đối với cá nhân trốn thuế là phạt tiền đến 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu