SearchNews

Từ 1/9, làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân

30/07/2021 08:10

Khi làm sổ đỏ, người dân không cần nộp bản sao các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Thay vào đó, sẽ sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quy định mới về hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ này được nêu rõ tại Thông tư 09/2021/TT-BTNMT. Kể từ ngày 01/09/2021, Thông tư 09 chính thức có hiệu lực thi hành.

cận cảnh sổ đỏ cả bìa ngoài và mặt trong
Sắp tới, người dân không phải nộp bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu khi đi làm sổ đỏ. Ảnh minh họa

Nội dung Thông tư nêu rõ, khi người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ dùng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này.

Như vậy, khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu đất đai thì người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần mang theo bản sao các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu... như hiện nay.

Quy định nêu trên được cho là phù hợp với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ, chi phí sao y, photo và tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục về nhà, đất.

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT cũng bổ sung thêm 2 trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ:

- Trường hợp thứ nhất: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ đối với trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa. 

- Trường hợp thứ hai: Thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định. 

Bên cạnh đó, Thông tư 09 cũng quy định rõ cách viết xác nhận trên sổ đỏ trong trường hợp tặng cho thửa đất để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng khác. 

- Nếu người sử dụng đất tặng cho toàn bộ thửa đất thì sổ đỏ ghi: "Đã tặng cho toàn bộ thửa đất để làm... (đường giao thông hoặc thủy lợi hoặc công trình công cộng khác) theo... (ghi tên và ngày tháng năm ký văn bản về việc tăng cho đất".

- Nếu người sử dụng đất tặng cho một phần diện tích của một hoặc một số thửa đất, tặng cho một thửa đất thì sổ đỏ đã cấp được ghi: "Đã tặng cho... m2" thuộc thửa đất số... tờ bản đồ số...".

 

Lam Giang

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu