SearchNews

Đầu tư xây nhà giá rẻ: Chấp nhận lợi nhuận ít để đi đường dài

20/12/2014 09:02

Đầu tư xây nhà ở giá rẻ dù tỷ suất lợi nhuận không thể so với phân khúc cao cấp nhưng nhiều doanh nghiệp coi đây là bước đi an toàn trong mục tiêu dài hạn.

Theo các chuyên gia, tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Các DN tham gia vào phân khúc này sẽ không lo ngại đầu ra bởi nhu cầu thực hiện đang rất lớn, mặt khác lại được sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách. Tuy vậy, để làm được những dự án đáp ứng nhu cầu thật nói trên, các chủ đầu tư phải thật khéo léo trong chiến lược để giá vừa rẻ, chất lượng lại đảm bảo.

Theo ôngNguyễn Đình Hãn, Phó tổng giám đốc Nam Long, khó khăn đầu tư nhà giá rẻ là khó tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm này với quy mô đủ lớn từ 1ha, vị trí kết nối giao thông thuận lợi, khoảng cách không quá xa trung tâm. Do đó, để đầu tư những dự án phân khúc nhà ở vừa túi tiền, chủ đầu tư thường đã chọn các vị trí không nằm ở ngay trung tâm mà chọn phát triển chuỗi căn hộ trên các trục đường chính dễ kết nối với trung tâm và tránh kẹt xe, ví dụ như Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Võ Văn Kiệt...

đầu tư nhà ở giá rẻ
Thách thức lớn nhất khi đầu tư xây dựng nhà giá rẻ là chất giá phải
thực sự rẻ mà chất lượng phải tốt

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng, để làm tốt những dự án nhà giá rẻ, chủ đầu tư phải xác định được mục tiêu dài hạn, có sự chuẩn bị kỹ về quỹ đất. 

Ngoài ra, thách thức lớn của các DN phát triển dòng sản phẩm BĐS giá rẻ là chất lượng dự án.

Theo đại diện một DN xây nhà giá rẻ tại Nam Sài Gòn, giá rẻ nhưng chất lượng không rẻ là điều nhiều DN hướng đến. Một số DN tại Tp.HCM cho rằng, muốn có nhà giá rẻ phải kiểm soát tối ưu đầu vào gồm các loại chi phí từ thiết kế, thi công, quản lý giám sát, vận hành, bán hàng, marketing… Giai đoạn sau đầu tư khi công trình đưa vào sử dụng, DN phải có bộ máy quản lý BĐS vận hành chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ đồng bộ. 

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay, nhu cầu nhà ở giá rẻ trên thị trường đang rất lớn. Theo thống kê của công ty JLL Việt Nam, thu nhập hiện tại của người dân chỉ đạt 2.300 USD. Do đó, những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng, tương đương với 5 năm thu nhập của cặp vợ chồng trẻ là phù hợp nhất. DN địa ốc tập trung vào dòng sản phẩm này thường sẽ không phải lo tồn hàng, thậm chí dự án hàng ra đến đâu sẽ hết đến đó, nhất là dòng sản phẩm giá mềm nhưng chất lượng cao cấp.

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam lại cho rằng, việc người trẻ trong nước có xu hướng tách ra khỏi gia đình, tự lập và mua căn hộ sẽ dần phổ biến. Do đó, gần đây, nhiều công ty BĐS đã tập trung đi vào phân khúc này như Nam Long, Him Lam Land, VinCity... Các chủ đầu tư nói trên đang có quỹ đất tốt, chấp nhận biên lợi nhuận có phần thấp hơn phân khúc khác để tạo thanh khoản.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu