SearchNews

Phong thủy hướng nhà: Ý nghĩa và cách kích hoạt năng lượng tốt

01/04/2022 08:09

Phong thủy hướng nhà là một trong những vấn đề phong thủy nhà ở quan trọng mà gia chủ đặc biệt quan tâm. Hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, cát lành.

Được phát triển ở Trung Quốc cổ đại, phong thủy hướng nhà xem xét cách chúng ta tương tác với không gian xung quanh chúng ta. Theo các chuyên gia phong thủy, ngôi nhà của chúng ta là sự phản chiếu của chúng ta và ngược lại. Bằng cách thực hiện những thay đổi trong nhà, bạn có thể thay đổi, điều chỉnh dòng khí, năng lượng và tạo ra những không gian có luồng khí lành mạnh hỗ trợ những người sống trong ngôi nhà đó.

Có rất nhiều công cụ được sử dụng trong phong thủy để đánh giá dòng chảy của khí qua một không gian. Một cách để hiểu dòng năng lượng này là xem hướng nhà thông qua la bàn (la bàn cơ).

1. Làm thế nào để xác định phong thủy hướng nhà?

Nhìn chung, cách đơn giản nhất để xác định hướng nhà phong thủy của bạn là đứng ở cửa trước hướng ra ngoài và sử dụng la bàn để xác định xem bạn đang quay mặt về hướng nào khi đứng ở vị trí này thì đó là hướng của ngôi nhà bạn. Ngoài la bàn phong thủy, bạn cũng có thể sử dụng la bàn tiêu chuẩn hoặc ứng dụng la bàn trên điện thoại của mình.

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu về vấn đề này, bạn nên làm việc với một nhà phong thủy. Bởi lẽ, có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hướng nhà của bạn và một chuyên gia được đào tạo bài bản sẽ có thể tìm thấy hướng nhà của bạn với độ chính xác cao hơn. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, đôi khi hướng nhà không được định hướng ở cửa trước.

mặt tiền nhà với cửa sơn đỏ nổi bật
Cửa ra vào màu đỏ cho nhà hướng Nam có thể tạo ra một sự thay đổi năng lượng mạnh mẽ và tích cực, giúp thu hút tài lộc, thịnh vượng.

2. Phong thủy hướng nhà phía Nam

Nhà hướng Nam có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Trong tất cả các trường phái phong thủy, có một bản đồ năng lượng được gọi là Bát quái đồ, gồm 8 khu vực xung quanh một trung tâm. Mỗi khu vực trong số 8 khu vực này có nhiều lớp ý nghĩa về màu sắc, chất liệu, tính chất...

Khu vực phía Nam của bản đồ Bát quái được gọi là "Li" trong tiếng Trung Quốc và được kết nối với yếu tố Hỏa (lửa) trong Ngũ hành). Khu vực này tượng trưng cho danh vọng, niềm đam mê, sự chiếu sáng và nguồn cảm hứng của bạn. Phía Nam cũng liên quan đến các màu đỏ và cam rực. 

Nhà quay về hướng Nam theo truyền thống được coi là rất tốt vì ở Bắc bán cầu, nếu ngôi nhà của bạn (và đất canh tác) quay mặt về hướng Nam, bạn sẽ có may mắn nhận được ánh sáng mặt trời với số lượng lớn để mang lại mùa màng và năng lượng thịnh vượng cho gia đình bạn.

Ngay cả trong thời hiện đại của chúng ta, chúng ta có thể nhìn ra và thấy rằng một cái cây nhận được nhiều ánh sáng hơn ở phía Nam. Nó có nhiều lá, hoa và trái hơn.

Làm thế nào để kích hoạt năng lượng của phong thủy hướng nhà đẹp phía Nam?

Bạn có thể tận dụng năng lượng Hỏa mạnh mẽ của ngôi nhà quay mặt về hướng Nam bằng cách thực hiện một số điều chỉnh phong thủy ở khu vực hướng Nam này. 

 • Sử dụng màu sắc thuộc hành Hỏa và Mộc

Cách đơn giản để bổ trợ yếu tố Hỏa ở khu vực phía Nam ngôi nhà là ứng dụng lý thuyết màu sắc Ngũ hành. Bạn có thể thêm yếu tố lửa với các màu đỏ và cam rực rõ. Trong Ngũ hành, Mộc là nguyên tố tạo ra nhiều Hỏa hơn. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng các màu liên quan đến năng lượng của gỗ như xanh lá cây, xanh lam, xanh mòng két. 

Sơn tường và cửa ra vào có thể tạo ra một sự thay đổi năng lượng mạnh mẽ. Nếu hướng đối diện của bạn được xác định bởi cửa trước của bạn, bạn có thể sơn cửa bằng màu thuộc hành Hỏa hoặc Mộc để mang lại nhiều vượng khí hơn. Cửa trước là con đường mà các dòng khí, năng lượng đi vào nhà của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mang màu sắc vào với các vật dụng trang trí trong nhà như thảm trải cửa trước, tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất, bài trí cây hoa trong nhà.

 • Sử dụng yếu tố Hỏa, hình dạng thuộc Hỏa

Một cách khác để bạn có thể kích hoạt yếu tố Hỏa của một ngôi nhà quay mặt về hướng Nam là tăng cường khu vực này bằng các vật phẩm và hình dạng thuộc yếu tố Ngũ hành này. Chẳng hạn, lắp đặt bóng đèn chiếu sáng hoặc thiết bị chiếu sáng kiêm chức năng trang trí. Tốt nhất, bạn nên giữ gìn vệ sinh chúng sạch sẽ, đừng để bám bụi bẩn.

Các hình dạng thuộc Hỏa gồm hình tam giác và zic zắc. Vì vậy, bạn cũng có thể tìm cách để đưa các hình dạng này vào khu vực phía Nam của ngôi nhà nhằm mang lại nhiều Hỏa hơn cho danh vọng, cảm hứng trong cuộc sống của bạn.

 • Tăng cường yếu tố Mộc 

Như chúng ta đã biết, gỗ tạo ra nhiều lửa hơn, vì thế nó có thể hữu ích khi được sử dụng cho khu vực phía Nam ngôi nhà bằng cách sử dụng yếu tố gỗ. Cụ thể, gia chủ có thể trồng hoa, cây cảnh trồng trong chậu để mang lại năng lượng Mộc.

>>> Xem thêm:

3. Phong thủy hướng nhà phía Bắc

Nhà hướng Bắc có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Khu vực phía Bắc của bát quái được gọi là "Kan" trong tiếng Trung Quốc. Kan có liên quan đến sự nghiệp của bạn và con đường của bạn trong cuộc sống. Nó cũng liên quan đến sự khôn ngoan, yếu tố nước và màu đen. 

Phong thủy nhà hướng Bắc ưu tiên sử dụng tông màu đen, xám, trắng khi trang trí mặt tiền.
Phong thủy nhà hướng Bắc ưu tiên sử dụng tông màu đen, xám, trắng khi trang trí mặt tiền.

Làm thế nào để kích hoạt năng lượng của một ngôi nhà quay mặt về hướng Bắc? 

Để kích hoạt năng lượng của ngôi nhà quay về hướng Bắc, bạn có thể tăng cường các yếu tố Thủy hoặc Kim ở khu vực phía Bắc của ngôi nhà. 

Hướng Bắc được kết nối với yếu tố nước, vì vậy việc bổ sung nước ở đây có thể được hỗ trợ. Trong chu kỳ Ngũ hành, mỗi nguyên tố cũng trực tiếp "nuôi sống" và hỗ trợ một nguyên tố khác, nguyên tố bổ trợ cho Thủy là Kim - Kim sinh Thủy. Điều này có nghĩa là thêm kim loại vào khu vực phía Bắc của ngôi nhà của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích.

 • Sử dụng màu sắc thuộc yếu tố Thủy và Kim

Một cách mạnh mẽ để bắt đầu mang lại các nguyên tố kim loại và nước là thông qua màu sắc. Mỗi yếu tố trong số năm yếu tố đều được kết nối với những màu cụ thể và việc mang những màu đó vào nhà của bạn có thể giúp kích hoạt những phẩm chất của nguyên tố mà nó được kết nối với. Nước liên quan đến màu đen cũng như màu xám than đậm. Màu của nguyên tố kim loại là trắng, xám và các màu kim loại như đồng, đồng thiếc.

Bạn có thể sơn cửa bằng một trong những màu này. Cửa trước của ngôi nhà bạn là một trong những phần quan trọng nhất của ngôi nhà trong phong thủy, vì vậy đây luôn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Đen, trắng và xám đều có thể là những màu đẹp cho cửa trước. Bạn cũng có thể mang những màu sắc này vào nhà thông qua thảm trải lối vào, chậu cây hoặc một tác phẩm nghệ thuật mà bạn yêu thích. 

 • Ưu tiên năng lượng của Thủy

Một cách khác để mang thêm năng lượng nước vào khu vực phía Bắc của ngôi nhà là thêm các tính năng thực tế của nước. Nếu nó có ý nghĩa trong nhà của bạn, bạn cũng có thể thêm một tính năng nước ở đây, như một đài phun nước. Chỉ cần đảm bảo rằng nó được bảo trì tốt và làm sạch thường xuyên. 

Nước cũng được kết nối thành những hình dạng gợn sóng, nhấp nhô. Nếu bạn muốn mang thêm năng lượng nước vào nhà theo cách này, hãy thử tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật, vải dệt hoặc thậm chí là giấy dán tường có những họa tiết như vậy.

 • Tăng cường yếu tố kim loại

Bạn cũng có thể thêm yếu tố kim loại, hỗ trợ yếu tố nước, vào khu vực Bắc của ngôi nhà. Cách đơn giản để làm điều này là thêm các vật dụng trang trí bằng kim loại, chẳng hạn như tượng, khung ảnh hoặc bình hoa. Bạn cũng có thể thêm các hình tròn, vì hình tròn được kết nối với yếu tố Kim. Đó có thể là một chiếc gối hoặc chiếc bàn hình tròn, một chiếc chăn có họa tiết hình tròn, đèn chiếu sáng hình tròn hoặc một vật dụng khác hình dáng này.

4. Phong thủy hướng nhà phía Đông

Nhà hướng Đông có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Hướng Đông được kết nối với khu vực của bát quái phong thủy được gọi là "Zhen", đại diện cho sự khởi đầu mới và gia đình. Nó có năng lượng của yếu tố gỗ và mùa xuân, giống như một ngọn cỏ tươi trồi lên từ đất. 

Với nhà hướng Đông, bạn có thể sơn mặt ngoài cửa chính màu xanh lá hoặc xanh mòng két để thu hút năng lượng tốt vào nhà.
Với nhà hướng Đông, bạn có thể sơn mặt ngoài cửa chính màu xanh lá hoặc xanh mòng két để thu hút năng lượng tốt vào nhà.

Làm thế nào để kích hoạt năng lượng của một ngôi nhà quay mặt về phía Đông? 

Để kích hoạt năng lượng của một ngôi nhà hướng Đông, bạn có thể mang yếu tố Mộc vào để hỗ trợ cho hướng này. Bạn cũng có thể mang yếu tố Thủy vào vì nước nuôi dưỡng Mộc trong chu kỳ Ngũ hành. 

 • Sử dụng màu sắc của yếu tố Mộc và Thủy 

Nếu bạn muốn hỗ trợ hướng Đông, bạn sẽ muốn làm việc với màu sắc thể hiện yếu tố Mộc hoặc Thủy. Gỗ có liên quan đến màu xanh lá cây, màu xanh lam tông giữa và màu xanh mòng két. Nước được kết nối với màu đen, màu xám than đậm và màu xanh nước biển đậm. 

Bạn có thể thêm những gam màu này vào khu vực phía Đông của ngôi nhà bằng cách sơn tường hoặc cửa trước hoặc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật, các vật dụng trang trí khác. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sơn cửa trước của ngôi nhà, chọn một trong những màu này có thể rất hỗ trợ.

Trong phong thủy, cửa trước được gọi là "miệng của khí" bởi vì nó là con đường chính mà năng lượng vào nhà của bạn. Bạn nên dành một chút thời gian và năng lượng để làm cho phần này của ngôi nhà của bạn sạch sẽ và dễ chịu. Sơn cửa là một cách để bạn có thể thay đổi vận khí ở đây.

Nếu không muốn sơn cửa, bạn vẫn có thể mang năng lượng của yếu tố Mộc và Thủy vào nhà bằng các vật dụng nhỏ hơn, như thảm chùi chân, chậu cây hoặc đèn chiếu sáng. 

 • Tăng cường yếu tố gỗ

Một cách khác để mang yếu tố Mộc vào khu vực phía Đông của ngôi nhà bạn là thêm những cây trồng trong nhà xanh tốt. Ngoài việc đại diện cho mệnh Mộc, cây cối còn mang đến cho chúng ta rất nhiều bài học về lòng nhân ái, sự trưởng thành và lòng độ lượng. Khi bạn quyết định trồng loại cây nào, hãy xem xét điều kiện ánh sáng, độ ẩm trong nhà của bạn, đồng thời tìm kiếm những loại cây có khả năng phát triển mạnh trong những điều kiện này. 

Năng lượng gỗ cũng liên quan đến hình dạng cột cao, giống như thân cây. Bạn có thể kết hợp điều này vào khu vực phía Đông của ngôi nhà với rèm cửa sổ dài, đèn cao hoặc giấy dán tường có sọc dọc, tùy thuộc vào những gì bạn thích và những gì phù hợp với phong cách nội thất tổng thể.

 • Tăng cường yếu tố nước

Để mang yếu tố nước vào khu vực phía Đông của ngôi nhà, bạn có thể thêm một đài phun nước. Bạn cũng có thể thêm nước bằng cách tạo hình gợn sóng. Bạn có thể tìm kiếm một tấm thảm hoặc mẫu vải bọc có các loại hình dạng này hoặc thử tạo một số tác phẩm nghệ thuật gợn sóng nước mà bạn có thể đóng khung và trưng bày. 

5. Phong thủy hướng nhà phía Tây

Nhà hướng Tây có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Mỗi khu vực của bát quái có nhiều lớp ý nghĩa ngoài việc gắn liền với một khu vực của cuộc sống. Theo Bát quái đồ, Hướng Tây được gọi là "Dui", liên quan đến trẻ em và con cái. Phần này của bát quái có mối liên hệ mật thiết với yếu tố kim loại và màu trắng. 

Sơn tường màu trắng hợp với nhà hướng Tây.
Sơn tường màu trắng hợp với nhà hướng Tây.

Làm thế nào để kích hoạt năng lượng của một ngôi nhà quay mặt về hướng Tây?

Bạn có thể kích hoạt năng lượng của một ngôi nhà hướng Tây bằng cách thực hiện một số thay đổi ở khu vực phía Tây của ngôi nhà, cụ thể như sau:

 • Sử dụng màu sắc thuộc yếu tố Kim và Thổ

Cách để tăng cường khu vực phía Tây của ngôi nhà bạn là thêm các màu thuộc hành Kim hoặc Thổ. Mỗi ngũ hành trong phong thủy tương ứng với một số màu nhất định. Và việc bổ sung thêm màu của một nguyên tố vào nhà là cách để mời nhiều năng lượng của nguyên tố đó vào cuộc sống của bạn. 

Vì hướng Tây được kết nối với yếu tố kim loại nên bạn có thể thêm các màu thuộc hành Kim ở đây để kích hoạt phần này trong nhà của mình. Màu của nguyên tố kim loại là trắng, xám và màu kim loại. Bạn cũng có thể thêm các màu thuộc hành Thổ vì Thổ là nguyên tố cung cấp và hỗ trợ kim loại. Các tông màu vàng, nâu và đất đều là biểu hiện của yếu tố Thổ. 

Có nhiều cách khác nhau để kết hợp những màu sắc này vào trang trí nhà của bạn. Sơn cửa trước là một cách mạnh mẽ để thay đổi vận khí bởi cửa trước đại diện cho cách mà năng lượng và cơ hội đến với bạn. Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà theo quan điểm phong thủy. Bạn cũng có thể thêm màu kim loại hoặc màu đất vào nhà bằng cách sử dụng thảm trải sàn, một món đồ nội thất hoặc cây có hoa màu trắng hoặc vàng.

 • Ưu tiên sử dụng các chi tiết thuộc hành Kim

Ngoài màu sắc, có nhiều cách khác để bạn có thể mang yếu tố kim loại vào khu vực Tây của ngôi nhà. Kim loại có liên quan đến hình dạng tròn, vì vậy hãy tìm cách kết hợp các hình tròn trong trang trí nhà. Chẳng hạn như thêm một bàn phụ tròn hoặc một tấm thảm có hoa văn hình tròn. Bạn cũng có thể thêm các vật dụng thực sự được làm bằng kim loại, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, khung ảnh hoặc tác phẩm điêu khắc trang trí. 

 • Tăng cường yếu tố Thổ

Có nhiều cách bạn có thể mang yếu tố Thổ vào khu vực phía Tây của ngôi nhà của mình thông qua hình dạng và chất liệu. Yếu tố Thổ có mối liên hệ mật thiết với hình vuông và hình chữ nhật, vì vậy bạn có thể sử dụng đồ nội thất hình chữ nhật, tác phẩm nghệ thuật hoặc gối.

Một cách phổ biến khác để bổ sung nguyên tố đất là sử dụng đá hoặc pha lê tự nhiên. Chúng là hiện thân của năng lượng Thổ bởi vì chúng đến từ Trái đất. Điều này cũng đúng đối với đồ đất nung, vì vậy bạn có thể muốn tìm kiếm một chiếc bình gốm hoặc bát đĩa đựng món ăn mà bạn yêu thích để nâng cao khu vực phía Tây trong ngôi nhà của bạn.

Trên đây là ý nghĩa phong thủy hướng nhà Đông, Tây, Nam, Bắc cũng như các cách đơn giản để kích hoạt năng lượng tích cực cho ngôi nhà ở một trong các hướng này. Bạn có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt để mang lại phong thủy tốt cho nhà ở, góp phần thu hút may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu