SearchNews

Doanh nghiệp dùng “đòn bẩy tài chính” để bán nhà

20/12/2014 15:38

Năm 2016, tại Hà Nội và Tp.HCM, mỗi đô thị đón nhận thêm khoảng 30 nghìn căn hộ. Trong đó, lượng căn hộ bán ra tại mỗi TP đạt khoảng 23.000 căn.

đòn bẩy tài chính
Nhiều DN bán nhà phải dùng "đòn bẩy" tài chính để thu hút khách hàng.
Xu hướng này được dự báo sẽ diễn ra phổ biến trong năm 2017

Đó là số liệu do Công ty nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam công bố tại Hội thảo "Triển vọng thị trường bất động sản 2017 – Tác động chính sách" do Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, báo Đầu tư tổ chức.

Giao dịch đã chững lại

Theo báo cáo, số lượng căn hộ bán được trong năm 2016 thấp hơn năm 2015. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn những năm đạt lượng giao dịch “hoàng kim” trước đó. Nguồn cung căn hộ Hạng A lần đầu tiên chiếm tỷ trọng chính trong tổng lượng giao dịch.

Savills cũng đánh giá, căn hộ thương mại giá rẻ năm 2016 đã chậm nhịp so với năm 2015. Nguồn cung phân khúc này còn hạn chế, giá bán lại có xu hướng tăng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản Việt Nam đánh giá, giao dịch BĐS 11 tháng đầu năm chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Hà cũng cho biết thêm, năm 2016, lượng căn hộ cao cấp tiêu thụ chiếm tỷ lệ lớn. Con số này lên tới 39% toàn thị trường. Tỷ lệ này vào năm 2013 là 24%.

Nhà xã hội và nhà giá rẻ dù nhu cầu thị trường lớn nhưng do gặp khó khăn về tín dụng nên chưa có sức hút đối với người mua. Nhiều DN làm nhà giá rẻ, nhà ở xã hội hiện còn gặp khó khăn trong bán hàng.

Dùng "đòn bẩy" tài chính

Khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chính thức khép lại, phân khúc nhà ở giá rẻ đã gặp nhiều khó khăn. Nhà nước hiện chưa có gói tín dụng mới hỗ trợ.

Về vấn đề này, ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, có rất nhiều nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà có thể thay thế gói 30.000 tỷ. DN muốn bán được nhà có thể dùng các đòn bẩy tài chính như hỗ trợ vay vốn bù lãi suất. Ngoài ra, các nguồn vốn hỗ trợ khác như quỹ tín thác, quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm cũng là những gợi ý. Thực tế, theo ông Chung, DN muốn bán được nhà vẫn phải dùng đòn bẩy tài chính trong bối cảnh các kênh còn lại chưa phát triển.

Tại thị trường Hà Nội, thời gian qua, đa số các DN BĐS mốn bán được hàng đều phải đưa ra các chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi.

Tại nhiều dự án, DN hỗ trợ khách vay vốn mua nhà với lãi suất 0% đến tận khi nhận bàn giao nhà.

Với nhà ở xã hội, một số DN cũng tính đến hỗ trợ lãi suất để khách hàng có thể tiếp tục mua nhà.

(Theo BizLive)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu