SearchNews

Tháng 10/2019 sẽ sơ tuyển nhà đầu tư trong nước cho cao tốc Bắc Nam

25/09/2019 07:55

Chiều qua (24/9), Vụ trưởng Đối tác công tư (Bộ GTVT), ông Nguyễn Danh Huy cho biết, sau khi hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế, Bộ sẽ phát hồ sơ mời thầu, sơ tuyển nhà đầu tư trong nước cho 8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc Nam trong tháng 10 tới. Vào đầu năm 2020, việc chấm sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện.

Theo ông Nguyễn Danh Huy: "Chúng tôi sẽ cố gắng rút ngắn thời gian các công đoạn để kịp tiến độ triển khai cao tốc Bắc Nam theo kế hoạch đã đề ra".

Ông Huy thông tin, Bộ sẽ giữ nguyên phần lớn tiêu chí với nhà đầu tư trong nước như vốn chủ sở hữu chiếm 20% dự án. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng đang lấy ý kiến theo hướng hạ thấp hơn so với nhà đầu tư ngoại đối với một số tiêu chí khác về kinh nghiệm, năng lực của nhà đầu tư.

Nhận định sơ bộ về năng lực của nhà đầu tư trong nước, Vụ trưởng Đối tác công tư cho hay, đã có một số doanh nghiệp Việt đủ điều kiện vào vòng đấu thầu thông qua sơ tuyển đấu thầu quốc tế dự án cao tốc Bắc Nam. Thế nhưng, năng lực thực sự của nhà đầu tư tham gia ra sao hiện vẫn chưa khẳng định được. Sau khi nộp hồ sơ sơ tuyển, các doanh nghiệp sẽ được chấm điểm năng lực.

cao tốc Bắc Nam sơ tuyển nhà đầu tư trong nước
Dự án cao tốc Bắc Nam sẽ sơ tuyển nhà đầu tư trong nước vào tháng 10/2019. Trong ảnh: Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sắp được thông xe. (Ảnh: Giang Huy) 

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả, ông Trần Văn Thế, việc Bộ GTVT hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam và quyết định tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong nước là tin vui với nhiều doanh nghiệp Việt. Bởi lẽ, họ sẽ có nhiều cơ hội tham gia đầu tư tuyến cao tốc Bắc Nam. Ông Thế cũng cho biết, những tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm, vốn chủ sở hữu... được Bộ GTVT đưa ra như thế nào là mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp. Sẽ không thể có nhiều nhà đầu tư tham gia trong trường hợp yêu cầu vốn chủ sở hữu quá cao. Doanh nghiệp hiện chưa biết được "đề bài" lần này có dễ hơn trước hay không.

Mặt khác, doanh nghiệp gặp khó về vốn tín dụng bởi đối với nhiều ngân hàng, BOT là dự án rủi ro. Minh chứng là, các dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Hữu Nghị - Chi Lăng tuy là cấp thiết nhưng nhà băng vẫn siết chặt cho vay. Chưa kể, vốn góp của nhà nước thường phải qua nhiều thủ tục nên có thể chậm giải ngân. Chỉ khi phía ngân hàng yêu cầu vốn nhà nước phải giải ngân thì họ mới giải ngân vốn tín dụng này.

Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành (quản lý cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ), ông Vũ Đức Nhận bày tỏ, doanh nghiệp kỳ vọng các tiêu chí xét thầu sẽ hạ thấp hơn về năng lực, vốn chủ sở hữu để nhà đầu tư trong nước có thể giam gia thực hiện cao tốc Bắc Nam.

Ông Nhận cho rằng, nhiều dự án BOT vỡ phương án tài chính, thua lỗ thời gian qua khiến nhà đầu tư nao núng, ngân hàng cũng không muốn tiếp tục cho vay. Theo yêu cầu của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu lớn và thế chấp 50-60% tổng vốn đầu tư dự án.

Cũng theo vị này, sắp tới sẽ có 3 tuyến đường Bắc Nam (đường Hồ Chí Minh, đường ven biển, QL1), trong đó có nhiều tuyến miễn phí nên cao tốc Bắc Nam sau khi hoàn thành có thể vắng xe. Vì thế, dự án cao ốc Bắc Nam không thực sự hấp dẫn. Thế nhưng, theo tính toán của Bộ GTVT thì lưu lượng xe chạy trên cao tốc Bắc Nam ở mức cao.

Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam, GS.TS. Trần Chủng cho hay, những tiêu chí đánh giá nhà đầu tư nên được xem xét, thay đổi như điểm về kinh nghiệm chiếm 30%, vốn chiếm 60%, điểm tổ chức thi công 10%, có vậy mới thu hút doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư. Không ít doanh nghiệp thời gian qua muốn đấu thầu nhưng không đạt về kinh nghiệm, nguồn vốn...

Cao tốc Bắc Nam là dự án đường bộ quan trọng cấp quốc gia, được ưu tiên đầu tư trong những năm 2017-2020. Chủ trương đầu tư dự án đã được Quốc hội thông qua, bố trí vốn với 11 dự án thành phần. Bên cạnh 3 dự án đầu tư công, những dự án còn lại theo hình thức PPP, hợp đồng BOT được đấu thầu quốc tế và sơ tuyển hồ sơ nhà đầu tư.

8 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam gồm: Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Đồng Nai.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của 8 dự án nói trên khoảng hơn 100.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư là 40.360 tỷ đồng (vốn đầu tư Nhà nước).

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu