SearchNews

TP.HCM: Thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư tại quận 11

26/04/2021 08:02

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực như ngân hàng, thiết kế xây dựng, y tế, thương mại điện tử, bất động sản.

Theo đó, đối với lĩnh vực bất động sản, Cục thuế TP.HCM cho biết sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân cho thuê nhà; cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư, cho thuê căn hộ; tổ chức, cá nhân cho thuê văn phòng; tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu chung cư để thực hiện thu thuế.

Cụ thể, TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư tọa lạc trên địa bàn quận 11, gồm:

Cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5); chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15); cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15); khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15) và chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TP.HCM).

TP.HCM thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư ở quận 11.
TP.HCM thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư ở quận 11.

Ban chỉ đạo chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để lập danh sách những hộ dân cho thuê căn hộ, những hộ trực tiếp kinh doanh trong khu chung cư.

Mặt khác, ban chỉ đạo cũng sẽ phối hợp với công an quản lý địa bàn thực hiện rà soát danh sách tạm trú, tạm vắng và danh sách có đăng ký thường trú; phối hợp cùng ban quản trị chung cư để tuyên truyền các chủ hộ khai thuế, nộp thuế cho thuê căn hộ.

Trong khi đó, cơ quan thuế sẽ vận động doanh nghiệp, cá nhân cho thuê nhà, văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế với giá kê khai nộp thuế của các cá nhân, chủ hộ cho thuê mua nhà, cho thuê văn phòng, cho thuê căn hộ.

Đối với lĩnh vực nhà đất, TP.HCM sẽ xét tiêu chí các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, những trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất song đã hết hạn, những trường hợp ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Với các trường hợp đã có quyết định của UBND TP.HCM đối với giao đất song các cơ quan chưa xác định nghĩa vụ tài chính, các trường hợp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng trên địa bàn thì Cục Thuế, chi cục thuế phối hợp cùng Sở TN&MT rà soát.

Căn cứ theo báo cáo của Chi cục thuế về những trường hợp đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo xử lý.

Đồng thời, sẽ căn cứ, đối chiếu với dữ liệu khai thuế với giao dịch bất động sản cùng khu vực, quy mô, địa bàn, diện tích tương ứng... để người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng bất động sản.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu