SearchNews

Chung cư cao cấp tăng giá mạnh

18/11/2022 08:08

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tính đến đầu tháng 11/2022 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Batdongsan.com.vn vừa công bố dữ liệu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022. Báo cáo chỉ rõ, nhu cầu tìm mua nhà đất trong 10 tháng qua trên toàn quốc tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin đăng bất động sản 10 tháng đầu năm 2022 cũng tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Thanh khoản thị trường trong 10 tháng đầu năm chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, biến động lãi suất và nguồn cung khan hiếm. Đất nền và phân khúc căn hộ hạng sang có sự sụt giảm nặng nề nhất. Tuy vậy, một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực cũng như khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Chung cư vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá. Chung cư cao cấp là phân khúc tăng giá mạnh nhất.

biểu đồ thể hiện mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM 10 tháng đầu năm 2022 đều tăng.
Mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM 10 tháng đầu năm 2022 đều tăng. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản TP.HCM có sự hồi phục mạnh mẽ hơn Hà Nội về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng. Theo đó, trong 10 tháng qua, mức độ quan tâm đến bất động sản TP.HCM tăng 30% so với cùng kỳ năm trước; trong khi Hà Nội chỉ tăng 11% so với cùng kỳ 2021. Lượng tin đăng bất động sản ở TP.HCM tăng tới 45%, trong khi Hà Nội chỉ tăng 20%.

Mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp đà tăng. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP.HCM. Cụ thể, giá rao bán căn hộ tăng tại Hà Nội tăng từ 3 - 17%, tại TP.HCM tăng 3 - % tùy từng phân khúc. Phân khúc chung cư cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá tại cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, mức tăng lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của đơn vị này cho biết, lượt tìm mua và lượng tin đăng bán chung cư cao cấp tại TP.HCM tăng lần lượt là 23% và 29%, cao hơn hẳn so với phân khúc trung cấp, bình dân. Có thể thấy, căn hộ cao cấp đang áp đảo thị trường chung cư tại TP.HCM về nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng và giá bán.

Còn tại thị trường Hà Nội, chung cư bình dân vẫn được người mua săn đón. Tốc độ tăng giá của phân khúc này thấp nhất thị trường Hà Nội, chỉ tăng 3%, nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 20% . Trong khi đó, mức độ quan tâm chung cư trung cấp và cao cấp chỉ tăng 12%. Do nguồn cung căn hộ bình dân khan hiếm nên người mua không có nhiều lựa chọn. Trong 10 tháng đầu năm 2022, lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% so với cùng kỳ 2021, trong khi phân khúc trung cấp, cao cấp tăng từ 14 - 17% so với cùng kỳ.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu