SearchNews

TP.HCM: Nhà xây nhỏ hơn giấy phép vẫn được hoàn công

24/09/2020 06:41

Hôm qua, 23/9, Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và đội thanh tra xây dựng của 24 huyện, quận thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

hình ảnh minh họa cho việc xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng
TP.HCM cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Xây dựng và Sở TN&MT đã thống nhất thẩm quyền, nội dung hậu kiểm sau khi cấp giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng do huyện, quận cấp nên đội thanh tra địa bàn chịu trách nhiệm quản lý, do đó thẩm quyền xác nhận thuộc về đội thanh tra địa bàn.

Về nội dung, đội thanh tra địa bàn sẽ xác nhận đối với từng công trình cụ thể. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho người dân nếu công trình đảm bảo các quy định pháp luật hiện hành như mật độ xây dựng, chất lượng công trình...

Sau đó, hai sở này sẽ có biên bản ký kết và thông báo phổ biến xuống 24 huyện, quận, đội thanh tra xây dựng địa bàn và Văn phòng Đăng ký đất đai để làm cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất trên toàn TP.HCM.

Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, tình trạng nhà xây dựng thực tế nhỏ hơn so với ghi trong giấy phép xây dựng phát sinh tại một số huyện, quận trên dịa bàn TP thời gian qua. Các công trình đều nằm trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Được biết, Sở Xây dựng hồi tháng 3/2020 đã ban hành văn bản số 2277/SXD-TT nêu rõ, những loại công trình này sẽ được cho phép cấp giấy chủ quyền nếu không làm thay đổi chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch theo giấy phép xây dựng được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình.

Căn cứ vào hướng dẫn của Sở Xây dựng, hiện một số huyện, quận tại TP.HCM cấp giấy cho người dân. Thế nhưng, việc này triển khai chưa thống nhất, khiến thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân gặp khó.

 

An Thanh

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu