SearchNews

Nhà đất đô thị ven sông tại TP.HCM ngày càng được ưa chuộng

14/08/2019 10:38

Nhà đất đô thị ven sông tại TP.HCM đang là sản phẩm có nhu cầu mua cao nhất nhì thị trường bởi nguồn cung hạn chế, thanh khoản cao, giá chênh 20-30% so với nhiều loại hình bất động sản khác.

Cạnh tranh mua trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp

Trong tháng 6/2019, tại một buổi mở bán nhà phố thuộc khu đô thị quy mô ở TP.HCM, chị Ngọc Lan (Việt kiều Đức) cho hay, vài người trong nhóm bạn của chị đã mua hụt lô biệt thự ven sông. Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển và bất động sản thấp tầng ven sông tại các thành phố lớn là phân khúc đầu tư mà nhóm chị Lan hướng đến. Chị Lan cho rằng, mức giá của loại hình bất động sản này tại Việt Nam vẫn còn mềm, nguồn cung rất dồi dào nên khá dễ dàng để đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư các sản phẩm nhà phố, biệt thự ven sông TP.HCM và Hà Nội khó khăn hơn bởi nguồn cung khan hiếm.

Nhà đầu tư chia sẻ, nếu không mua được sản phẩm tại TP.HCM trong thời gian tới, nhóm của chị sẽ hướng tới nguồn hàng khu vực lân cận như Long An, Đồng Nai, nơi có nhiều dự án đô thị quy mô vừa triển khai thực hiện. Những sản phẩm mà nhóm đầu tư Việt kiều này tìm đến là biệt thự thấp tầng trong khu đô thị ven sông với tiêu chí cao về tiện ích hạ tầng, mật độ xanh và không gian sống.

Nhóm đầu tư Việt kiều săn tìm các sản phẩm nhà phố, biệt thự ven sông là có cơ sở, lý do nhất định chứ không phải ngẫu nhiên. Đại diện một công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam cho biết, dòng sản phầm nhà thấp tầng ven sông ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là với đối tượng khách hàng có tài chính dồi dào. Sau nhiều năm sống và làm việc tại nhiều quốc gia, họ hiểu rõ giá trị thực của biệt thự, nhà phố ven sông.

nhà đất đô thị ven sông TP.HCM
Tại TP.HCM, nhà đất đô thị ven sông đang là sản phẩm có nhu cầu mua cao nhất nhì thị trường. (Ảnh minh họa)

Giới đầu tư tranh mua nhà đất đô thị ven sông bởi nhu cầu lớn, dễ sang nhượng lại với giá chênh cao. Cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp đều ghi nhận tình trạng khan hiếm nhà ven sông. Là một nhà đầu tư ở TP.HCM, anh Nguyễn Quang Thuận cho hay, nhà đầu tư và khách hàng có thể sở hữu căn biệt thự hoặc nhà phố ven sông thời điểm 2016-2017 với giá từ 5-8 tỷ đồng. Vậy nhưng, với số tiền này ở thời điểm hiện tại chỉ có thể mua được nhà ở thông thường. Mức giá thấp nhất tại các khu đô thị lớn có không gian sông nước hiện là 25 tỷ đồng mỗi căn. Trên thị trường thứ cấp, giao dịch có thể có giá chênh gấp 2, thậm chí gấp 3-4 lần giá gốc song khó tìm được người bán lại. Việc khó có thể sở hữu nhà đất đô thị ven sông ngoài yếu tố giả cả còn do quỹ đất khan hiếm.

Nguồn cung ít dần qua từng năm

Yêu cầu đặt ra với các chủ đầu tư dự án biệt thự, nhà phố là cần có tiềm lực tài chính mạnh, quỹ đất lớn, vị trí đặc địa, nhiều mảng xanh, có không gian sông nước... Song, quỹ đất hội tụ đủ những yếu tố này tại TP.HCM đang dần cạn kiệt. Nguồn cung nhà thấp tầng trong năm 2015 là 4.600 căn, sang năm 2016 giảm xuống còn 3.000 căn. Rổ hàng còn 2.900 căn năm 2017, tiếp tục giảm còn 1.100 căn năm 2018. TP.HCM có 4 dự án nhà ở thấp tầng được rao bán trong 6 tháng đầu năm 2019, cung ứng gần 400 căn. Trong đó, chỉ có một dự án duy nhất sở hữu vị trí ven sông.

Xét theo khu vực, nguồn cung bất động sản cao cấp ven sông bùng nổ tại bờ Đông TP.HCM những năm 2017-2018. Trong KĐTM Thủ Thiêm có rất nhiều dự án thấp tầng được triển khai bên sông Sài Gòn. Khu Đông thời điểm hiện tại không có dự án mới có được lợi thế này. Hơn nữa, việc tìm quỹ đất ven sông đủ rộng để thực hiện dự án nhà thấp tầng cũng khó khăn hơn.

dự án khu đô thị ven sông Sài Gòn
Các dự án khu đô thị ven sông có tiện ích hạ tầng hoàn chỉnh, quy mô lớn có biên độ tăng giá tốt. (Ảnh minh họa)

Do quỹ đất hạn chế nên khu Nam TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung bất động sản cao cấp ven sông. Nơi đây chỉ còn quỹ đất phù hợp để phát triển dự án nhà cao tầng. Khu đô thị Vạn Phúc của Đại Phúc Group là dự án duy nhất tại khu Đông Bắc có lợi thế 3 mặt giáp sông Sài Gòn. Đồng thời, đây cũng là số ít dự án vẫn còn nguồn hàng sơ cấp chào bán. Vậy nhưng, đại diện đơn vị bán hàng thông tin, rổ hàng hiện không còn nhiều, còn rất ít vị trí giáp sông nên nhà đầu tư và khách hàng không dễ tranh suất mua. Sau 6 năm, giá nhà thấp tầng tại dự án này tăng 5 lần và sau mỗi đợt mở bán luôn cháy hàng.

Do nguồn cung khan hiếm, nhà thấp tầng ven sông tại các thành phố lớn đang có mức giá 25-120 tỷ đồng/căn. Giá bán các dự án quy mô nhỏ khu vực ngoại thành mềm hơn, dao động trong khoảng 15-20 tỷ đồng/căn. Tuy giá neo ở mức cao nhưng tất cả các dự án đều bán hết 97-100% sản phẩm mở bán. Thậm chí, trên thị trường thứ cấp gần như không còn sản phẩm để sang nhượng lại.

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phúc Land, bà Hương Nguyễn, bất động sản liền thổ ven sông là kênh đầu tư sinh lợi cực hấp dẫn. Biên độ tăng giá mạnh các dự án ven biển, ven sông thời gian qua minh chứng cho điều đó. Trong vòng chưa đầy 5 năm, có khu vực tăng giá gấp 5 lần. Như vậy, tiêu chí về nhà ở của người dân ngày càng được nâng cao. Đối với họ, nơi ở vừa phải có tiện ích đầy đủ, vừa có vị trí đẹp, không gian trong lành. Những yếu tố này là cơ sở để đảm bảo dư địa tăng giá cho khu đô thị.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu