SearchNews

Xu hướng "săn" khách bình dân của bất động sản nghỉ dưỡng

13/08/2019 07:56

Với nhiều sản phẩm giá "mềm" hơn trước, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang có xu hướng chuyển sang "săn" khách bình dân thay vì gói gọn trong giới thượng lưu.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vừa được Savills công bố, phúc này tại Việt Nam đang bắt kịp xu hướng chung trên toàn cầu.

Nội dung ấn phẩm: "Ngôi nhà thứ 2 - những xu hướng về mua và thuê trên toàn cầu" (Second home - Global trends in ownership & renting) năm 2018 cho biết, Savills tiến hành khảo sát hơn 4.300 chủ sở hữu ngôi nhà thứ 2 trên HomeAway tại 7 thị trường lớn gồm Anh, Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Italy. Thị trường ngôi nhà thứ 2 ghi nhận xu hướng chung là sản phẩm căn hộ giá thấp hơn ngày một phổ biến.

Cụ thể, lượng giao dịch bất động sản trị giá dưới 200.000 USD trong năm 2017 chiếm tới 37%. Năm 2018, giá bán bình quân một sản phẩm đạt mức 291.000 USD, so với 10 năm trước thấp hơn 37%. Sự mở rộng của phân khúc chung cư được cho là lý do dẫn tới thực trạng này. Năm 2017, căn hộ chung cư chiếm đến 34% tổng lượng giao dịch, cao hơn tỷ lệ 26% năm 2007.

bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam săn khách bình dân
Trong vài năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm giá mềm, hướng tới số đông thay vì gói gọn trong khách thượng lưu.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng dịch chuyển sang nhóm sản phẩm giá mềm hơn. Khi thị trường nghỉ dưỡng mới phát triển, các dự án chủ yếu tập trung ở vị trí đắc địa, nguồn cung ít, quỹ đất khan hiếm khiến giá bán sản phẩm hạng sang rất cao. Các sản phẩm lõi là biệt thự ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng. Đối tượng khách hàng chính của phân khúc này là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đầu tư dài hạn.

Vậy nhưng, trong thời gian gần đây, nhu cầu về dịch vụ lưu trú của khách hàng tầm trung ngày một gia tăng cùng với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Du khách tới Việt Nam nghỉ dưỡng phần lớn chỉ có ngân sách trung bình nên họ tìm kiếm những sản phẩm lưu trú giá phải chăng, phù hợp với túi tiền. Nắm bắt nhu cầu đó, nhà đầu tư hướng tới phát triển sản phẩm lưu trú có diện tích nhỏ hơn, giá mềm hơn.

Condotel (căn hộ khách sạn), chung cư biển, căn hộ dịch vụ... được xem như một sản phẩm phái sinh từ mô hình lõi truyền thống, xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Đây là loại hình lưu trú phù hợp với nhiều nhà đầu tư hơn bởi diện tích sản phẩm vừa phải, kinh phí đầu tư bất động sản không gắn liền với đất này không quá lớn.

Ngoài các thị trường nghỉ dưỡng khá phát triển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, hiện giới đầu tư đang hướng đến những địa bàn mới như Quy Nhơn, Tuy Hòa, Ninh Thuận... Thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng khi có nguồn cầu du lịch khá lớn tại các điểm đến còn hoang sơ, chưa quá thương mại hóa. Nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn khi chi phí đất tại những thị trường mới nổi còn thấp hơn.

Để hút khách, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng hiện đang có nhiều chương trình đầu tư linh hoạt như cho thuê lại với hình thức cam kết hoặc chia sẻ lợi nhuận; cho thuê dài hạn; bán và cam kết mua lại sản phẩm. Phương án đầu tư này khá mới xét trong mối tương quan với những sản phẩm đầu tư ngôi nhà thứ 2 tại TP.HCM và Hà Nội. Kênh đầu tư không đòi hỏi chi phí quá lớn trong khi lợi nhuận lại khả quan.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu