SearchNews

Hai thái cực trái chiều trên thị trường nhà đất Hà Nội tháng Ngâu

19/08/2019 16:58

Thị trường bất động sản Hà Nội tháng Ngâu ghi nhận 2 thái cực trái chiều: môi giới đất thổ cư, đất nền vùng ven "túc tắc" giao dịch trong khi phân khúc căn hộ đang trong tình trạng ế ẩm.

Mới đây, M.L (nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch địa ốc tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đăng ký lớp học làm bánh. Môi giới chia sẻ, so với các tháng khác trong năm, tháng Ngâu là tháng mà thị trường căn hộ ảm đạm nhất về giao dịch. Vì có nhiều thời gian rảnh nên M.L. quyết định đăng ký một lớp học làm bánh. Đây là dự định mà M.L. ấp ủ từ lâu song chưa có thời gian để thực hiện. Nhân viên này cũng đã tranh thủ đi phượt cùng nhóm bạn trong tháng Ngâu năm 2018.

Nhóm môi giới của anh Phạm Quốc Chính trong nửa tháng qua vẫn chưa chốt được căn hộ nào tại một dự án phía Tây Hà Nội dù đã tích cực chạy quảng cáo. Trong những tháng trước, cùng khoảng thời gian này, anh Chính đã có thể chốt 1-2 căn, đồng thời các thành viên trong nhóm cũng tất bật dẫn khách đi xem dự án. Thế nhưng, kể từ đầu tháng 8 dương lịch tới nay, hầu hết mọi người đều rảnh rỗi, ít khách liên hệ xem nhà đất dù chủ đầu tư tung nhiều khuyến mại hấp dẫn.

Trong khi căn hộ chung cư ếm ẩm, giao dịch nhỏ giọt thì phân khúc đất thổ cư, đất nền thị trường ven Hà Nội vẫn nhộn nhịp người đi xem đất. Giới đầu tư là nhân tố chính tạo nên sự nhộn nhịp của thị trường vùng ven với giao dịch vẫn "túc tắc" diễn ra.

Theo nhà đầu tư Hoàng Dung (quận Cầu Giấy), nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ ế ẩm trong tháng Ngâu còn đất nền vẫn nhộn nhịp là do thị trường căn hộ từ lâu không còn là kênh đầu tư hiệu quả ở cả mảng mua bán lẫn cho thuê. Thế nên, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ chủ yếu là người mua ở thực. Thế nhưng, nhóm khách hàng này lại nặng tâm lý kiêng kỵ mua bán bất động sản trong tháng 7 âm lịch. Với giới đầu tư, đất thổ cư và đất nền vẫn là dòng sản phẩm "gà đẻ trứng vàng" nên họ sẵn sàng xuống tiền ở bất cứ thời điểm nào.

đất nền, đất thổ cư túc tắc giao dịch trong tháng Ngâu
Trong tháng 7 âm lịch, phân khúc đất thổ cư và đất nền vùng ven Hà Nội vẫn "túc tắc" giao dịch. (Ảnh minh họa: Nguyên Nguyên)

Hồi đầu năm 2019, khi có thông tin 4 huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh lên quận vào năm 2020, đất nền và đất thổ cư vùng ven Hà Nội đồng loạt "dậy sóng". Trong 2 tháng đầu năm, giá đất tăng 20-30%, cá biệt có nhiều khu vực tăng 70-100%. Tuy vậy, trong những tháng kế tiếp, cơn sốt dần xẹp lép. Hiện tại, giá bán lẫn giao dịch bất động sản khu vực này đều sụt giảm mạnh. Đầu tư theo đám đông, nhiều nhà đầu tư hiện đang sống rơi vào cảnh "dở sống dở chết". Trong cảnh trầm lắng, thị trường vùng ven hình thành lớp nhà đầu tư mới.

Theo ông Nguyễn Văn Kha - nhà đầu tư ở quận Hoàn Kiếm, thị trường trầm lắng cùng với yếu tố tháng Ngâu được xem là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư xuống tiền, tìm kiếm cơ hội gia tăng dòng vốn. Mặt khác, để thu hồi vốn, nhiều nhà đầu tư vốn ngắn mua đất trong đợt sốt đầu năm cũng muốn thoát hàng, giảm gánh nặng lãi suất tiền vay. Muốn vậy, họ buộc phải giảm giá sâu, bán cắt lỗ. Với những chủ đất dạng này, khách hàng rất dễ ép giá trong tháng Ngâu.

Là môi giới địa ốc tại huyện Hoài Đức, anh Văn Thuật cho hay, nhà đầu tư mua vào khi thị trường sụt giảm. Nhà đầu tư có thể mua được với giá hời trong tháng 7 âm lịch bởi người Việt vẫn nặng tâm lý kiêng kỵ mua bán bất động sản tháng cô hồn. 

Cũng theo anh Thuật, một nhà đầu tư "lướt sóng" không chịu được lãi suất đi vay đã chấp nhận bán cắt lỗ, gửi anh bán giúp từ nhiều tháng qua. Nếu trong các tháng trước không có người mua dù đã rao bán cắt lỗ thì đầu tháng Ngâu này, một số nhà đầu tư đã liên hệ tìm hiểu mảnh đất. Những nhà đầu tư này lấy lý do tháng Ngâu để "ép" chủ đất giảm giá tiếp. Vì đang cần tiền nên nhà đầu tư gửi anh Thuật bán giúp, đồng thời chấp nhận giảm giá tiếp bởi càng để lâu thì lãi suất đi vay càng đè nặng. Từ đầu tháng đến nay, anh Thuật đã chốt giao dịch được 2 lô đất. 

Kết quả khảo sát cho thấy, nhiều nhà đầu tư đến các khu vực Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì... để khảo sát thị trường trong tháng 7 âm lịch. Họ kỳ vọng mua được "hàng đẹp, giá tốt" trong bối cảnh thị trường trầm lắng, thời điểm tháng Ngâu cũng như sự chới với của giới đầu tư vốn mỏng lao vào cơn sốt đất trước đó.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu