SearchNews

4 năm tới, TP.HCM vẫn "khát" văn phòng hạng A

04/12/2019 14:44

Tại TP.HCM, văn phòng cho thuê cao cấp khó tăng trưởng về nguồn cung trong những năm tới. Do đó, giá thuê văn phòng hạng A sẽ tiếp tục biến động.

Bàn về thị trường văn phòng cho thuê trong những năm tới đây, Giám đốc điều hành C&W Việt Nam, ông Alex Crane nhận định, cho đến khi các dự án mới xuất hiện, thị trường sẽ vẫn tiếp diễn tình trạng khan hiếm văn phòng trung tâm, đặc biệt không có nguồn cung văn phòng hạng A mới nào.

Hình ảnh một góc TP.HCM với những tòa nhà chung cư cao tầng, văn phòng hạng A, nhà thấp tầng xen kẽ
Nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm trong vòng 4 năm tới.
(Ảnh minh họa)

Từ cuối năm 2017 tới nay gần như không có thêm nguồn cung văn phòng hạng A nào chào thuê sau khi tòa Deutsches Haus HCM ra hàng. Tòa The Spirit of Saigon là công trình gần đây nhất có thể đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong quá trình thi công xây dựng và dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm nữa mới hoàn thiện. Theo đó, thị trường phải mất khoảng 4 năm nữa mới có nguồn cung mới. Trong các năm tiếp theo, giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng cao bởi nhu cầu không gian văn phòng chất lượng gia tăng trong khi nguồn cung khan hiếm.

Theo ông Alex Crane, so với cùng kỳ năm 2018, giá thuê văn phòng hạng A tăng 6% do nguồn cung thiếu hụt. Nếu so với quý 3/2014, giá thuê văn phòng cao cấp tăng tới 33%. Giá thuê văn phòng hạng B tăng 18% so với cùng kỳ cách đây 5 năm và so với cùng kỳ năm ngoái tăng 3%. Dự kiến, vào năm 2020 sẽ có khoảng 282.000m2 văn phòng cho thuê gia nhập thị trường TP.HCM. Đáng chú ý, nguồn cung này không hề có hạng A, trong khi văn phòng hạn B chiếm đến 93%.

Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại C&W Việt Nam, ông Will Trần cho biết, trong bối cảnh các dự án còn diện tích trống nhanh chóng được lấp đầy bởi các công ty công nghệ, thương mại điện tử, truyền thông, văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng giá. Trong 1-2 tháng tới, các dự án văn phòng thuộc phân khúc hạng B như tòa Sonatus Building và LIM Tower 3 sẽ không còn diện tích trống.

Trong năm tới, dự kiến nguồn cung văn phòn cho thuê hạng B cũng "nhỏ giọt" với tỷ lệ cho thuê tăng. Do nguồn cung văn phòng hạng A khan hiếm nên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước khá tốt.

Cũng theo chuyên gia của C&W, hiện tại, công ty nhận được hơn 90 lời mời tư vấn về nhu cầu cho thuê mới, mở rộng rộng văn phòng với nhu cầu tương đương khoảng 95.000m2 trong 10 tháng đầu năm 2019 và chỉ tính riêng tại TP.HCM. Trong vài năm tiếp theo, giá thuê văn phòng hạng A dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng bởi nhu cầu thuê cao trong khi nguồn cung thiếu hụt.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu