SearchNews

Rà soát 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất công tại TP.HCM

18/09/2020 06:27

Hôm qua, 17/9, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi các sở, ngành và UBND 14 huyện, quận lấy ý kiến phục vụ cho công tác rà soát 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý và dự án nhà ở do chủ đầu tư tự thỏa thuận, bồi thường với hộ dân trên địa bàn TP.

Theo đó, với những dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, cuối tháng 7/2020 UBND TP.HCM đề nghị các sở ngành có ý kiến về sự phù hợp của việc sử dụng đất dành cho mục đích phát triển nhà ở. 

Sở Xây dựng tổng hợp, trình những ý kiến này để UBND TP bổ sung, cập nhật vào kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 khi các sở ngành đã đồng thuận và được kiểm tra đảm bảo điều kiện pháp lý triển khai dự án. 

hình ảnh một góc TP.HCM với nhiều tòa nhà cao tầng xen kẽ khu dân cư thấp tầng, cây xanh, mặt nước
TP.HCM rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất công trên địa bàn TP. (Ảnh: Internet)

Theo đề nghị của Sở Xây dựng, các sở ngành và UBND 14 huyện, quận cho ý kiến về sự phù hợp của việc sử dụng đất dành cho mục đích phát triển nhà ở đối với 24 dự án có nguồn gốc đất công. 

Trong khi đó, với các dự án nhà ở do chủ đầu tư tự thỏa thuận, bồi thường với các hộ dân, đã được các sở ngành thẩm định quy hoạch và tiến độ bồi thường, cần khẩn trương cập nhật vào kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020. 

Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT trên cơ sở đó tiếp tục thẩm định, đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư khi đã đảm bảo các điều kiện về pháp luật nhà ở và đầu tư.

Kết quả rà soát cho thấy, có 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý; 48 dự án có nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự thỏa thuận, bồi thường cho các hộ dân, đã có ý kiến thẩm định sơ bộ của các sở ngành về quy hoạch và tiến độ bồi thường. 

Cụ thể, 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất công gồm 6 dự án chủ đầu tư nhận chuyển nhượng từ doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa hoặc giao chỉ định trong quá trình cổ phần hóa; 9 dự án Nhà nước giao chỉ định; 5 dự án nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất công khi thực hiện hợp đồng BT với Nhà nước, 2 dự án chủ đầu tư trúng đấu giá và 2 dự án nhà đầu tư thuê đất công trả tiền thuê hàng năm. 

 

An Thanh

>> Kiểm tra chất lượng 24 công trình, dự án nhà ở tại TP.HCM

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu