SearchNews

TP.HCM duyệt đề xuất thu hồi đất hai bên đường mới để tái định cư, bán đấu giá

22/02/2021 07:48

Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. Theo đó, TP.HCM sẽ thu hồi đất cạnh đường mới để tái định cư và bán đấu giá.

hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao với đường sá rộng rãi, các tòa nhà cao tầng, cây xanh xen kẽ
Lãnh đạo TP.HCM vừa ký quyết định phê duyệt dề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP. Ảnh minh họa

Cụ thể, Nhà nước sẽ thu hồi đất có diện tích lớn hơn hai bên đường mới để tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi cũng như người có đất kề bên dự án.

Sau khi bị thu hồi, phần đất dôi dư sẽ được tổ chức bán đấu giá để phục vụ triển khai thực hiện dự án. Với phương án này, người dân có đất bị thu hồi sẽ được lấy ý kiến đồng thuận hay không. Phương án sẽ được phê duyệt khi tỷ lệ đồng thuận đạt khoảng 2/3. Thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn hoặc bị Nhà nước thu hồi đất hoặc chấp thuận phương án.

Như vậy, theo đề án trên thì khi Nhà nước đầu tư dự án mở rộng đường, các hộ dân bị giải phóng mặt bằng không được lợi. Trong khi đó, các hộ dân kề bên dự án, không thuộc diện giải phóng mặt bằng sẽ hưởng lợi từ việc giá đất tăng. Và Nhà nước cũng không có cơ chế thu lại khoản chênh lệch từ việc giá đất tăng.

Trong năm 2021, đề án này sẽ được thực hiện. Quá trình triển khai đề án cần đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời cập nhất các quy định pháp luật sửa đổi có liên quan và phát huy vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp.

Sở TN&MT định kỳ 6 tháng sẽ tổng hợp và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế, báo cáo UBND TP.HCM.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu