SearchNews

4 chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đáng chú ý

24/02/2022 15:11

Sáng 24/2/2022, Batdongsan.com.vn lần đầu tiên công bố Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam. Báo cáo phản ánh thị hiếu, tâm lý, nhu cầu và xu hướng hành vi của người mua nhà trong tương lai gần.

Tại sự kiện công bố Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng bất động sản, ông Robert Vũ, CEO Batdongsan.com.vn cho hay, từ năm 2009, Property Gurus - Công ty mẹ của Batdongsan.com.vn đã thực hiện báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản tại các nước Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Còn tại Việt Nam, việc nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11/2021, dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người tiêu dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau trên khắp cả nước. Qua đó, báo cáo đưa ra các chỉ số để đo lường cảm nhận về thị trường và kỳ vọng của họ về triển vọng, xu hướng thị trường trong tương lai.

Báo cáo chỉ rõ 4 chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đáng chú ý trong năm 2022.

1. Phần lớn người có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên sở hữu ít nhất một bất động sản

Tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn thông tin, khoảng 55% người Việt đang sống trong các căn nhà đất thổ cư; 25% người dân sống tại các căn hộ chung cư. Có tới 80% số người đã sở hữu ít nhất một căn nhà. Những gia đình có thu nhập tốt thường sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Khảo sát cho thấy, các chủ sở hữu nhà ở thường nhiều tuổi, đã lập gia đình, có thu nhập tối thiểu từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Phần lớn người có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên sở hữu ít nhất một bất động sản. Trong khi đó, hơn 50% người có thu nhập từ 70 triệu đồng/tháng trở lên sở hữu từ hai bất động sản trở lên. 

biểu đồ cột và hình tròn về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam
Đa số người có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên sở hữu ít nhất một bất động sản.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

2. Hơn 50% người được khảo sát muốn mua nhà trong 2 năm tới 

Báo cáo cho biết, 92% số người được khảo sát đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai. Đáng chú ý, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong 2 năm tới đây, 67% trong số họ quan tâm đến bất động sản sơ cấp và 28% quan tâm đến thị trường thứ cấp. Những người được khảo sát chủ yếu chọn 2 địa điểm mua nhà là TP.HCM và Hà Nội, kế đến là các tỉnh giáp ranh hai thành phố này.

Cũng theo khảo sát, nhóm người có độ tuổi từ 22 - 29 tuổi và có thu nhập thấp đang trì hoãn việc mua nhà từ 3 - 5 năm hoặc nhiều hơn 5 năm. Cụ thể, 37% dự kiến mua nhà trong 3 - 5 năm tới, 21% dự định mua nhà trong hơn 5 năm tới.

3. Người mua nhà chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản của người Việt Nam sau dịch Covid-19 có những thay đổi đáng kể. Điển hình là nhu cầu sở hữu bất động sản xanh gia tăng. Theo đó, khách mua nhà chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh và họ cũng mong muốn diện tích nhà ở rộng rãi hơn. Cụ thể, 61% người được khảo sát cho biết họ thích sống gần không gian xanh và sân vườn; 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn.

Khi tìm mua bất động sản, người mua nhà chú trọng các tiêu chí như gần cây xanh, có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần các phương tiện giao thông công cộng. Ở những người lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình thì tỷ lệ này cao hơn. Gần một nửa dự đoán rằng, nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn sẽ ngày càng tăng lên, đặc biệt là những người có thu nhập cao, những người trong độ tuổi từ 30 - 39 tuổi trở xuống.

Phần lớn người tiêu dùng dự định mua bất động sản tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Nguồn: Batdongsan.com.vn

4. Giá cả là trở ngại lớn nhất cho người mua nhà

Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho hay, đa phần người tiêu dùng bất động sản Việt Nam cho rằng, giá cả là trở ngại lớn nhất đối với họ, là lý do khiến họ không hài lòng với thị trường.

Có 52% số người tham gia khảo sát nhận định, giá bất động sản tại Việt Nam hiện đang quá cao. Số người cho rằng rào cản khiến họ khó có thể tiếp cận là do thị trường bất động sản thiếu ổn định chiếm tỷ lệ 33%. Trong khi đó, 33% số người trả lời khảo sát rằng, họ không thể tìm một bất động sản trong mức ngân sách tại vị trí mà họ mong muốn.

Vậy nhưng, 72% trong số họ thừa nhận có nhu cầu mua bất động sản. Trong số người được khảo sát, có 31% vẫn kỳ vọng giá nhà đất sẽ tăng thêm trên 10% trong nửa thập kỷ tới.

báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản
92% số người được khảo sát đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam trong tương lai.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho biết, thế hệ Millennials (độ tuổi từ 20 - 30 tuổi) đang sống cùng bố mẹ chiếm tỷ lệ 15%. Một nửa trong số họ đang có kế hoạch chuyển ra ở riêng trong tương lai gần (01 năm). Rào cản khiến nhóm này chưa thể dọn ra ở riêng gồm nhiều yếu tố: Do phải ở cùng chăm sóc bố mẹ (42%), không đủ tiền tiết kiệm để thuê/mua nhà (44%), giá nhà hiện đang cao và họ muốn dùng tiền cho việc khác (24%)... 

Được biết, Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng bất động sản được thực hiện và công bố định kỳ 2 lần mỗi năm, qua đó phản ánh tâm lý, thị hiếu, nhu cầu và xu hướng hành vi của người mua bất động sản trong 6 tháng kế tiếp.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu