SearchNews

4 quy tắc cần nhớ khi thuê nhà của người thân, bạn bè

22/07/2022 07:52

Khi thuê nhà của người thân hoặc bạn bè, cho dù có thân thiết đến đâu, bạn cũng cần phải đảm bảo sự chuyên nghiệp nhất định. Hãy đối xử với tài sản của họ một cách tôn trọng.

Một trong những nguồn tìm thuê nhà là sử dụng mạng lưới gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người quen khác của bạn. Với tư cách là người đi thuê nhà, đây có thể là cơ hội tuyệt vời để tìm một căn nhà cho thuê mới. Nếu họ sở hữu bất động sản cho thuê, bạn có thể rơi vào tình huống bạn bè hoặc người thân của bạn sẽ trở thành chủ nhà của bạn.

Mặc dù điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn, nhưng đi kèm với đó cũng có rất nhiều câu chuyện "dở khóc dở cười" về những tình huống phát sinh, thậm chí mất tình bạn, mối quan hệ tốt đẹp trước đó khi thuê nhà của bạn bè hoặc người thân. Nếu người thân, bạn bè của bạn đã đồng ý cho bạn thuê nhà của họ, thì bạn cần tuân thủ 4 quy tắc cơ bản dưới đây để bảo vệ mối quan hệ của mình.

1. Đừng mong đợi "sự ưu đãi" khi thuê nhà của người thân, bạn bè

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn không nên mong đợi giảm giá tiền thuê nhà. Cần đảm bảo rằng cả bạn và chủ nhà đều đồng ý về số tiền thuê nhà trước khi có bất kỳ điều gì khác xảy ra. Tất nhiên, bạn có thể mong đợi rằng chủ nhà sẽ tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà sau khi hết thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

cận cảnh chìa khóa móc ở ngón tay, xa xa là ngôi nhà minh họa cho việc thuê nhà của người thân, bạn bè
Thuê nhà của người thân, bạn bè cần phải cẩn trọng hơn để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp đã có trước đó. Ảnh minh họa

Không vì chủ nhà là người thân, bạn bè, người quen mà bạn trả tiền thuê nhà muộn, cố tình nuôi chó/mèo hoặc vật nuôi khác khi không được chấp thuận. Cũng đừng đối xử tùy tiện với tài sản của họ. Nên nhớ rằng, chủ nhà của bạn sẽ không bỏ qua trách nhiệm của họ chỉ vì họ hiểu bạn hơn những người thuê nhà khác.

Ví dụ, giả sử bạn của bạn có một ngôi nhà hoặc căn hộ cho thuê đang trống. Trong khi bạn đang phải tìm nhà thuê mới vì chủ nhà muốn bán căn nhà bạn đang thuê. Tuy nhiên, trước bạn đã có một người thuê nhà khác đặt cọc. Trong trường hợp này, bạn phải hiểu rằng, bạn không phải là ngoại lệ, bạn của bạn không thể hủy cọc của người kia để cho bạn thuê nhà. Vì vậy, bạn cũng đừng căng thẳng vì điều đó, nó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn với người bạn có bất động sản cho thuê.

Theo đó, bạn cũng đừng nghĩ rằng có thể thanh toán tiền thuê trễ một vài ngày, hay "bẻ cong" các quy định của hợp đồng thuê nhà. Như vậy, nếu bạn đang thuê nhà mặt phố, thuê nhà riêng, thuê căn hộ chung cư từ một người bạn, họ hàng hoặc một thành viên nào đó trong gia đình, thì lời khuyên tốt nhất là đừng vượt qua bất kỳ ranh giới nào, bởi nó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ của bạn.

2. Tách biệt rõ ràng giữa kinh doanh với quan hệ thân thiết

Điều này có thể khó thực hiện, nhưng hãy cố gắng giữ cho khía cạnh kinh doanh và tình bạn/tình thân trong mối quan hệ của bạn tách biệt. Tốt nhất, giữa người thuê nhà và bên cho thuê nên đặt ra một số quy tắc cơ bản ngay từ đầu, đồng thời tuân thủ càng nghiêm ngặt các quy tắc càng tốt.

Hợp đồng thuê nhà bằng văn bản là cách tốt nhất để tổng hợp trách nhiệm của mỗi bên và ngăn chặn mọi hiểu lầm trong tương lai. Đừng vì quen thân với chủ nhà mà bạn bỏ qua những lời phàn nàn về tiếng ồn từ những người thuê nhà khác. Tương tự, cũng đừng ngại ngần khi phản ánh với chủ nhà về các vấn đề bảo trì, bảo dưỡng nhà thuê hoặc các yêu cầu khác. Bởi lẽ, đây là mối quan lệ trách nhiệm - quyền lợi giữa bên thuê nhà và bên cho thuê.

cận cảnh mô hình ngôi nhà, xa xa là hình ảnh ký hợp đồng thuê nhà
Thuê nhà của người quen, đôi bên cần thống nhất rõ ràng, cụ thể các điều khoản ràng buộc trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Ảnh minh họa

3. Đối xử với tài sản cho thuê như thể nó là của riêng bạn

Đây là điều lý tưởng mà bạn nên làm cho dù chủ nhà của bạn là ai. Đặc biệt, nếu chủ nhà là người thân, họ hàng, bạn bè thân thiết của bạn thì bạn càng phải lưu ý điều này. Ngôi nhà hoặc căn hộ cho thuê đó có thể là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của bạn bè hoặc người thân của bạn. Bạn nên làm bất cứ điều gì có thể để giúp họ bảo vệ tài sản của mình.

Điều này có nghĩa là giữ cho mọi thứ nói chung sạch sẽ và gọn gàng, chấp nhận bất kỳ lịch trình kiểm tra nào mà chủ nhà của bạn đưa ra và báo cáo các vấn đề bảo trì một cách kịp thời. Bạn có thể không muốn làm phiền người bạn của mình với một vết rò rỉ nhỏ từ bồn rửa, nhưng nếu để lâu dài, hỏng hóc lớn hơn thì khoản phí sửa chữa, bảo trì sẽ rất tốn kém. Trong trường hợp bạn đã gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho tài sản, hãy để lại khoản tiền đặt cọc khi bạn chuyển đi.

4. Đừng quá thoải mái khi thuê nhà của bạn bè, người thân

Hãy nhớ rằng chủ nhà của bạn vẫn có thể quyết định bán tài sản của họ bất cứ lúc nào. Họ cũng có thể tạm dừng cho thuê nhà riêng hoặc cho thuê căn hộ chung cư để sửa chữa hoặc cải tạo hoặc họ chuyển về đó sinh sống. Nếu họ có thông báo cho bạn đúng như thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà, thì mối quan hệ của bạn không cho bạn bất kỳ quyền nào để ở lại lâu hơn họ muốn.

Hợp đồng thuê nhà của bạn phải nêu rõ bạn sẽ ở trong bao lâu, theo tháng, theo quý hoặc theo năm một. Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn đang cân nhắc bán nhà trong tương lai gần, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu họ cho bạn ở thêm đúng như hợp đồng đã thỏa thuận trong thời gian bạn tìm thuê chỗ mới.

Tóm lại, bạn nên tuân thủ 4 quy tắc trên khi thuê nhà của người thân hoặc bạn bè. Ngay cả khi đó là bạn thân hoặc thành viên trong gia đình, chủ nhà vẫn là chủ nhà của bạn cho tới khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Cố gắng giữ công việc kinh doanh tách biệt với mối quan hệ của bạn. Tôn trọng thỏa thuận mà hai bạn đã thống nhất, ký kết.

Chắc hẳn người thân, bạn bè của bạn có lẽ đã nghe nhiều cảnh báo về việc cho người quen thuê nhà. Đừng coi đó là điều hiển nhiên và hãy chứng tỏ mình là một người thuê nhà có trách nhiệm và đáng để tôn trọng.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu