SearchNews

Hà Nội: Chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng không được phép thực hiện dự án mới

22/11/2022 08:06

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thủ đô.

Hình ảnh một góc TP. Hà Nội với các tòa chung cư cao tầng đày đặc
TP. Hà Nội không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tham gia đầu tư các dự án nhà ở mới trên địa bàn TP.
Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn TP.

Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, đặc biệt là cấp cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, chủ động nắm bắt và kịp thời giải quyết bất đồng, tranh chấp, khiếu kiện của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Cùng với đó, cần chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, phức tạp, nhạy cảm về trật tự an toàn xã hội liên quan đến quản lý chung cư.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội được giao trách nhiệm báo cáo, xin ý kiến Bộ Xây dựng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

TP. Hà Nội hiện có 1.135 cụm (tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng; đã thành lập 804 ban quản trị nhà chung cư; đã có 723/804 nhà chung cư bàn giao hồ sơ cho ban quản trị; có 567/804 nhà chung cư bàn giao phí bảo trì 2%. Thế nhưng, quá trình này vẫn tồn tại nhiều bất cập như chưa giải quyết triệt để, vẫn còn các tranh chấp khiếu kiện về quỹ bảo trì, quản lý diện tích thuộc sở hữu chung, chỗ để xe… phát sinh nhiều điểm nóng gây mất an ninh trật tự.

Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng còn chưa thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Một số chủ đầu tư thiếu ý thức thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, kinh phí bảo trì, diện tích sở hữu chung - riêng. Một số ban quản trị còn vi phạm trong sử dụng kinh phí bảo trì, quản lý, vận hành nhà chung cư...

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu