SearchNews

Lý do nào khiến đất nền của Alibaba hấp dẫn khách mua?

28/09/2019 08:02

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa, sở dĩ đất nền của Alibaba hút khách trong thời gian qua là bởi hai nhóm lý do chủ quan lẫn khách quan.

Trước hết, dù sốt đất đã diễn ra trong những năm 2016 - 2018 nhưng giá bất động sản không ngừng gia tăng trên diện rộng. Thậm chí, giá đất một số nơi còn tăng vọt lên mức rất cao, tăng gấp đôi trong vòng nửa năm. Sau các cơn sốt đất, giá đất biến động mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) thu gom đất nông nghiệp vị trí xa xôi, hẻo lánh, tự vẽ dự án "ma" bán cho khách hàng. Tâm lý của đại đa số người dân Việt Nam là muốn "ôm" đất để đầu tư và làm của để dành.

Lý do khách quan nói trên tạo điều kiện cho những lý do chủ quan - chiêu trò buôn bán gian lận của Công ty Alibaba phát huy tác dụng, thu hút khách mua bất động sản. Trong bối cảnh sốt đất từng diễn ra, việc công ty kêu gọi góp vốn mua đất nền giá siêu rẻ, lợi nhuận khủng khiến không ít người tin vào "kịch bản" khả thi. Theo đó, những người thiếu hiểu biết, nhà đầu tư tay ngang ồ ạt rót tiền vào các dự án "ma" của Alibaba.

Các công ty con của Alibaba đã mua đất nông nghiệp số lượng lớn ở vị trí xa xôi nhằm đánh lừa người mua về sự hoành tráng của dự án. Trong thời buổi giá bất động sản không ngừng "leo thang", việc mua được đất ở vùng xa với giá cực rẻ khiến những khách hàng vốn mỏng tưởng "hời". Đặc biệt, để tạo hiệu ứng đám đông, lãnh đạo công ty còn diễn thuyết liên tục để tô vẽ đạo đức bản thân cũng như bán hàng trực tiếp cho nhân viên.

CEO của Việt An Hòa cho rằng, trong bối cảnh thị trường từng diễn ra nhiều cơn sốt đất, những sản phẩm có giá siêu rẻ lập tức sẽ gây sốt. Đồng thời, những chiêu trò lừa bán đất nền cũng dễ lấy lòng tin của khách ở giai đoạn đầu. Đất nền của Alibaba vì thế hấp dẫn khách mua, dễ bán cho nhiều người.

vì sao đất nền của Alibaba hút khách
Hàng nghìn khách hàng sập bẫy mua đất nền của Alibaba bởi giá siêu rẻ, lợi nhuận khủng. Công an khám xét chi nhánh của Công ty CP Địa ốc Alibaba. (Ảnh: Quốc Thắng)

Theo Chủ tịch LP Group, Luật sư Nguyễn Văn Lộc, một trong những yếu tố quan trọng khiến đất nền của Alibaba thu hút người mua là mô hình huy động vốn đa cấp, cam kết lợi nhuận khủng.

Luật sư Lộc cho hay, công thức của công ty là cam kết lợi nhuận cùng quyền sử dụng đất hiện hữu, ponzi tài chính. Mức lợi nhuận cam kết lên tới 28%. Người dân ủy quyền cho Công ty Alibaba tự vẽ dự án "ma", bán với giá cực rẻ. Đất nền được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả hơn so với căn hộ chung cư. Môi giới của địa ốc Alibaba đã lấy lý do này để thuyết phục khách mua "sập bẫy" bởi đất nền thấy được, sờ được, đi được trên nó.

Chiêu thức huy động vốn mà Alibaba sử dụng là lấy tiền của người này để trả cho người khác. Đây là một trong những hình thức kinh doanh đa cấp. Bằng mọi cách, nhân viên sale thuyết phục khách xuống tiền cọc, thu tiền theo tiến độ dự án. Môi giới của Alibaba bán đất theo công thức người mua đầu (F1) khi biết bất động sản mình mua có rủi ro pháp lý vẫn tiếp tục sang nhượng lại cho người khác (người mua F2, F3...).

Ông Lộc cho rằng, "từ trường" của vòng tròn giao dịch đa cấp này đã hấp dẫn khách hàng lao vào mua đất nền của Alibaba. Theo đó, "quả bom" nổ chậm cứ chuyền tay từ người này sang người nọ. Với suy nghĩ đơn giản là chỉ cần không lỗ, không mất tiền, thu lãi cao, người dân cứ lao vào mua đất khiến hồ sơ khách hàng ngày càng tăng.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, ông Nguyễn Lộc Hạnh nhìn nhận, bẫy chi phí đầu tư siêu rẻ, thu lãi khủng là lý do khiến đất nền của Alibaba hút mạnh dòng tiền đầu tư thời gian qua.

Công ty tập trung vào phân khúc đất nền giá rẻ từ 200-300 triệu đồng/nền hoặc chỉ 100-150 triệu đồng/nền. Những người ít tiền ham đất rẻ rất háo hức với suất đầu tư này. Khách hàng dễ bị dẫn dụ vào vòng tròn ma trận vì không tiếp cập nhiều nguồn thông tin, không kiểm tra pháp lý, thủ tục kỹ lưỡng.

Đặc biệt, Công ty Alibaba còn cam kết sẽ mua lại đất nền giá rẻ của khách trong trường hợp không ra sổ được. Trong vòng 12 tháng, lợi nhuận cam kết là 20-28%. Với nhà đầu tư, đây là kịch bản khả thi với rủi ro bằng không. Mặt khác, để khách hàng tin tưởng hơn, bên bán còn bố trí khách hàng làm cò mồi và nhân viên công ty đứng tên mua chung.

Như vậy, nhân viên cũng là khách hàng chính của địa ốc Alibaba. Nhân viên muốn lên làm quản lý cần phải giới thiệu được người vào và mua hàng, thể hiện lòng trung thành với công ty. Khi mua càng nhiều sản phẩm, điểm cống hiến sẽ tăng lên. Cụ thể, nhân viên sẽ lên làm quản lý nếu giới thiệu được 5 người vào hệ thống đa cấp này. Để sở hữu một nền đất, mỗi người sẽ "xin" gia đình từ 100-200-300 triệu đồng nên sản phẩm bán rất nhanh. Môi giới của công ty sẽ được ưu tiên nhận lãi suất cũng như tái đầu tư.

Công ty Alibaba thậm chí còn dựng các clip chia sẻ lợi nhuận, nhận tiền lãi, làm giấy tờ giả... Ông Hạnh nhận định: "Bẫy lãi suất và cam kết mua lại tinh vi khiến cho không chỉ khách hàng tay ngang mà ngay cả nhà đầu tư có thâm niên vẫn bị dính đòn".

Theo thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra, có trên 6.700 người đã giao dịch tại hơn 40 dự án "ma" của Alibaba. Tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 2.500 tỷ đồng. Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện, hai em trai là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực thu gom đất nông nghiệp số lượng lớn tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi sử dụng pháp nhân Công ty Alibaba cùng các công ty con vẽ hàng chục dự án "ma", phân lô bán nền trái phép, huy động vốn của hàng nghìn khách hàng. Tất cả các dự án ảo đều chưa được cấp phép, phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, chưa làm thủ tục pháp lý.

Bên cạnh các công ty hoạt động trong lĩnh vực địa ốc, Alibaba còn lập ra hàng chục doanh nghiệp khác liên quan tới lĩnh vực xây dựng, đầu tư, vận tải, quảng cáo, bán lẻ hàng may mặc. Mô hình hoạt động của các doanh nghiệp này chủ yếu là công ty TNHH MTV, vốn dưới 5 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, 3 anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đều đã bị tạm giam, khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu