SearchNews

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh

13/05/2022 07:27

Thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1/2022 không có biến động trên diện rộng, tuy nhiên có xu thế lệch về phân khúc bất động sản cao cấp. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung nhà ở giảm mạnh.

Mới đây, UBND TP.HCM đã báo cáo Bộ Xây dựng về số liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn trong 3 tháng đầu năm 2022.

Báo cáo cho biết, trong quý 1/2022, thị trường bất động sản TP.HCM không có nhiều biến động. Đáng chú ý, nguồn cung nhà ở tại các dự án mới giảm mạnh bởi trên địa bàn TP hiện có nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý...

hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao với các tòa nhà cao tầng
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra nên nguồn cung nhà ở tại TP.HCM giảm mạnh. Ảnh minh họa

Trong quý 1 năm nay, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 5 dự án trên địa bàn TP, cung ứng tổng cộng 1.172 căn nhà. So với quý 4/2021, số liệu này giảm tới 84,66%, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 66,01%.

TP.HCM hiện có 118 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, quy mô 53.239 căn. Có 2 dự án hoàn thành trong quý 1, cung ứng cho thị trường 3.988 căn. Sở Xây dựng TP.HCM cũng cấp phép cho 3 dự án quy mô 2.480 căn. 

Cũng trong quý 1/2022, trên địa bàn TP.HCM có 5 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, dự kiến cung ứng cho thị trường 3.367 căn; 1 dự án đã hoàn thành với quy mô 260 căn. Không có dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội nào được cấp phép trong những tháng đầu năm nay.

Theo UBND TP.HCM, thị trường đang có xu thế lệch về phân khúc bất động sản cao cấp nên cần có sự điều chỉnh. Và để phục hồi nhu cầu giao dịch nhà ở trong thời gian tới, UBND TP kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ... trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Mặt khác, cần xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản gặp khó khăn bởi đại dịch. Về lâu dài cần rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen cài, mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề xuất bổ sung nhóm ngành bất động sản vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Xem xét cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại theo lộ trình. Ngân hàng giãn tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu