SearchNews

Thuê nhà trọ Thủ Đức, tân sinh viên 2022 cần lưu ý 4 điểm này

08/08/2022 08:03

Nhà trọ Thủ Đức là thị trường hiện rất sôi động và được đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Khảo sát thực tế cho thấy, TP. Thủ Đức có nhiều khu vực phòng trọ giá phải chăng cho công nhân, người lao động và sinh viên thuê.

Vậy để tìm được một căn nhà trọ Thủ Đức ưng ý, người thuê trọ, đặc biệt là tân sinh viên năm 2022 trên địa bàn TP. Thủ Đức cần lưu ý gì? Bài viết dưới đây góp phần giải đáp thắc mắc này.

1. Nhà trọ Thủ Đức có lợi thế gì?

Cho thuê phòng trọ Thủ Đức luôn là từ khóa có lượt tìm kiếm cao, nhất là thời điểm sắp đến năm học mới, tân sinh viên nhập học. Sở dĩ thị trường nhà trọ Thủ Đức phát triển mạnh mẽ, luôn có nguồn cầu cao là bởi những lý do sau.

Vị trí địa lý thuận lợi

Vào cuối năm 2020, TP. Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 với 34 phường trực thuộc. Ngày 1/1/2021, Nghị quyết thành lập TP. Thủ Đức chính thức có hiệu lực. TP. Thủ Đức có tổng diện tích tự nhiên là 211,56 km2, quy mô dân số theo số liệu năm 2019 là 1.013.795 người, mật độ dân số 4.792 người/km2. 

Phạm vi ranh giới của TP. Thủ Đức như sau:

 • Phía Bắc TP. Thủ Đức tiếp giáp các TP. Dĩ An và TP. Thuận An của tỉnh Bình Dương.

 • Phía Nam TP. Thủ Đức tiếp giáp quận 7 (TP.HCM) qua sông Sài Gòn và giáp huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) qua sông Đồng Nai.

 • Phía Đông TP. Thủ đức tiếp giáp huyện Long Thành và TP. Biên Hòa (Đồng Nai), sông Đồng Nai là ranh giới.

 • Phía Tây TP. Thủ Đức tiếp giáp các quận 1, quận 4, Bình Thạnh với sông Sài Gòn là ranh giới.

Như vậy, Thủ Đức là TP đầu tiên tại Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính TP trực thuộc TP trực thuộc Trung ương. Vị trí địa lý đắc địa, tiếp giáp nhiều quận nội thành và các thủ phủ công nghiệp của Đồng Nai, Bình Dương là điều kiện vô cùng thuận lợi để thị trường nhà trọ Thủ Đức phát triển, phục vụ nhu cầu luôn cao của người lao động, công nhân, chuyên gia, sinh viên trên địa bàn cũng như các vùng lân cận.

hình ảnh TP. Thủ Đức nằm ở rìa phía Đông của TP.HCM trên bản đồ
TP. Thủ Đức nằm ở rìa phía Đông của TP.HCM. Ảnh: Internet

Giao thông kết nối dễ dàng

Tọa lạc ở cửa ngõ phía Đông của TP.HCM, TP. Thủ Đức đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, Thủ Đức cũng là đầu mối giao thông giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ với các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giấy, Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Phạm Văn Đồng - Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A...

Cùng với đó, còn có tuyến đường Vành đai 3 (Mỹ Phước - Tân Vạn - Nhơn Trạch), đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên dọc Xa lộ Hà Nội đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, tạo kết nối giao thông thuận lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP. Thủ Đức với miền Đông Nam Bộ cũng như các khu vực lân cận khác.

Tuy nằm ở khu vực rìa trung tâm nhưng thời gian di chuyển từ Thủ Đức vào trung tâm TP.HCM lại không quá lâu, ít bị kẹt xe. Thế nên, thuê phòng trọ Thủ Đức, sinh viên, người lao động vừa có thể sống ở nơi đỡ ồn ào, đỡ kẹt xe, vừa kết nối với trung tâm TP.HCM dễ dàng, thuận tiện.

Hạ tầng, đô thị phát triển

Theo ý tưởng quy hoạch, trong tương lai, TP. Thủ Đức có 6 trung tâm quan trọng: Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm; Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; Khu công nghệ sinh thái Tam Đa; Trung tâm công nghệ giáo dục - Đại học Quốc gia TP.HCM; Khu đô thị tương lai Trường Thọ; Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc.

Hiện tại, khu vực Thủ Đức đã hình thành một số phân khu chức năng hiện hữu như khu đô thị Thủ Thiêm và Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc. Mặt bằng hạ tầng khu vực này đã sẵn sàng cho những dự án đầu tư quy mô lớn với chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch và dân cư.

Hệ sinh thái khởi nghiệp hình thành, phát triển mạnh mẽ, thu hút các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Trong tương lai, Làng Đại học Quốc Gia và Khu công nghệ cao quận 9 thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của TP. Thủ Đức. Nơi đây sẽ trở nên khác biệt so với các đô thị trong vùng nhờ những lợi thế cạnh tranh này.

Khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM tập trung 12 trường đại học, Viện nghiên cứu với cơ sở hạ tầng khá hiện đại, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM và kết nối với các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong khi đó, Khu công nghệ cao quận 9 đã thu hút hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như như Samsung, Datalogic, Nipro, FPT, Nanogen, Sonion, Jabil, Nidec, Intel...

Nhà trọ Thủ Đức đa dạng, giá thuê phải chăng

Với nhiều lợi thế cạnh tranh để phát triển kinh tế - xã hội, TP. Thủ Đức tập trung nhiều trường đại học, nhiều nhà máy xí nghiệp, công ty trong và ngoài nước... kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao. Trong bối cảnh giá nhà không ngừng gia tăng, người lao động thu nhập thấp, công nhân, nhân viên văn phòng, sinh viên chọn thuê nhà nguyên căn Thủ Đức, căn hộ chung cư, thuê phòng trọ, nhà trọ để tiết kiệm chi phí.

Trong những năm gần đây, người dân và nhà đầu tư bất động sản rót vốn nhiều hơn vào phân khúc cho thuê. Thị trường cho thuê nhà trọ Thủ Đức vì thế cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Số lượng phòng trọ Thủ Đức vào loại nhiều nhất thị trường TP.HCM.

Thuê phòng trọ Thủ Đức là từ khóa được tìm kiếm ở mức cao, nhất là thời điểm sinh viên nhập học. Các khu vực phòng trọ quận Thủ Đức tập trung ở những nơi có nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng, khu chế xuất như khu phường Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Chánh, làng Đại học Quốc gia TP.HCM, khu chế xuất Linh Trung 1, khu chế xuất Linh Trung 2...

Đáng chú ý, giá thuê nhà trọ Thủ Đức cũng rất vừa phải với sinh viên, công nhân, người lao động thu nhập thấp. Mặt bằng giá thuê trọ Thủ Đức thấp hơn khoảng 10 - 15% so với thuê trọ quận 3, thuê trọ quận 10, phòng trọ Bình Thạnh. Nhìn chung, giá thuê phòng trọ Thủ Đức rất phù hợp với những người có tài chính eo hẹp.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê phòng trọ Bình Thạnh cho tân sinh viên năm 2022

2. Sinh viên tìm thuê nhà trọ Thủ Đức qua những kênh nào?

Thủ Đức là nơi tập trung hàng loạt trường đại học lớn của cả nước. Riêng khu vực Làng đại học Quốc gia TP.HCM đã có rất nhiều trường thuộc hệ thống Đại học Quốc gia.

 • Đại học Bách Khoa TPHCM, cơ sở tại Khu đô thị Đại học Quốc Gia TP.HCM, TP. Thủ Đức

 • Đại học Kinh tế - Luật, số 669 Quốc lộ 1, Khu phố 3, phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức

 • Đại học Quốc tế - Đại học Quốc Gia TP.HCM, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

 • Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, 

 • Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

 • Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

 • Đại học Cảnh sát nhân dân, 179A Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, TP. Thủ Đức

 • Đại học Ngân hàng TP.HCM, Hoàng Diệu 2, TP. Thủ Đức

 • Đại học Nông Lâm TP.HCM, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

 • Đại học Sư Phạm kỹ thuật TP.HCM, số 01 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức

 • Đại học Luật TP.HCM, số 123 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

 • Đại học Thể dục thể thao TP.HCM, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

 • Đại học An Ninh Nhân Dân, Km18 Xa Lộ Hà Nội, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TPHCM

 • Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu TPHCM, số 450-451 Lê Văn Việt, Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức

 • Đại học Văn hóa TP,HCM, số 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

Với lượng lớn các trường đại học tập trung ở đây, nhu cầu tìm phòng trọ Thủ Đức luôn cao. Vậy để tìm nhà trọ Thủ Đức, sinh viên có thể tìm kiếm thông qua những kênh nào?

hình ảnh người tìm kiếm trên Internet minh họa cho việc tìm thuê nhà trọ Thủ Đức
Sinh viên có thể tìm thuê nhà trọ Thủ Đức qua nhiều kênh khác nhau, nhưng đều cần phải tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi thuê. Ảnh minh họa

Tìm thuê nhà trọ Thủ Đức qua Internet

Có thể nói, đây là kênh tìm kiếm đầu tiên và phổ biến nhất đối với sinh viên khi tìm thuê phòng trọ Thủ Đức. Chỉ cần đánh cụm từ khóa "cho thuê phòng trọ Thủ Đức" Google sẽ trả về hàng trăm kết quả cho bạn thỏa sức tìm hiểu, lựa chọn. Thông tin thuê trọ Thủ Đức trên các hội nhóm, trang mạng xã hội, ứng dụng tìm phòng trọ hiện rất phổ biến.

Đặc biệt, sinh viên có tìm thuê phòng trọ Thủ Đức giá rẻ trên website số 1 về bất động sản. Theo đó, bạn có thể tìm các tin rao cho thuê nhà trọ Thủ Đức mới trong vòng 5 ngày trở lại, tổng hợp thành file và tiến hành chọn lọc sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và khả năng chi trả tiền thuê hàng tháng.

Ưu điểm của việc tìm thuê trọ Thủ Đức qua Internet là giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại trong quá trình tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận để tránh bị lừa đảo tiền cọc thuê trọ qua Internet.

Tìm thuê phòng trọ Thủ Đức qua giới thiệu của bạn bè, người quen

Tìm thuê nhà trọ Thủ Đức qua giới thiệu của bạn bè, người thân, các tình nguyện viên là cách phổ biến, truyền thống nhưng rất hiệu quả. Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức tìm kiếm và thông tin nhà trọ xác thực, ít khi bị lừa đảo tiền cọc. Tuy nhiên, với sự giới thiệu của bạn bè, người quen thì bạn không có nhiều sự lựa chọn.

Tìm kiếm trực tiếp nhà trọ Thủ Đức

Cách này tuy mất nhiều thời gian, công sức nhưng thường bạn sẽ tìm được phòng trọ ưng ý nhất. Thông qua tờ rơi, thông báo, áp phích quảng cáo cho thuê trọ, bạn tìm đến tận địa chỉ cho thuê để tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn. Sinh viên muốn tìm phòng trọ Thủ Đức giá rẻ nên đi vào các ngõ ngách, hẻm sâu hơn một chút. Giá thuê đi liền với những tiện ích phòng cũng như khả năng kết nối giao thông công cộng, giờ giấc đi về... Bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố trước khi thuê.

3. Tìm thuê nhà trọ Thủ Đức giá rẻ ở khu vực nào?

Phòng trọ Thủ Đức giá rẻ là yêu cầu cơ bản của sinh viên trên địa bàn TP. Thủ Đức hiện nay. Vậy những khu vực thuê trọ nào có mức giá phải chăng, phù hợp với sinh viên, công nhân và người lao động thu nhập thấp. Thông thường, sinh viên nên tìm đến các khu vực phường Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Chánh, khu Làng Đại học Quốc gia TP.HCM để thuê.

Nhà trọ Thủ Đức ở khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM xưa nay là lựa chọn đầu tiên của sinh viên khi muốn tìm thuê trọ Thủ Đức. Các dãy nhà trọ, phòng trọ ở phường Linh Trung được chào thuê với mức giá phù hợp với sinh viên, phổ biến dưới 1 triệu đồng/tháng. Ký túc xá tiếp nhận cả sinh viên trong và ngoài Đại học Quốc gia TP.HCM với giá thuê phòng từ 140.000 đồng/ tháng đối với phòng 8 người; phòng 2 người khoảng 600.000/tháng.

Có thể nói, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM là địa chỉ tìm nhà trọ giá rẻ của tất cả sinh viên các trường đại học tại quận 2, quận 9, Thủ Đức. Không những có giá thuê phải chăng mà các tiện ích, dịch vụ ở đây cũng rất ổn, an ninh đảm bảo. Khu A và Khu B của ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM có đầy đủ tiện ích nội khu, gần các tuyến buýt, thuận tiện đi lại.

Hệ thống ký túc xá giường tầng ở khu Linh Tây, Linh Đông, Tam Phú

Đây là khu vực nhà trọ Thủ Đức giá rẻ mà các bạn sinh viên tìm kiếm nhiều vào thời điểm nhập học. Tại khu Tam Phú, Linh Tây, Linh Đông, một số hệ thống ký túc xá được đánh giá cao như ký túc xá Happy Young House; Lacoland House, Be Home Dormitory; FUTA House, Peace Home... Đây cũng là khu vực thuê trọ phù hợp cho công nhân, người lao động thu nhập thấp trên địa bàn Thủ Đức cũng như các vùng lân cận. Giá thuê phổ biến thường dưới 1 triệu đồng/tháng.

hình ảnh khu B Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM
Sinh viên có thể tìm thuê nhà trọ Thủ Đức giá rẻ tại khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Internet

Nhà trọ xung quanh làng Đại học Thủ Đức, Hiệp Bình Chánh

Thực tế cho thấy, xung quanh khu vực làng Đại học Thủ Đức có rất nhiều địa chỉ thuê trọ với mức giá hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của công nhân, sinh viên, người lao động thu nhập thấp. Giá thuê trọ tại đây thường dao động trong khoảng 1,5 triệu đồng đến trên dưới 3 triệu đồng tùy vị trí, diện tích phòng, mức độ đầu tư nội thất...

Nhà trọ Thủ Đức khu vực đường Đặng Văn Bi, Võ Văn Ngân, một số tuyến đường ở khu Linh Chiều, Linh Trung, Linh Tây, khu chế xuất Linh Trung 1, khu chế xuất Linh Trung 2... cũng có mức giá thuê khá rẻ mà tân sinh viên có thể tham khảo, lựa chọn. Ngoài ra, phòng trọ khu Hiệp Bình Chánh cũng rất đa dạng với nhiều mức giá khác nhau.

4. Kinh nghiệm thuê nhà trọ Thủ Đức cho tân sinh viên năm 2022

Dù thuê nhà Thủ Đức ở khu vực nào, tân sinh viên cũng nên tìm hiểu thật kỹ, xem xét cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định đặt cọc. Sau đây là một số kinh nghiệm thuê nhà trọ Thủ Đức dành cho người thuê nhà nói chung và sinh viên nói riêng.

Xác định nhu cầu và khả năng tài chính khi thuê nhà trọ Thủ Đức

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tìm thuê phòng trọ Thủ Đức. Chỉ khi xác định được nhu cầu và khả năng chi trả cho tiền thuê trọ hàng tháng, bạn mới biết được mình nên thuê trọ ở khu vực nào, giá phòng bao nhiêu là phù hợp. Sinh viên thường đặt tiêu chí thuê trọ gần trường lên hàng đầu để tiện đi lại, học hành, sinh hoạt. Tuy nhiên, ngoài ký túc xá giá rẻ thì phòng trọ gần trường có thể sẽ đắt hơn so với khu vực xa trường.

Nếu khả năng tài chính của bạn có hạn, bạn đừng tìm thuê phòng trọ ở phân khúc cao cấp, đắt đỏ. Bởi việc này rất mất thời gian mà kém hiệu quả. Thế nên, cần xác định rõ khả năng tài chính để giới hạn tìm kiếm cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định mình muốn thuê trọ Thủ Đức kiểu ở riêng hay ở chung với chủ nhà. Mỗi hình thức thuê trọ đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Thường thì việc ở chung với chủ nhà sẽ an toàn hơn đối với tân sinh viên mới nhập học. Tuy vậy, ở chung chủ sẽ hạn chế về giờ giấc đi lại. Nếu chọn ở riêng với chủ , sinh viên có thể mất nhiều thời gian hơn khi tìm kiếm khu trọ an toàn, an ninh đảm bảo. Bù lại, ở riêng với chủ thì giờ giấc sinh hoạt thoải mái hơn.

Xác định khu vực thuê trọ và tìm hiểu kỹ về khu đó

Bạn muốn tìm phòng trọ Thủ Đức khu vực nào? Cần xác định rõ khu vực bạn muốn thuê trọ và tìm hiểu kỹ lưỡng về khu vực mình muốn thuê. Chẳng hạn, nếu bạn là sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM cơ sở Hoàng Diệu, thì nên tìm kiếm thuê trọ khu vực đường Linh Chiểu - gần trường, tiện đi lại, ít bị kẹt xe. Là sinh viên  Đại học Luật TP.HCM, bạn có thể tìm thuê trọ giá rẻ tại khu vực phường Hiệp Bình Chánh hoặc lân cận.

Khi đã xác định được khu vực muốn thuê trọ, bước tiếp theo là tìm hiểu thật kỹ về khu vực đó. Ngoài giá thuê, chất lượng phòng, sinh viên cũng cần chú ý đến môi trường sống xung quanh như có gần chợ, siêu thị, khu vui chơi giải trí, có gần trạm xe buýt, giao thông thuận tiện không, có hay bị kẹt xe, an ninh có đảm bảo, có bị ngập lụt, triều cường...

Lưu ý các chi phí khác ngoài giá thuê phòng trọ

Ngoài giá phòng, sinh viên thuê nhà trọ Thủ Đức cũng cần quan tâm tới các chi phí khác như phí điện nước, phí vệ sinh, bảo vệ, dịch vụ... nhằm cân bằng chi tiêu hàng tháng, tránh rơi vào cảnh chật vật cuối tháng. Theo đó, cần cộng tổng tiền phải trả cho chi phí thuê nhà mỗi tháng để lựa chọn khu vực thuê trọ, kiểu phòng trọ phù hợp.

hình ảnh minh họa cho việc ký hợp đồng thuê nhà trọ Thủ Đức giá rẻ với mô hình ngôi nhà, chìa khóa, biên bản...
Để tránh bị lừa đảo tiền cọc, tiền phòng khi thuê nhà trọ Thủ Đức giá rẻ, sinh viên cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xuống cọc hay ký hợp đồng thuê. Ảnh minh họa

Làm việc với chính chủ cho thuê phòng trọ

Tình trạng giả danh chủ trọ để lừa tiền cọc của sinh viên hiện rất phổ biến tại Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung. Do đó, để tránh mất tiền oan, sinh viên khi thuê trọ cần làm việc trực tiếp với chủ nhà, ký hợp đồng trực tiếp với chính chủ cho thuê thay vì qua ủy quyền, giới thiệu.

Nều tìm thuê nhà trọ Thủ Đức qua Internet, bạn nên chọn lọc kỹ và ưu tiên các tin đăng có đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên hệ với chủ nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè, hỏi người dân xung quanh khu vực phòng trọ và đi xem phòng với bạn bè, người thân để có cái nhìn khách quan hơn.

Kiểm tra hiện trạng phòng, chỉ số điện nước trước khi thuê

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ Thủ Đức, người thuê nói chung và sinh viên nói riêng cần kiểm tra, đánh giá chất lượng phòng trọ. Cụ thể, cần kiểm tra các thiết bị điện gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa, bóng đèn, bếp, nhà vệ sinh có hoạt động bình thường không. Chất lượng của đồ nội thất khác như giường, ghế sofa, các cửa phòng như thế nào. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào, bạn cần báo ngay với chủ nhà, tránh trường hợp bị phạt tiền cọc về sau, phát sinh xung đột.

Mặt khác, cũng cần ghi lại chỉ số điện nước trước khi thuê, tránh trường hợp phải đóng tiền điện nước cho người thuê trước đó. Việc chốt chỉ số điện nước với chủ nhà trước khi thuê vì thế rất cần thiết.

Lưu ý về bạn cùng phòng, người ở ghép

Nếu bạn được tự chọn bạn cùng phòng trọ thì mọi việc đơn giản hơn nhiều so với việc ở ghép với người lạ. Kinh nghiệm cho thấy, trước khi đồng ý cho người lạ dọn vào ở ghép cùng, bạn cần tìm hiểu kỹ về danh tính của họ để tránh bị kẻ gian lừa đảo. Thông tin bạn cần xác minh gồm tên tuổi, nghề nghiệp, quê quán, giờ giấc sinh hoạt. Đồng thời, trước khi chuyển tới ở, bạn nên yêu cầu họ đăng ký tạm trú, tạm vắng với công an phường.

Cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền đặt cọc thuê trọ

Tiền cọc thuê nhà trọ thường khoảng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với phòng diện tích nhỏ. Đối với những nhà trọ nguyen căn, căn hộ vừa và lớn có nội thất cơ bản, tiền cọc thường bằng 1 - 2 tháng tiền thuê nhà. Khi đặt cọc, người thuê nên yêu cầu chủ nhà ghi rõ ràng, chi tiết thỏa thuận về tiền thuê phòng, tổng chi phí hàng tháng. Giấy cọc phải có đủ chữ ký của bên thuê và bên cho thuê. Nếu nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, tuyệt đối không xuống cọc.

Lưu ý về hợp đồng thuê nhà trọ

Theo quy định hiện hành, hợp đồng thuê nhà cần được lập thành văn bản và không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và ràng buộc pháp lý giữa hai bên thuê và cho thuê, hợp đồng này nên được công chứng hoặc chứng thực. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ, soi kỹ một số vấn đề sau:

 • Thông tin họ tên, địa chỉ, giấy tờ tùy thân của các bên. Cần xác định xem có phải chính chủ cho thuê, chính chủ đứng tên trên hợp đồng. Bạn chỉ nên ký hợp đồng với chủ nhà, tuyệt đối tránh ký với môi giới hay người được ủy quyền không hợp pháp.

 • Người đứng tên trên hợp đồng có phải là chủ nhà hay không? Bạn tuyệt đối không ký hợp đồng với môi giới. Chỉ làm hợp đồng với chủ nhà. 

 • Giá thuê nhà trọ có gồm cả tiền điện, nước, phí gửi xe, phí Internet hay không? Trường hợp các khoản phí này không bao gồm trong tiền nhà tì sẽ tính như thế nào, theo giá niêm yết của Nhà nước hay giá kinh doanh? Điều này cần được ghi rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng.

 • Giá thuê trong hợp đồng áp dụng tới khi nào? Tỷ lệ tăng giá thuê trọ là bao nhiêu %?

 • Chi phí sửa chữa vật dụng, sơn sửa, thay đổi công năng do ai chi trả?

 • Khoản tiền cọc sẽ xử lý như thế nào khi hết thời hạn thuê? Một trong hai bên vi phạm hợp đồng, kết thúc hợp đồng thuê nhà sớm, làm hư hỏng tài sản thì có bị phạt cọc không?

 • Thời hạn hợp đồng thuê trọ là bao lâu? Đôi bên muốn kết thúc hợp đồng trước hạn thì cần báo trước bao lâu để không bị phạt tiền cọc?

 • Các điều khoản về giờ giấc sinh hoạt, đi về, đóng cửa của khu trọ ra sao? Cần xác định rõ để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, học tập, làm việc của đôi bên.

Với bài viết Thuê nhà trọ Thủ Đức, tân sinh viên 2022 cần lưu ý 4 điểm này, không chỉ sinh viên mà người thuê trọ Thủ Đức nói chung cũng có thể tham khảo để đưa ra được lựa chọn phù hợp, tìm được phòng trọ ưng ý nhất. 

 

Lam Giang (TH)

 

>> Thuê nhà nguyên căn Thủ Đức và 5 kinh nghiệm "dắt lưng"

>> [Infographic] Thuê hay mua nhà, hướng nào lợi hơn?

>> Quyết định thuê chung cư nội thành dù có thể mua nhà đất ngoại ô

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu