SearchNews

Đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì khi mua chung cư

09/03/2019 07:46

Vào ngày 7/3 vừa qua, tại hội thảo về quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì khi mua nhà chung cư.

Theo Trưởng Phòng quản lý nhà và công sở thuộc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Nguyễn Thanh Hải, khi sửa đổi Luật Nhà ở nên bỏ quy định người mua nhà phải nộp 2% phí bảo trì chung cư. Cùng với đó, cần có các chế tài liên quan tới trách nhiệm của cư dân khi phát sinh những vấn đề cần đến khoản phí này. 

Đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM phân tích: "Chúng ta đưa ra quy định 2% phí bảo trì nhà chung cư là vì muốn có sẵn tiền ở đó, khi phát sinh là có tiền sửa luôn. Nhưng nhà nước và chủ đầu tư đâu có lo mãi cho cư dân được? Phí bảo trì cũng là nguồn quỹ có hạn sử dụng, thông thường chỉ khoảng 5-10 năm thì cũng sẽ hết. Vậy sau khi hết 2% phí bảo trì nhà chung cư nộp khi mua nhà thì sao? Tôi cho rằng, quy định pháp luật cho giai đoạn này mới là quan trọng, tính toán phát sinh rất nhiều vấn đề. Lúc đó, ai sẽ nộp? Vẫn là người dân nộp chứ nhà nước hay chủ đầu tư cũng đâu có lo mãi được?".

đề xuất bỏ 2% phí bảo trì chung cư
Đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất, khi sửa đổi Luật Nhà ở nên bỏ quy định người mua nhà phải nộp 2% phí bảo trì chung cư. (Ảnh: Lê Quân)

Ông Hải cho hay, khi quy định 2% phí bảo trì chung cư, muốn cưỡng chế hoặc xử lý chủ đầu tư thì phải xác định được 2% phí bảo trì là bao nhiêu. Người ta căn cứ vào giá bán rồi nhân (x) với 2% tổng giá trị của căn hộ để tính khoản phí này. Tuy nhiên, một dự án được bán trong nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ với mỗi mức giá khác nhau và mỗi căn hộ lại một giá bán. Do đó, "muốn xác định 2% phí bảo trì là bao nhiêu, muốn đúng thì 2 bên phải ký biên bản, phải ngồi lại kiểm tra lại số tiền cụ thể từng căn hộ là bao nhiêu, trích ra 2% phí bảo trì, nhưng mà chủ đầu tư không ký, rồi thì Ban quản trị cũng đâu có chuyên môn nghiệp vụ đi kiểm tra từng căn hộ sổ sách kế toán bán ra là bao nhiêu tiền để ra được 2% phí bảo trì nhà chung cư là bao nhiêu? Như vậy rất rắc rối".

Trước thực trạng nêu trên, ông Hải đề xuất bỏ quy định thu 2% phí bảo trì khi mua căn hộ chung cư. Sau đó phát sinh bao nhiêu thì người sử dụng sẽ nộp vào, trường hợp không nộp phải có chế tài quy định.

Có cùng quan điểm với ông Hải, các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, việc sử dụng và quản lý phí bảo trì 2% hiện rất khó khăn vì đây là nguồn tiền khá lớn, có thể lên tới cả trăm tỷ đồng. Mặt khác, ban quản trị nhà chung cư còn thiếu năng lực chuyên môn, chưa chuẩn hóa được về tiêu chuẩn. 

Đối với kinh phí bảo trì nhà chung cư, cần phải tính toán theo kế hoạch từng năm, cụ thể hóa và thu theo năm. Những căn hộ không chịu nộp phí bảo trì có thể sẽ bị cắt nước, cắt điện. Kế hoạch bảo trì nhà chung cư mỗi năm sẽ do ban quản trị quyết định phê duyệt, từ đó quyết định thu mức phí bảo trì theo kế hoạch. 

(Theo Thanh Niên Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu