SearchNews

Bí kíp nhận biết sổ đỏ giả

03/11/2020 07:56

Sổ đỏ giả luôn là vấn nạn nhức nhối trên thị trường mua bán nhà đất. Nhiều người vì quá tin tưởng bên bán hoặc ham mua nhà giá rẻ mà chủ quan, không tìm hiểu kỹ dẫn đến bị lừa, "tiền mất tật mang".

Hiện nay, việc làm sổ đỏ giả ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp và khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Trong mua bán bất động sản, người mua sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu không biết cách nhận biết loại giấy tờ giả này.

Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách nhận biết sổ đỏ giả để giúp cho việc mua bán nhà đất được an toàn, thuận lợi.

Kiểm tra bằng đèn pin 

Một trong những mẹo nhận biết sổ đỏ giả là kiểm tra bằng đèn pin. Cụ thể, dùng đèn pin chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy đúng vị trí có hình dấu góc dưới bên phải của mặt trước của phần dấu nổi. Vị trí này có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi. Nếu là sổ đỏ giả thì các chi tiết lõm và không rõ nội dung. Ngược lại, nếu là sổ đỏ thật thì mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung.

Hình ảnh sổ đỏ giả, thật khi kiểm tra bằng đèn pin
Hình ảnh sổ đỏ giả, thật khi kiểm tra bằng đèn pin

Kiểm tra bằng kính lúp

Cách nhận biết sổ đỏ giả này cũng được nhiều người áp dụng. Sổ hồng, sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset với màu mực rất đều màu, màu sắc rất sắc nét. Với sổ đỏ giả, các chi tiết in không sắc nét, nếu soi kỹ chi tiết thì nét mực có màu khác nhau. Với Giấy chứng nhận giả, họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng như sổ đỏ thật.

Lưu ý, đối với sổ đỏ được ép plastic, người mua nhà đất càng phải cẩn thận hơn bởi rất khó để phân biệt sổ đỏ thật, sổ đỏ giả trong trường hợp này. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Hình ảnh sổ đỏ giả, thật qua kiểm tra kính lúp
Hình ảnh sổ đỏ giả, thật qua kiểm tra kính lúp

Soi kỹ những vị trí có thể bị tẩy xóa

Để biết sổ đỏ thật hay giả, bạn cần xem kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học, gồm:

  • Số sổ
  • Số vào sổ quyết định
  • Loại đất
  • Hình thức sử dụng đất
  • Thời hạn
  • Diện tích (bằng số, bằng chữ)
  • Sơ đồ

Lưu ý, đối với những sổ đỏ có trang bổ sung, thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không.

Riêng với sổ đỏ đã được thế chấp nhiều lần, bạn cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Kiểm tra con dấu và chữ ký

Thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp sổ đỏ giả phần ghi chức danh đề ký thay chủ tịch UBND TP nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Do đó, người mua bất động sản cũng có thể xem xét dấu hiệu này khi kiểm tra giấy tờ quyền sử dụng đất.

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ sở hữu đất là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất. Khi giao dịch, chủ sở hữu phải trực tiếp tham gia hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ mua bán nhà đất hợp pháp cho người mua. Trên sổ đỏ, sổ hồng, thông tin chủ sở hữu đất có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất. Trong sổ đỏ có thể ghi tên của từng chủ sở hữu nếu lô đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người.

Kiểm tra diện tích nhà đất có đúng thực tế hay không

Với thửa đất có nhà chung cư, Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sẽ chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ. Diện tích thửa đất thường được làm tròn đến một chữ số thập phân.

hình ảnh cận cảnh bên trong sổ hồng, sổ đỏ
Khi kiểm tra sổ đỏ thật, giả cần xác minh diện tích nhà đất có đúng với thực tế hay không.
Ảnh minh họa

Kiểm tra kỹ thông tin về nhà đất

Việc kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin giấy tờ nhà đất sẽ hỗ trợ bạn trong việc tra cứu chi tiết hơn các thông tin khác về thửa đất có trong hồ sơ địa chính.

Số thửa, số tờ bản đồ, vị trí là những thông tin được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Đây là những nội dung bàn cần xem xét kỹ, không nên qua loa, sơ sài. Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể kiểm tra nhiều lần.

Người mua cần xem kỹ địa chỉ thửa đất, gồm tên khu vực, số nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh... nơi có đất.

Xác minh nguồn gốc khu nhà đất

Nguồn gốc đất có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, nhất là khi Nhà nước thu hồi đất. Ví dụ, đất thuê và có trả tiền thuê hàng năm sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất khi bị thu hồi. Chính bởi vậy, khi kiểm tra sổ đỏ, bạn cần hỏi rõ về nguồn gốc của đất để đảm bảo quyền lợi của mình.

hình ảnh cận cảnh hàng loạt sổ đỏ xếp chồng lên nhau
Bạn có thể mang sổ đỏ đến nhờ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc hoặc phòng tài nguyên môi trường kiểm tra để biết chắc chắn là sổ đỏ giả hay thật. Ảnh minh họa

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan, cơ quan có thẩm quyền cấp cũng như quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và các tài sản gắn liền với đất là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

Nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì phòng tài nguyên môi trường cấp huyện được chủ tịch UBND huyện ủy quyền thực hiện. Theo đó, để kiểm tra, nhận biết sổ đỏ giả hay thật, bạn có thể liên hệ trực tiếp với những cơ quan này.

Trên đây là những cách nhận biết sổ đỏ giả, sổ đỏ thật cơ bản và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Người mua nhà đất cần nắm rõ bí kíp này để đảm bảo giao dịch an toàn, tránh rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

 

An Thanh (TH)

 

>> Chưa hiểu những ký hiệu này trên sổ đỏ, đừng vội ôm tiền đi mua đất!

>> 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ trong năm 2020

>> 5 rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu