SearchNews

Đã gỡ "nút thắt" đầu tiên cho dự án metro số 1 TP.HCM

14/09/2019 10:12

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1) cơ bản đầy đủ nội dung theo quy định.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản góp ý đối với thiết kế cơ sở điều chỉnh tuyến metro số 1. Để được TP.HCM thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, văn bản này được xem là bước quan trọng đầu tiên.

Theo hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh của Sở GTVT TP.HCM gửi ngày 2/7/2019, dự án metro số 1 được đề xuất điều chỉnh nhiều nội dung, trong đó gồm cả quy mô xây dựng, thông số kỹ thuật, bình đồ hướng tuyến.

Sau khi xem xét, Bộ Xây dựng cho rằng, về cơ bản, hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án đã đầy đủ nội dung theo quy định. Trách nhiệm của chủ đầu tư và tư vấn thiết kế là rà soát, kiểm tra, hoàn thiện thiết kế cơ sở theo yêu cầu của tư vấn thẩm tra, yêu cầu tại kết quả thẩm định để đảm bảo đủ điều kiện phê duyệt.

Trong khi đó, với các vị trí tuyến điều chỉnh cục bộ, theo góp ý của Bộ Xây dựng, Sở GTVT TP.HCM sẽ rà soát và đối chiếu sự phù hợp quy hoạch ngành liên quan, quy hoạch xây dựng đã được duyệt, đảm bảo đủ điều kiện trình phê duyệt dự án.

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu làm rõ khả năng nối kết giữa metro Bến Thành - Suối Tiên và các tuyến đường sắt đô thị khác. Nội dung văn bản nêu rõ: "Chủ đầu tư cần phối hợp và cập nhật kết quả nghiên cứu của các dự án có liên quan để đảm bảo tính khả thi và đồng bộ về yêu cầu kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án".

Bộ Xây dựng thông tin, thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án metro số 1 áp dụng tiêu chuẩn xây dựng, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài là hợp lý. Đơn vị tư vấn thiết kế, chủ đầu tư cần rà soát, kiểm tra, cập nhật tiêu chuẩn, quy chuẩn mới thay thế các tiêu chuẩn, quy chuẩn không còn hiệu lực.

metro số 1
Dự án metro số 1 hiện đã đạt khoảng 70% khối lượng.

Đối với việc đánh giá tác động môi trường, Bộ Xây dựng cho hay, năm 2006, Bộ TN&MT đã duyệt báo cáo đánh giá tác đông môi trường. Vậy nhưng, hiện dự án đã điều chỉnh các thông số kỹ thuật, bình đồ hướng tuyến, quy mô xây dựng... nên Sở GTVT TP.HCM cần rà soát lại toàn bộ dự án, cập nhật yêu cầu bảo vệ môi trường cũng như tuân thủ đúng các quy định.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ dự án rà soát toàn bộ nội dung điều chỉnh, cập nhật, thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điều kiện phê duyệt dự án.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã đạt khoảng 70% khối lượng thi công. Góp ý nêu trên của Bộ Xây dựng đã giúp tháo "nút thắt" quan trọng để thực hiện thủ tục phê duyệt dự án điều chỉnh.

Nguồn vốn, khả năng cân đối vốn được xem là nút thắt thứ 2 của dự án metro số 1. Vừa qua, UBND TP.HCM đã có tờ trình Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính về vấn đề này và đang chờ ý kiến góp ý, chỉ đạo.

Được biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của ông Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý cách thức, nguyên tắc xác định mức vay lại, cho vay lại, giá trị cấp vốn phát, cách thức giải ngân dự án.

TP.HCM và Bộ Tài chính được Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng ký hợp đồng cho vay lại với những Hiệp định vay đã ký với JICA để triển khai tiếp dự án theo đúng tiến độ.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu