SearchNews

Mới nhất vụ dân trắng tay vì mua 'nhầm' chỗ để xe

21/04/2017 09:30

Trước việc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tự ý cho thuê, sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ sai mục đích tại các khu chung cư tái định cư nhiều năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và cưỡng chế các trường hợp vi phạm.

mua phải diện tích để xe.
Hàng chục hộ dân, chủ ki ốt đang đứng trước nguy cơ mất trắng khi
mua phải diện tích để xe.

Thu hồi hàng nghìn mét vuông

Phó Chủ UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có các quyết định thu hồi phần diện tích tầng 1 tại các khu chung cư tái định cư Đồng Tàu (quận Hoàng Mai) do Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được thành phố giao quản lý, nhưng trong nhiều năm qua đơn vị này đã tự ý cho thuê, sử dụng sai mục đích gây bức xúc và làm thất thoát cho nhà nước. Thành phố yêu cầu Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ phần diện tích tầng 1 tại các tòa chung cư như N1, N2, N4…. thuộc khu Đồng Tàu và truy thu số tiền thuê của các cá nhân, tổ chức đang sử dụng. Trường hợp sau thời hạn thu hồi (sau 30 ngày), thì ra quyết định cưỡng chế thu hồi theo quy định.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong tổng số 175 tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn hiện có 117 tòa nhà chung cư có diện tích kinh doanh dịch vụ. Theo thiết kế đây là phần diện tích làm chỗ để xe, phòng kỹ thuật, phòng sinh hoạt cộng đồng... phục vụ cư dân. Tuy nhiên, trong những năm qua tại nhiều khu chung cư, đơn vị được giao quản lý đã tự ý cho thuê, sử dụng sai mục đích. Hiện thống kê cho thấy, có 21 đơn vị, cá nhân vào sử dụng không hợp pháp (chưa được UBND thành phố chấp thuận) với diện tích là 4.038m2.

Như Tiền Phong phản ánh, chỉ riêng tại khu chung cư di dân Đồng Tàu (quận Hoàng Mai), hàng chục hộ dân, chủ ki ốt tại đây đang đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng khi bị thuê “nhầm” diện tích gara chung cư để kinh doanh và để ở. Theo các chủ kinh doanh này, họ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi được đồng ý cho thuê dài hạn với số tiền nhận ngoài rất lớn nhưng không được làm hợp đồng chính thức cho thuê theo quy định pháp luật. “Chúng tôi vào đây kinh doanh từ năm 2012, nhưng đến năm 2014 thanh tra vào kiểm tra thì mới biết là mình đang chiếm giữ diện tích kinh doanh trái phép. Chúng tôi bị lừa và nộp tiền thuê mặt bằng trị giá hàng tỷ đồng. Nếu họ trả lại tiền, chúng tôi tự nguyện rời đi trả lại mặt bằng”, một chủ thuê mặt bằng kinh doanh nói.

Sai phạm kéo dài, dân lãnh đủ

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở đã có báo cáo thành phố trong đó đề xuất các biện pháp nhằm hạn chế yếu kém trong công tác quản lý quỹ nhà tái định cư hiện nay. Cụ thể, trường hợp đang sử dụng vào mục đích khác thì phải chấm dứt ngay việc cho thuê, sử dụng không đúng mục đích để bố trí làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhà chung cư tái định cư đó. Sở cũng chỉ đạo Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư và nhà ở xã hội được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách hoàn thành trong quý II năm 2017. Trong đó ưu tiên dành tối thiểu 1/3 diện tích cho các hộ tái định cư được thuê thông qua đấu giá, tạo công ăn việc làm cho các hộ này, trường hợp các hộ tái định cư không thuê thì tổ chức đấu giá cho thuê rộng rãi cho các đối tượng khác tham gia.

Trước đó, qua thanh kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý và bố trí nhà tái định cư. Cụ thể như để tồn đọng 376 tỷ đồng tiền bán nhà tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên gây hậu quả lớn trong một thời gian dài khiến ngân sách thành phố bị thất thu, ngoài ra còn tạo ra bất bình đẳng đối với việc giải quyết chế độ chính sách về đền bù, bố trí tái định cư phục vụ công tác GPMB của thành phố. Cơ quan chức năng cũng chỉ ra các căn hộ vào ở chưa đúng quy định trên đều có sự thông đồng, thỏa thuận của Xí nghiệp quản lý nhà (đơn vị của Cty nhà - PV), nhiều căn hộ đã mua bán và chuyển nhượng.

Qua thu thập hồ sơ và kiểm tra thực tế tại 17 điểm kinh doanh dịch vụ mà Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý, đơn vị này đã tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Đặc biệt nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước gây thất thoát số tiền lớn.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu