SearchNews

Bộ TN&MT đề xuất nộp giấy tờ làm sổ đỏ trực tuyến

20/07/2022 07:52

Theo đề xuất của Bộ TN&MT, cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên môi trường điện tử.

cận cảnh mặt ngoài và mặt trong của sổ đỏ
Bộ TN&MT đề xuất cho người dân nộp giấy tờ đề nghị cấp sổ đỏ online. Ảnh minh họa

Trong dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Bộ TN&MT đã đề xuất nộp giấy tờ làm sổ đỏ trực tuyến.

Theo đó, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong 03 ngày, cơ quan nhà nước phải thông báo bằng văn bản qua Cổng dịch vụ công hoặc tin nhắn cho người dân. Nếu cần kiểm tra, xác minh hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả, cơ quan nhà nước thông báo cho cá nhân, tổ chức và nêu rõ lý do.

Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính bằng cách nộp tiền trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công. Trước khi người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhà nước sẽ thông báo cho người làm thủ tục nộp các giấy tờ theo quy định hiện hành.

Tùy nhu cầu của người dân, kết quả giải quyết thủ tục đất đai được trả tại cơ quan nhà nước hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Người dân chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung hồ sơ kê khai cũng như giấy tờ nộp.

Bộ TN&MT cho rằng, đề xuất nộp giấy tờ đề nghị làm sổ đỏ trực tuyến sẽ giúp người dân tiết kiệm công sức, thời gian trong việc làm sổ đỏ. Đồng thời, việc này còn phục vụ chuyển đổi số hiệu quả.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu