SearchNews

Tổng rà soát các dự án có loại đất ở không hình thành đơn vị ở tại Khánh Hòa

22/11/2022 10:09

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiến hành rà soát các dự án có loại đất ở không hình thành đơn vị ở.

Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nơi có nhiều dự án condotel
Có nhiều dự án condotel tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh minh họa

Nội dung văn bản nêu rõ, UBND tỉnh yêu cầu xác định tổng số các dự án đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư (kể cả tại các quyết định về quy hoạch xây dựng) có loại đất ở không hình thành đơn vị ở; bao nhiêu dự án đã chuyển từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ. Cùng với đó, rà soát báo cáo về nghĩa vụ tài chính liên quan đối với các trường hợp đất ở không hình thành đơn vị ở.

Mặt khác, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu rà soát thống kê bao nhiêu trường hợp chủ đầu tư không thống nhất thực hiện chuyển từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ; làm rõ nguyên nhân vì sao và đề xuất phương án xử lý đối với các trường hợp này.

Được biết, tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ đã đã có thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà. Thanh tra Chính phủ kiến nghị giải pháp về loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng "đất ở không hình thành đơn vị ở" (condotel).

Thanh tra Chính phủ nhận định, quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng condotel đã phát sinh một số bất cập chủ yếu là do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại đất ở không hình thành đơn vị ở trong khu du lịch nên tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất; thực hiện quyền cư trú,...

Việc này liên quan đến nhiều lĩnh vực do các luật khác nhau điều chỉnh như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở,  Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Cư trú, Luật Du lịch,... cần thiết phải được nghiên cứu để có giải pháp đồng bộ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với loại hình condotel tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác,... Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc chuyển, hủy đất ở không hình thành đơn vị ở để về lại đất thương mại dịch vụ.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu